Khám phá

Bậc thầy phim võ thuật khiến Lý Tiểu Long, Thành Long phải nể

Nổi danh từ những năm 1960 nhờ tài nghệ diễn xuất, Điền Phong được mệnh danh là sư huynh của Lý Tiểu Long, sư phụ của Thành Long.

‘Choáng váng’ với nguyên nhân khiến Lý Tiểu Long qua đời khi ở đỉnh cao sự nghiệp / Nỗi sợ bể bơi hiếm người biết của Lý Tiểu Long

Điền Phong tên thật là Điền Dục Côn, sinh năm 1928 tại Hà Nam, Trung Quốc. Những năm 40 của thế kỷ trước, ông tới Đài Loan lập nghiệp. Khi ấy, thị trường phim ảnh Đài Loan không mấy phát triển. Năm 1960, ông từ Đài Loan tới Hong Kong, gia nhập Thiệu Thị.

Công ty điện ảnh Thiệu Thị thấy tiềm năng diễn xuất nên ra sức đánh bóng tên tuổi cho Điền Phong. Một năm quay liên tục chín bộ phim điện ảnh nên nam diễn viên được gọi là “Điền chín bộ”. Trong ảnh là Điền Phong khi đóng phim điện ảnh đầu tay “Bão táp núi A Ly” năm 1949 tại Đài Loan.

Điền Phong.

Theo QQ, những khán giả trung thành của điện ảnh Hong Kong không thể quên ông. Gần 60 năm trong nghề, nghệ sĩ Điền Phong đóng hơn 300 phim, phần lớn là thể loại hành động võ thuật. Nhiều phim điện ảnh kinh điển của Hong Kong đều có sự góp mặt của ông.

Mấy chục năm trong nghề, từ sân khấu kịch tới điện ảnh, rồi lấn sang phim truyền hình, Điền Phong thành công với nhiều vai diễn như quan lại, dân thường, thương nhân, vương tôn quý tộc, đại hiệp… Các phim “Độc Tí đao”, “Tinh Võ môn”, “Bản sắc anh hùng”, “Long thiếu gia” màông đóng đều trở thành kinh điển. Ảnh: Điền Phong (áo đen) trong “Độc Tí đao”.

Điền Phong vào vai Tống Cảnh Văn – cha của nhân vật do Địch Long và Trương Quốc Vinh đảm nhận trong “Bản sắc anh hùng”. Trong “Tinh Võ môn”, Điền Phong đảm nhận vai đại sư huynh của nhân vật do Lý Tiểu Long đóng.

Năm 1983, Điền Phong tham gia đóng phim truyền hình “Vì sao hiểu lòng tôi” và dần chuyển sang màn ảnh nhỏ.Với vai diễn ông nội trong phim, Điền Phong được người hâm mộ ưu gái gọi là “Ông nội quốc dân”.

 

Ngày 22/11/2014, lễ trao giải Liên hoan phim Kim Mã, Đài Loan lần thứ 51 có đoạn giới thiệu về Điền Phong: “Ông là sư huynh của Lý Tiểu Long, sư phụ của Thành Long, cha của Địch Long và Trương Quốc Vinh. Dù bạn có là siêu sao trong làng giải trí Hoa ngữ, rất có thể bạn từng phải gọi ông một tiếng ‘thầy’”.

Ngôi sao võ thuật Thành Long từng chia sẻ: “Phim võ hiệp thời bấy giờ rất thịnh hành, thầy Điền Phong chuyên vào vai đại hiệp. Lúc ấy, thầy đã rất nổi tiếng. Còn tôi chỉ là diễn viên đóng thế cho thầy trong vài cảnh bay qua bay lại mà thôi”.

Ngày 22/10/2015,nghệ sĩ Điền Phong qua đời ở tuổi 87 trong sự tiếc thương của nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm