Khám phá

Bí ẩn 2 di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo: Có phải Điêu Thuyền hay Tiểu Kiều?

Hai người phụ nữ đã chết ở độ tuổi 20 và ngoài 50 tuổi. Trong đó bộ xương của người phụ nữ trẻ có dấu hiệu ngả sang màu xanh lục bất thường.

Tôn Quyền định thực hiện nước cờ thâm độc gì khi đem thủ cấp của Quan Vũ dâng cho Tào Tháo? / Nếu không bắt tay với Lưu Bị cùng chống lại Tào Tháo, liệu Tôn Quyền có thể thắng đậm trong trận Xích Bích hay không?

Mùa xuân năm 2006, một người dân tại làng Tây Cao Huyệt, huyện An Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phát hiện điều bất thường khi trên khu đất ruộng nhà mình. Khoảng ruộng trước đây chỉ cần bơm nước nửa ngày là đã ngập nhưng gần đây anh đã bơm tới 2 ngày đêm mà vẫn chẳng thấy nước dâng lên.

Tìm kiếm một hồi, người nông dân nhận ra giữa thửa ruộng có một cái hố đường kính khoảng 1m đang được che lấp bởi một nắm cỏ khô. Anh nông dân thấy lạ bèn xúc đất lấp hố lại nhưng vài ngày sau lại thấy nó xuất hiện. Tới đây, anh đã nhận ra cái hố này là do bọn trộm mộ đào lên và nhiều khả năng dưới cánh đồng nhà anh là một ngôi mộ phi thường.

Nơi an nghỉ của "vua trộm mộ" Tào Tháo

Chuyên gia khảo cổ Phan Vĩ Bân khi nhận được tin báo về hố trộm mộ đã mau chóng tìm đến cánh đồng này vào đích thân leo xuống dưới hố để hóa giải những bí ẩn. Bên dưới hố, Phan Vĩ Bân tìm thấy một ngôi mộ tan hoang, giờ chỉ còn là phế tích. Mộ gồm hai chính ở trước sau và hai gian phụ nằm ở bên trái và bên phải.

Bí ẩn 2 di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo: Có phải Điêu Thuyền hay Tiểu Kiều? - Ảnh 1.

Mộ đạo dẫn xuống lăng Tào Tháo. Ảnh: China News

Mãi tới năm 2009, đội khảo cổ mới tìm thấy một mảnh đá vỡ có dòng chữ "Hổ cách của Ngụy Vũ Vương" với Ngụy Vũ Vương ở đây không ai khác ngoài Tào Tháo. Từ đây, giới khảo cổ đã khác định được lăng mộ ẩn mình 1.800 năm của "vua trộm mộ" Tào Tháo.

Lăng mộ của Ngụy Vương đã bị trộm đột nhập rất nhiều lần, chỉ còn di hài và một vài đồ tùy táng lẫn trong bùn lầy, bao gồm áo giáp vũ khí, bình mực... hầu hết là những món đồ dùng hàng ngày. Phát hiện này rất phù hợp với di nguyện "không chôn theo bảo vật" của Tào Tháo.

Bí ẩn 2 di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo: Có phải Điêu Thuyền hay Tiểu Kiều? - Ảnh 3.

Mảnh đá đề chữ "Hổ cách của Ngụy Vũ Vương" giúp phát hiện ra lăng mộ Tào Tháo. Ảnh: China News

Hài cốt của chủ mộ vẫn nằm trong quan tài nhưng đã bị dập vỡ xương mặt và mũi. Các chuyên gia cho rằng đây chính là hệ quả của những vụ trả thù chính trị trong thời cổ đại. Ngoài di hài của Tào Tháo, trong lăng mộ này, giới khảo cổ còn tìm thấy thêm di hài của 2 người phụ nữ bí ẩn.

Hai di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo

Ngay khi thông tin về hai di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo được công bố, truyền thông Trung Quốc đã xôn xao liệu đây có phải hài cốt những mỹ nữ đi cùng tên tuổi Ngụy Vương như Điêu Thuyền hay Tiểu Kiều?

 

Song các sử gia cho rằng Điêu Thuyền không phải một nhân vật có thật trong lịch sử, còn mộ phần của Tiểu Kiều đã được tìm thấy tại huyện Lư Giang, An Huy gần với lăng mộ Chu Du, nên cả hai giả thuyết này đều không hợp lý.

Tào Tháo là nhân vật nổi tiếng phong lưu trong lịch sử, ngoài hai mỹ nhân kể trên, thê thiếp liên quan tới ông còn phải nhắc tới Biện phu nhân, Đinh phu nhân, Đỗ phu nhân, Tần phu nhân, Vương chiêu nghi... Hầu hết những người phụ nữ này đều từng sinh con cho Ngụy Vương.

Bí ẩn 2 di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo: Có phải Điêu Thuyền hay Tiểu Kiều? - Ảnh 5.

Danh tính 2 người phụ nữ trong lăng mộ Tào Tháo vẫn khiến sử gia "đau đầu". Ảnh: Internet

Hao Benxing, nguyên giám đốc Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hà Nam cho biết: "Kết quả giám định xương của Viện khẳng định 2 hài cốt nữ này một người ở độ tuổi 20, người còn lại chết khi ngoài 50 tuổi."

Bộ xương của người phụ nữ 20 tuổi có màu sắc hơi ngả xanh lục bất thường nên nhiều khả năng người này đã bị hạ độc chết để tuẫn táng theo Tào Tháo. Các chuyên gia suy đoán đây là một cung nữ hoặc a hoàn được đưa vào lăng để phục vụ chủ mộ ở thế giới bên kia.

 

Ngoài ra, người phụ nữ còn lại có khả năng là Biện phu nhân - ái thiếp xuất thân từ ca kĩ nhưng lại rất mực hiền thục, thông minh, khiến Tào Tháo khâm phục. Tuy nhiên sử sách thời Tam Quốc chép rằng, Biện phu nhân đã qua đời khi ngoài 60 tuổi, lệch với tuổi xương 50 tuổi của hài cốt trong lăng.

Chính vì những sai lệch này mà tới tận ngày nay, danh tính chính xác của di thể nữ trong lăng mộ Tào Tháo vẫn còn là một ẩn số.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm