Khám phá

4 mùa đẹp mê hồn trên Lóng Luông

Ở Lóng Luông mùa xuân nở bung hoa đào, hoa mận. Mùa hè như một ốc đảo dưới tán rừng mận, đào mát lạnh. Mùa thu xao xác, hanh hao, dưới những bếp lửa chiều gợi nên sự cô quạnh trong long người lữ thứ. Mùa đông dưới những gốc cây dưới những gốc cây đào, mận sù sì gợi nên sự lắng đọng về thời gian.

Huyền thoại về ba cây thị hơn 200 năm tuổi ở Côn Đảo / Vũng Tàu đẹp hoang sơ và ấn tượng trong bộ ảnh chụp năm 1970

Lóng Luông nằm êm đềmbên quốc lộ 6 đường từ Hòa Bình đi Mộc Châu (Sơn La). Thấp thoáng trước mắt lữ khách là những nếp nhà bình yên dưới bóng mát những vườn mận, vườn đào xanh bạt ngàn.

Đứng trên quốc lộ 6 nhìn xuống Lóng Luông như một lòng chảo ốc đảo xanh mát lạc lõng giữa vùng khô cằn những quả đồi trọc, trơ trụi bởi đang là mùa phát rẫy làm nương của dân bản địa.

Đây cũng là mùa cây mận được vun xới, nghỉ dưỡng và ủ chất trong mình tinh túy của đất trời để chuẩn bị cho mùa quả tới.

Dưới tán rừng mận, cuộc sống êm đềm của người Mông và những sinh hoạt dân dã khiến cho bạn mê hoặc.

Rất đơn giản, chỉ với sắc mầu thổ cẩm đỏ rực của những chiếc váy áo Mông thoắt ẩn, hiện dưới rừng mận như mê cung cũng khiến bạn tò mò khám phá. Hay những trò chơi như đá bong, ném pao, đánh tu lu cũng đưa bạn về một tuổi thơ xa lắc.

Chiều Lóng Luông luôn ít mây, trời trong xanh và nắng vàng như mật. Nắng tô điểm cho những luống hoa cải trước gian nhà gỗ mái ngói sẫm màu thời gian. Nắng trải thảm dưới những con đường đất đỏ, quấn quýt lấy đôi chân, bờ vai của những đứa trẻ Mông mải chơi, chân tíu tít dưới bóng cây mận tam hoa.

Nếu bạn là tín đồ “phượt” đường dài, muốn xa lánh những ngột ngạt của thành thị thì Lóng Luông là một địa điểm lý tưởng để bạn chiêm nghiệm một cuộc sống nghèo nhưng êm đềm của người dân bản địa.

Sớm mai Lóng Luông thấp thoáng như một ốc đảo sương khổng lồ

Khói lam chiều lam tỏa trên rừng mận, đào Lóng Luông
Trò chơi đánh tu lu (đánh cù)của trẻ em Mông dưới tán rừng mận
Trò chơi ném Pao của các thiếu nữ Mông Lóng Luông

Có cả bóng đá mới 'du nhập' nhưng được các thanh niên Mông Lóng Luông rất ưa thích
Rừng mận, đào Lóng Luông thành sân chơi khổng lồ cho trẻ em Mông.Những đứa trẻ hồn nhiên dưới tán rừng mận
Do khí hậu mát mẻ, cuộc sống êm đềm nên Lóng Luông có rất nhiều người trường thọ
Chỉ cách Hà Nội hơn 100km, Lóng Luông rất thích hợp với những ngày nghỉ cuối tuần để bạn trở về cuộc sống êm đềm gần gũi thiên nhiên
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm