Khám phá

Bão mặt trời lướt qua trái đất, cần cảnh giác điều gì?

Một cơn bão mặt trời yếu có thể lướt qua Trái đất vào ngày 7/5, có khả năng dẫn đến mất điện vô tuyến nhỏ, Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ dự báo.

Nơi khác trong hệ Mặt Trời từng có "áo giáp sự sống" như Trái Đất / Hệ Mặt Trời xuất hiện Mặt Trời thứ 2, vài hành tinh bị văng mất hay có sự sống?

Bão mặt trời lướt qua trái đất, cần cảnh giác điều gì? ảnh 1

Hình ảnh một tia sáng của mặt trời do NASA chụp.

Tiếp tục một loạt các hoạt động tăng cao kéo dài nhiều tháng, mặt trời hiện đang bùng phát các tia sáng mặt trời cực mạnh , thường đi kèm với các vụ nổ khổng lồ của plasma được gọi là phóng khối lượng đăng quang (CME).

Khi CME đi qua Trái đất , chúng có thể tạm thời nén lá chắn từ trường của hành tinh chúng ta, dẫn đếncác cơn bão địa từcó thể đánh sập lưới điện, làm xáo trộn sóng vô tuyến và làm hỏng các vệ tinh trên đường đi của chúng.

Theo NOAA, phần lớncác cơn bão địa từlà nhẹ. Nhưng các CME lớn nhất có thể gây ra những cơn bão tàn khốc hơn nhiều - chẳng hạn như Sự kiện Carrington khét tiếng năm 1859, gây ra dòng điện mạnh đến mức thiết bị điện báo bùng cháy, theo NASA.

Một số nhà khoa học đã cảnh báo rằng một cơn bão Mặt trời khác với cường độ đó có thể nhấn Trái đất vào " ngày tận thế internet ", khiến các quốc gia ngoại tuyến trong vài tuần hoặc vài tháng.

NOAA cho biết trong báo cáo mới nhất, có một khả năng nhỏ là một CME nhỏ có thể sượt qua từ quyển của Trái đất, dẫn đến một cơn bão địa từ cấp G1 – cấp bão yếu nhất trong thang năm cấp của NOAA .

 

Khi bão G1 tấn công, có thể xảy ra dao động lưới điện yếu và cực quang - hiện tượng do các hạt tích điện trong gió Mặt trời va chạm với các phân tử trong bầu khí quyển của Trái đất - có thể được nhìn thấy ở vĩ độ thấp hơn bình thường. Các CME thường mất từ ​​15 đến 18 giờ để đến Trái đất sau khi chúng rời khỏi mặt trời.

Mặt trời đã phát ra CME với tốc độ nhanh hơn bình thường trong vài tháng nay - bao gồm một " CME ăn thịt người " khổng lồ (hai CME kết hợp thành một) đã đập vào Trái đất vào cuối tháng Ba.

Loại hoạt độngnăng lượng mặt trờinày là điển hình khi mặt trời tiến đến một chu kỳ được gọi là cực đại của mặt trời - điểm hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm của mặt trời.

NOAA dự đoán cực đại mặt trời tiếp theo sẽ xảy ra vào khoảng giữa tháng 11 năm 2024 và tháng 3 năm 2026.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm