Khám phá

Ba 'cặp bài trùng' đặc biệt nhất trên Lương Sơn Bạc

108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, khi tập hợp dưới lá cờ 'Thế Thiên Hành Đạo' tất thảy đều coi nhau là huynh đệ. Trong số các hảo hán của Thủy hử có rất nhiều những bộ đôi, bộ ba nếu không là anh em ruột thì cũng có quan hệ họ hàng gần xa. Nhưng tất nhiên, trong một tập thể cả trăm người, thì sẽ có những bộ đôi hảo hán thân thiết với nhau hơn...

Võ Tòng – Lỗ Trí Thâm

Cuộc đời của Lâm Xung, từ lúc là giáo đầu dạy 80 vạn cấm quân cho đến khi bị Cao Cầu và tay bạn đểu Lục Khiêm hãm hại vào tù ra tội, có những lát cắt quan trọng liên quan tới Lỗ Trí Thâm. Họ mến tài nhau, trọng nhân cách của nhau mà kết giao huynh đệ ở chùa Tướng Quốc. Chính Lỗ Trí Thâm từng cứu Lâm Xung một mạng ở rừng Dã Trư.

Những cặp bài trùng đặc biệt của Thủy Hử.

Nhưng nếu như Lâm Xung coi Lỗ Trí Thâm là người đáng tin cậy duy nhất trên Lương Sơn thì họ Lỗ, dù luôn hết lòng vì “Báo tử đầu” song lại có cho mình một cái tên khác là đệ nhất tri kỉ. Chính là “Hành giả” Võ Tòng. Khác với Lâm Xung, lúc nào cũng trầm tư sầu muộn Võ Tòng là tay hảo sảng, thẳng thắn, ăn to nói lớn, lại khoái uống rượu. Hệt như Lỗ Trí Thâm vậy.

Võ Tòng sau khi giết cả nhà Trương Đô Giám để báo thù, nghe lời vợ chồng Trương Thanh – Tôn Nhị Nương lên Nhị Long Sơn nhập bọn cùng Lỗ Trí Thâm. Kể từ đó, cặp đôi này “dính” với nhau như sam. Họ cùng nhau đánh với Hô Duyên Chước, cùng nhau gia nhập Lương Sơn, đến khi đi mời Sử Tiến về nhập hội thì cũng đi cùng nhau luôn: “Nói đoạn liền cùng nhau thu thập hành lý để đi. Lỗ Trí Thâm mặc ra lối nhà sư, Võ Tòng mặc ra lối hành giả, rồi hai người từ giã các Đầu Lĩnh mà sang núi Thiếu Hoa” (Thủy Hử hồi 57).

Khi phân định ngôi thứ Lương Sơn, Lỗ Trí Thâm ngồi ghế 13 còn Võ Tòng hạng 14, cùng giữ chức Đầu lĩnh bộ quân. Tất cả các trận đánh của nghĩa quân Lương Sơn sau này, họ đã xuất trận là đi cùng một cặp. Tới phần Tục thủy Hử, trong các trận chiến với tướng tài phía Phương Lạp như Bao Đạo Ất, Trịnh Ma Quân hay Nguyên Giác, cặp đôi “Hòa thượng” - “Hành giả” này cũng không hề tách rời nhau.

Bô đôi Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Lâm – Hành Giả Võ Tòng.

Sau khi dẹp xong Phương Lạp, cả hai đều định quyết không về triều nhậm chức, mà lưu lại chùa Lục Hòa ở Kế Châu. Sau khi Lỗ Trí Thâm viên tịch tại chùa Lục Hòa thì Võ Tòng ở lại tu hành tại nơi này, cũng là cách để luôn ở gần với người huynh đệ tốt đã khuất.

Lý Ứng – Đỗ Hưng

“Phác thiên Điêu” Lý Ứng là trang chủ Lý Gia Trang, còn “Quỷ Kiểm Nhi” Đỗ Hưng chính là tâm phúc của họ Lý. Thủy Hử hồi 46, nhân chuyện bọn Dương Hùng - Thạch Tú nói với Đỗ Hưng nhờ Lý Ứng cứu Thời Thiên (bị Chúc Gia Trang bắt), Thi Nại Am đã để họ Đỗ nói một câu thế này: “Tiểu đệ từ khi ở đất Kế Châu, nhờ được ân nhân (tức Dương Hùng) cứu giúp, tới đây nhờ được một vị quan nhân, có lòng yêu mến giữ ở trong nhà, để coi sóc các công việc. Hiện nay công việc ở nhà đó, bất cứ hàng nghìn hàng vạn, đều giao phó ở tay tôi, thủy chung rất là tín nhiệm”.

Như vậy, Lý Ứng rất mực tin tưởng Đỗ Hưng. Còn Đỗ Hưng thì tuyệt đối trân trọng và trung thành với họ Lý. Khi nhập bọn Lương Sơn thì công việc của cặp đôi này cũng có sự liên kết vô cùng chặt chẽ, dù thứ hạng cao thấp khác nhau. Lý Ứng là đầu lĩnh thứ 11, là 1 trong 2 Tổng quản quân lương của Lương Sơn Bạc, cùng Sài Tiến. Đỗ Hưng, hạng 89, bề ngoài là đầu lĩnh quản lý tửu điếm phía Nam (cùng Chu Quý) nhưng thực chất là vẫn làm phó cho Lý Ứng. Hiểu đơn giản, nếu họ Lý là Kế toán trưởng của Lương Sơn thì họ Đỗ chính là kế toán viên đáng tin nhất vậy.

Lý Ứng & Đỗ Hưng gắn bó như hình với bóng từ lần đầu xuất hiện đến hết tác phẩm.

Sau khi dẹp xong loạn Phương Lạp, Lý Ứng về triều nhận phong chức Đô thống chế quận Huy Châu (phủ Trung Sơn). Đương nhiên, Lý Ứng cũng kéo Đỗ Hưng về cùng mình. Sau đó thì sao nữa? Thủy Hử hồi 120 viết: “Lý Ứng nhậm chức được nửa năm thì nghe tin Sài Tiến cáo quan về nhà. Lý Ứng nghĩ mình cũng chung một tâm sự, bèn noi theo Sài Tiến dâng sớ lên Trung Thư Sảnh thác cớ mắc bệnh không đủ sức làm quan, nộp trả quan bằng trở về Độc Long Cương. Về sau Lý Ứng cùng với Đỗ Hưng làm ăn trở nên giàu có, cả hai đều được sống lâu”.

Tiếng là chủ tớ nhưng quan hệ giữa Lý Ứng và Đỗ Hưng thân thiết và có sự tin tưởng lẫn nhau cực lớn, như hình với bóng, chẳng khác nào tri ân – tri kỉ vậy. Họ cũng chính là cặp bài trùng có kết cục viên mãn hơn tất thảy những bộ đôi khác.

Lý Quỳ - Yến Thanh

Lý Quỳ - Yến Thanh có lẽ là “cặp bài trùng” đặc biệt nhất của Thủy Hử. Lý Quỳ gia nhập Lương Sơn sau khi cướp pháp trường Giang Châu cứu Tống Giang. Yến Thanh, trong khi đó, là 1 trong số những hảo hán về “Bến nước” muộn nhất.

Từ ngoại hình đến tính cách, “Hắc Toàn Phong” và “Lãng Tử” đối chọi nhau hoàn toàn. Nếu như Lý Quỳ thô lậu, vẻ ngoài có thể dọa chết người khác thì Yến Thanh là bậc nhất mỹ nam của Lương Sơn. Nếu Lý Quỳ nóng tính, suy nghĩ đơn giản, hay gây chuyện rắc rối thì Yến Thanh là người hòa nhã, sâu sắc. Nếu Lý Quỳ lỗ mãng, lạm sát, cậy khỏe sẵn sàng giết người bằng đôi bản phủ của mình thì Yến Thanh món nào cũng giỏi, nghề nào cũng tài, lại luôn biết tính toán cho đại cục.

Cặp bài trùng thú vị và hài hước Lý Quỳ - Yến Thanh.

Ấy vậy mà hai người này lại thân nhau như hình với bóng. Những câu chuyện thú vị xoay quanh các lần “hạ sơn” của cặp đôi Lý Quý – Yến Thanh ở phần Tục Thủy Hử từng làm say mê bao thế hệ độc giả. Cùng là đầu lĩnh bộ quân, luôn xuất trận bên nhau, kẻ búa người gậy, cặp bài trùng này đặt đấu ấn trong nhiều thắng lợi của Lương Sơn.

Có điều chí hướng của họ, khi dẹp xong loạn Phương Lạp, lại hoàn toàn khác biệt. Lý Quỳ về triều nhậm chức trong khi Yến Thanh nhận chân được thời thế, từ biệt mà bỏ đi trước. Lý Quỳ sau bị đại ca Tống Giang “lừa cho uống rượu độc” để cùng chết còn Yến Thanh phiêu bạt giang hồ trước khi trở về quê nhà mở lò dạy võ – làm rạng danh môn Yến Thanh quyền.

Theo Thanh Xuân/Dân Việt

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC