Khám phá

Bật mí những quyền lực tối cao của Nữ hoàng Elizabeth II

Đi chu du các nước không cần hộ chiếu, không phải nộp thuế, có nhà thơ riêng, có máy rút tiền riêng... là những điều thú vị về quyền lực của Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo Time, Nữ hoàng Elizabeth II là người duy nhất ở Vương quốc Anh không cần giấy phép lái xe hay biển số xe cho chiếc xe của mình. Giấy phép lái xe được phát hành dưới tên của Nữ hoàng Elizabeth II. Mặc dù không cần phải có giấy phép lái xe nhưng Nữ hoàng Elizabeth II đã học lái xe trong Chiến tranh thế giới 2 và lái một xe tải viện trợ cho Lực lượng Hỗ trợ mặt đất (Auxiliary Territorial Service) khi phục vụ trong Quân đội hồi chiến tranh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là người duy nhất ở Anh không cần có hộ chiếu. Trong khi đó, các thành viên hoàng gia Anh vẫn cần phải có hộ chiếu để đi các nước.

Nữ hoàng Elizabeth II tổ chức hai ngày sinh nhật trong một năm. Một lần được tổ chức chính thức, trọng thể vào ngày thứ Bảy của tháng 6 trong khi lần tổ chức còn lại là ngày sinh nhật thực sự của Nữ hoàng Elizabeth II hôm 21/4.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng như các thành viên hoàng tộc Anh thường rút tiền ở máy rút tiền riêng đặt ở tầng hầm của cung điện Buckingham. Ngân hàng Coutts cung cấp máy rút tiền cá nhân cho Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo website chính thức của Hoàng gia Anh, Nữ hoàng Elizabeth II sở hữu toàn bộ số thiên nga không được đánh dấu trên dòng sông Thames mặc dù "quyền lực của Nữ hoàng chỉ có hiệu lực ở những đoạn sông nhất định và các nhánh xung quanh".

Nữ hoàng Elizabeth II có nhà thơ riêng. Hiện tại, chức vụ này đang thuộc về bà Carol Ann Duffy và mỗi năm bà được trả 200 bảng Anh (gần 7 triệu đồng), kèm theo đó là một thùng rượu vang Canary. Bà Carol sẽ đảm đương vị trí vinh dự này cho đến năm 2019.

Nữ hoàng Elizabeth II có quyền ký các văn bản pháp quy. Theo đó, sau khi dự luật đã được thông qua bởi hai viện của Quốc hội, nó sẽ được chuyển đến tay Hoàng gia phê duyệt và quy trình này được gọi là “Hoàng gia phê chuẩn”.

Nữ hoàng Elizabeth II không phải nộp thuế nhưng đã tự nguyện nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế lợi nhuận đầu tư kể từ năm 1992. Hàng năm, Nữ hoàng Elizabeth II còn chỉ định, phong tước hiệp sĩ những người đóng vai trò quan trọng, to lớn cho nền kinh tế, nghệ thuật, quân sự... ở Vương quốc Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II là người đứng đầu Giáo hội Anh giáo, được miễn truy tố và không bắt buộc phải đứng ra làm chứng tại tòa.

Hiện Nữ hoàng Elizabeth II là đương kim Nữ vương của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh bao gồm: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Australia, New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadies, Antigua và Barbuda, Belize cùng Saint Kitts và Nevis.

Theo Tâm Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC