Khám phá

Bí ẩn loại xuân dược khiến một thái tử bị phế nhưng Càn Long lại trường thọ

A cơ tô hoàn là một loại xuân dược, thời cổ đại được xem như một trong "ngũ bảo" của vua chúa. Thế nhưng loại thuốc này dược tính mạnh, uống quá liều sẽ khiến người dùng phát điên.

Xe thám hiểm trên Mặt Trăng chụp được 2 quả cầu thủy tinh bí ẩn / Hé lộ bí ẩn về Hòa thị bích - ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng

Trong phim truyền hình "Như Ý truyện", Phú Sát hoàng hậu vì muốn do thám thánh ý nên đã cố tình tứ hôn cung nữ Liên Tâm bên cạnh mình cho đại thái giám Vương Khâm, kẻ được lòng Càn Long đế. Không ngờ, hành động này lại khiến cho cung nữ Liên Tâm lâm vào cảnh sống không bằng chết, mỗi ngày trôi qua chẳng khác nào địa ngục.

Vì thân thểkhông còn trọn vẹn, tính cách của Vương Khâm cũng biến thái, nhân cách méo mó, quái dị. Khi màn đêm buông xuống, Vương Khâm sẽ dùng một loại xuân dược (thuốc kích thích) gọi là A cơ tô hoàn để trợ hứng. Sau khi dùng thuốc, Vương Khâm trở nên thú tính, tìm mọi cách làm nhục, hành hạ Liên Tâm. Hắn không chỉ đánh, cắn nàng còn dùng kim đâm và các dụng cụ khác để ngược đãi.

Bí ẩn loại xuân dược khiến một thái tử bị phế nhưng Càn Long lại trường thọ ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Sau này, Như Ý phát hiện ra thói quen dùng xuân dược của Vương Khâm, bày mưu khiến hắn dùng quá liều lượng để rồi đánh mất lý trí, nhầm tưởng Cao quý phi là Liên Tâm, làm ra chuyện đùa giỡn bất kính. Cao quý phi bị phạm thượng, oan ức tố khổ với Càn Long, lúc này cung nữ bất hạnhLiên Tâmmới được giải thoát.

Vậy đến tột cùng A cơ tô hoàn là loại xuân dược gì, có công hiệu ra sao, tại sao có thể làm con người mất đi lý trí. Trên thực tế, A cơ tô hoàn là một loại thuốc kích thích, thời Hán gọi là "Thận huyết giao", thời Nguỵ Tấn gọi là "Ngũ thạch tán", thời Đường gọi là "Trợ tình hoa", thời Tống, Minh gọi là "Chiến thanh kiều", trong cung đình cổ đại được xem như một trong "ngũ bảo" của vua chúa.

Thế nhưng A cơ tô hoàndược tính mạnh, uống quá liều sẽ khiến người dùng phát điên. Bên cạnh đó, thuốc này cũng được lưu ý rằng, người khỏe uống vào tăng khoái cảm, nhưng nếu yếu sức mà lạm dùng, thì thuốc sẽ phản tác dụng, khiến cơ thể bị tổn hại đến mức tàn phế, bất lực vĩnh viễn.

Bí ẩn loại xuân dược khiến một thái tử bị phế nhưng Càn Long lại trường thọ ảnh 2

Ảnh minh hoạ.

Thời nhà Thanh, các vương công, quý tộc thường dùng A cơ tô hoàn để trợ hứng trong chuyện ân ái. Thậm chí, nhị hoàng tử Dận Nhưng của Khang Hi đế vì túng dục quá độ, dùng quá nhiều A cơ tô hoàn mà bị phế bỏ khỏi vị trí thái tử. Từ đó, A cơ tô hoàn bị ghét bỏ, trở thành một trong những cấm dược cung đình.

 

Tuy nhiên, theo các sử gia, A cơ tô hoàn xuất xứ từ Tây Tạng, tuy rằng dược tính hung mãnh nhưng nếu biết kiểm soát, dùng có liều lượng thì có thể lấy độc trị độc, cứu sống một người. Đặc biệt, ngoài công dụng trong chuyện phòng the, A cơ tô hoàn còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Theo ghi chép lại, thuốc này có một vị là thiên sơn tuyết liên, ăn được hoa của loài cây này cơ thể sẽ khoẻ mạnh đến mức có thể cởi trần đi trong tuyết.

Bí ẩn loại xuân dược khiến một thái tử bị phế nhưng Càn Long lại trường thọ ảnh 3

Ảnh minh hoạ.

Sau này, trong những năm tháng tuổi già, không còn sung sức nữa, Càn Long cũng rất yêu thích sử dụng A cơ tô hoàn. Vị hoàng đế dùng nó để bổ tỳ vị, dưỡng thận. Có lẽ vì thế nên vị Càn Long mới sống khoẻ mạnh, trở thành vị hoàng đế trường thọ nhất trong lịch sử, đến 88 tuổi mới buông tay nhân gian.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm