Khám phá

Bằng chứng cho thấy cá sấu từng ăn cỏ, chạy lon ton như chó

Tiết lộ của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol cho thấy cá sấu có thể tồn tại được trong thế giới khủng long ở kỷ Jura là nhờ vào khả năng chạy như chó và ăn cỏ là chủ yếu.

Phát hiện xác ướp cá sấu Ai Cập có tuổi đời hàng nghìn năm / Đói ăn, cá sấu quyết chiến sư tử giành xác hà mã

Cá sấu có thể tồn tại được trong thế giới khủng long ở kỷ Jura nhờ vào khả năng chạy như chó và ăn cỏ là chủ yếu

Cá sấu ngày nay sống trong môi trường nước ngọt, thức ăn chủ yếu của chúng là động vật có vú vàcá, nhưng tổ tiên của chúng lại có cuộc sống hoàn toàn khác.

Nghiên cứu của đại học Bristol (Anh) cho thấy hàm răng của những con cá sấu cổ đại đã tiến hóa để có thể tồn tại được trong môi trường sống theo nhiều cách. Những con cá sấu sống ở trên đất liền sẽ thích nghi bằng cách chạy nhanh như chó, trong khi những con cá sấu khác sống ở biển sẽ có hành vi tương tự như cá voi.

Tom Stubbs - Trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Tổ tiên của cá sấu ngày nay có một lịch sử hấp dẫn nhưng chưa được biết đến nhiều như người họ hàng khủng long của chúng".

Đến Kỷ Phấn trắng, hàm dưới của cá sấu cổ lại biến đổi để thích nghi với việc ăn cỏ, sống trong hang

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự thay đổi trong hình dạng và chức năng cơ sinh học của hàm dưới ở hơn 100 cá sấu cổ đại trong Đại Trung sinhbắt đầu cách đây khoảng 251 triệu năm và kéo dài hơn 170 triệu năm. Sau sự kiện tuyệt chủng ở cuối Kỷ Tam điệp cách đây khoảng 205 triệu năm, loài cá sấu cổ đại xâm chiếm các bờ biển Kỷ Jura và phát triển hàm dưới nhằm bắt được những con mồi nhanh nhẹnnhư cá.

Đến Kỷ Phấn trắng (Creta), khoảng 142 triệu năm trước hàm dưới của cá sấu cổ lại biến đổi một lần nữa để thích nghi với sự đa dạng thực phẩm mới bao gồm cả việc ăn cỏ, sống trong hang.

Điều đáng ngạc nhiên là hàm dưới của cá sấu ở Kỷ Phấn trắng không có sự biến đổi lớn. Thay vào đó, các điểm dữ liệu hóa thạch cho thấy có sự thích nghi xảy ra ở mặt giải phẫu chẳng hạn như có vảy cứng giống áo giáp.


Sự thay đổi hàm dưới của cá sấu qua từng thời kỳ

Tiến sĩ Stephanie Pierce thuộc Đại học Thú y Hoàng gia - Anh nói: "Kết quả của chúng tôi cho rằng bằng việc phát triển các hình dạng hàm khác nhau để sử dụng thực phẩm đa dạng và nơi cư trú là rất quan trong để phục hồi sự tuyệt chủng xảy ra vào cuối Kỷ Tam điệp góp phần vào sự tồn tại của cá sấu dưới thời khủng long".
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC