Bệnh lạ: Cụ ông say xỉn vì... thức ăn
Bệnh lạ: Mạch máu nổi cuồn cuộn như rắn dưới da / Bệnh lạ: Người phụ nữ đã ngủ là không thể tự thức dậy
Cụ ông có thể say bí tỉ bất cứ lúc nào sau khi ngốn ngấu thực phẩm và đồ uống giàu tinh bột, kể cả bánh mỳ, mỳ sợi và nước soda. Ảnh minh họa: Word Press |
Các bác sĩ đã không tin khi cụ ông được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng say bí tỉ, sau đó thú nhận không hề uống một ngụm rượu cồn nào. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là sự thật.
Trang NPR đưa tin, bệnh nhân nam cao tuổi trên làm nghề ủ bia tại nhà. Kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy, nồng độ cồn trong máu của ông là 0,37%, cao gần gấp 5 lần ngưỡng cho phép đối với người điều khiển phương tiện giao thông tại bang Texas.
Bất chấp những tuyên bố rằng cụ ông không hề nếm bất kỳ ngụm rượu cồn nào cả ngày, các bác sĩ vẫn kết luận ông là một kẻ nghiện rượu ngấm ngầm. Tuy nhiên, họ rốt cuộc phát hiện, cơ thể của bệnh nhân tự sản sinh ra chất gây say túy lúy.
"Ông ấy thường đột ngột say bí tỉ, có thể vào một buổi sáng Chủ nhật sau khi đi lễ nhà thờ hoặc bất kỳ lúc nào", Barabara Cordell, trưởng khoa điều dưỡng tại trường Cao đẳng Panola (Mỹ).
Bà Cordell và đồng nghiệp - tiến sĩ Justin McCarthy đã quyết định theo dõi trường hợp kỳ lạ trên. Họ đã cô lập cụ ông vào một phòng bệnh viện trong 24 tiếng đồng hồ liên tục. Trong thời gian này, cụ ông đã ăn các thực phẩm giàu cácbon hyđrat và sau đó có nồng độ cồn trong máu của ông tăng lên 0,12%, vượt ngưỡng được cho là tỉnh táo.
Nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, bụng của cụ ông đã biến thành cỗ máy sinh học ủ rượu cồn do sự tích tụ của một loại nấm men phổ biến có tên gọi Saccharomyces cerevisiae. Khi ông ăn hoặc nhấm nháp các thực phẩm và đồ uống chứa lượng lớn tinh bột, kể cả bánh mỳ, mỳ sợi và nước giải khát soda, nấm sẽ lên men đường thành cồn (ethanol).
Theo các chuyên gia, việc tích tụ Saccharomyces cerevisiae hiếm gặp có thể xảy ra sau khi bệnh nhân uống thuốc kháng sinh. Lí do là, việc tiêu diệt tất cả các vi khuẩn trong đường ruột của một người sẽ mở đường cho loại nấm men này sinh sôi, phát triển. Một yếu tố khác có thể là do công việc ủ bia tại nhà của cụ ông, vốn đòi hỏi ông luôn giữ vô số nấm men sống quanh mình.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao rắn lại sợ lươn? Hé lộ khả năng đặc biệt của lươn
Long bào của Tần Thủy Hoàng là màu đen, vì sao sau này không có hoàng đế nào dám mặc? Lý do rất thực tế
Để giải quyết những vấn đề 'sinh lý', người xưa đã phát minh ra một căn phòng như vậy, địa vị phụ nữ thấp đến đáng thương
CLIP: Cuộc đối đầu nảy lửa giữa chó Pitbull và cá sấu, cái kết đầy bất ngờ
CLIP: Rắn hổ mang kẹt đầu trong lon bia và hành trình giải cứu đầy kịch tính
Loại nấm vô cùng quý hiếm, trước đây là cống phẩm cho nhà vua, có giá hàng nghìn tỷ đồng, đắt hơn vàng cả nghìn lần