Khám phá

Bí ẩn đài phát thanh phát sóng liên tục không nghỉ 38 năm qua

Không ai biết tại sao đài phát thanh có tên MDZhB ở Nga suốt 38 năm qua vẫn hoạt động nhưng không rõ ai đứng sau vận hành.

"Tiếng vọng" từ đại dương tăm tối: Bí ẩn kỳ lạ khiến giới khoa học không thể giải mã suốt gần 3 thập kỷ / Bí ẩn của Hệ Mặt trời có thể tìm thấy ở Nam Cực?

24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần kể từ năm 1982, MDZhB, hay gọi là 'MJB' đã phát ra thứ giai điệu buồn tẻ, đơn điệu, sau đó cứ sau vài giây lại phát ra âm thanh giống như tín hiệu báo thời tiết sương mù.

Nhưng thỉnh thoảng, khoảng một hoặc hai lần mỗi tuần, người ta nghe thấy tiếng ai đó phát ra ngẫu nhiên một số cụm từ bằng tiếng Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bí ẩn về MDZhB đã thu hút những người đam mê vô tuyến trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ đi tìm lời giải. Nhiều lý thuyết đưa ra liên quan đến mục đích của MDZhB, trong đó bao gồm việc giao tiếp với người ngoài hành tinh hoặc thiết bị kích hoạt chiến tranh hạt nhân... Tuy nhiên, sau gần 4 thập kỷ, vẫn chưa ai có thể vén màn bí ẩn về đài phát thanh này.

Tất cả những gì mọi người biết về MDZhB là có hai địa điểm phát ra từ Nga, một ở khu vực St. Petersburg và một ở Moscow. Đài hoạt động ở tần số tương đối thấp được gọi là 'sóng ngắn' truyền đi khoảng cách xa, vì vậy hầu như bất kỳ ai trên thế giới đều có thể nghe bằng cách điều chỉnh radio đến tần số 4625 kHz.

Trong những giả thuyết về mục đích của đài phát thanh kỳ lạ này, phổ biến nhất là một tín hiệu 'bàn tay chết'. Khi có xảy ra trường hợp một cuộc tấn công hạt nhân vào Nga, đài sẽ ngừng phát tín hiệu, MDZhB có vai trò như một công tắc tự động, ám chỉ hành động phản công.

Bí ẩn đài phát thanh phát sóng liên tục không nghỉ 38 năm qua - Ảnh 1.

Một giả thuyết nhiều người biết đến khác đó là MDZhB, còn được gọi là "The Buzzer", là phương tiện liên lạc của mạng lưới gián điệp Nga trên khắp thế giới. Tuy nhiên, điều đó ít có khả năng xảy ra vì ngoài những cụm từ ngắn không rõ ràng phát ra từ giọng nam hoặc nữ thì chỉ là âm thanh nhỏ rè rè.

Mặc dù nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng đến nay bản chất thực sự của MDZhB vẫn là một điều bí ẩn.

Ngoài ra vị trí thực sự của đài MDZhB cũng không rõ ràng. Họ tin rằng chúng phát ra từ một vùng đầm lầy bên ngoài thành phố St.Petersburg, nơi có nhiều nhà bỏ hoang, đường dây điện bao quanh những bức tường đá và tất nhiên cũng không một ai xác nhận điều đó đúng 100%.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC