Khám phá

Bí ẩn ngôi đền cổ chạm khắc từ một khối đá khổng lồ ở Ấn Độ

Ngôi đền Kailasa (Ấn Độ) là tác phẩm điêu khắc đá đơn cổ nhất trên thế giới, nơi đây thu hút sự quan tâm của giới khảo cổ và du khách bởi nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Ngôi đền cổ bí ẩn nhất Tây Tạng / Bất ngờ với bức ảnh chuột 'khiêu vũ' tại ngôi đền Ấn Độ

Ngoi den Kailasa anh 1
Ấn Độ nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, lịch sử đầy màu sắc và các công trình bí ẩn. Ngôi đền Kailasa, tác phẩm điêu khắc đá đơn cổ nhất trên thế giới, là một trong những nơi thu hút du khách trong nước và quốc tế nhiều nhất ở đất nước Nam Á này. Quần thể đền cũng là trọng tâm nghiên cứu của các nhà khảo cổ, vì họ vẫn chưa thể tìm thấy câu trả lời về cách xây dựng kiệt tác Kailasa bằng các phương pháp truyền thống cổ xưa.
Ngoi den Kailasa anh 2
Thuộc địa điểm khảo cổ Ellora (Di sản Thế giới của UNESCO), đền Kailasa là công trình điêu khắc đá lâu đời nhất và lớn nhất thế giới. Một trong những điều tạo nên sức hút của ngôi đền là bí ẩn về nguồn gốc, các nhà điêu khắc và xây dựng. Các chuyên gia khảo cổ vẫn đang gặp khó khăn, thậm chí trong việc xác định độ tuổi chính xác của đền, mặc dù có bằng chứng sử học cho rằng Kailasa được thực hiện dưới sự bảo trợ của quốc vương Rashtrakuta, Krishna I (756-774).
Ngoi den Kailasa anh 3
Lúc đầu, có ý kiến cho rằng ngôi đền được xây dựng chỉ trong 19 năm. Tuy nhiên, dựa trên vô số phong cách kiến trúc và điêu khắc riêng biệt, kết hợp với kích thước khổng lồ của ngôi đền, một số học giả tin rằng Kailasa được xây dựng qua nhiều thế kỷ.
Ngoi den Kailasa anh 4
Tại sân trong, một điện thờ trung tâm dành riêng cho thần Shiva. Điện thờ này được chạm khắc với các hốc, cửa sổ, cột, phòng bên trong và bên ngoài, hội trường, tượng các vị thần và một linga đá (đại diện cho Shiva) ở giữa.
Ngoi den Kailasa anh 5
Ngôi đền đá có hình dạng chữ U. Tại phía trên, những tượng voi là điểm chỉ đường xuống. Ở dưới cùng của tòa nhà chính, một đội quân voi đá khổng lồ trấn giữ. Những con voi bao quanh cây cột cao 30 m dường như đóng vai trò là công trình chính trong quần thể.
Ngoi den Kailasa anh 6
Sau khi phân tích kỹ lưỡng số giờ làm việc và số lượng người nỗ lực xây dựng, các chuyên gia kết luận khối lượng công việc để thực hiện ngôi đền là rất lớn. Họ cho rằng cần hơn 7.000 lao động để hoàn thành dự án. Những người công nhân này làm việc khoảng 18 giờ mỗi ngày. Vì không có điện, họ sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng bên trong hang. Các chuyên gia ước tính sẽ mất khoảng 200 ngày, làm việc 24 giờ mỗi ngày, để thực hiện toàn bộ ngôi đền bằng công nghệ đương đại. Điều đó thậm chí không tính đến các chi tiết chạm khắc phức tạp trên cấu trúc nguyên khối này.
Ngoi den Kailasa anh 7
Ngôi đền Kailasa là bí ẩn lớn, chứa đựng nhiều vấn đề khôn lường bên trong. Các nhà khảo cổ ước tính có hơn 30 triệu bức chạm khắc tiếng Phạn vẫn chưa được dịch.
Ngoi den Kailasa anh 8
Một câu chuyện thú vị về ngôi đền kể rằng vua Mughal Aurangzeb, người đã phá hủy hàng nghìn ngôi đền Hindu, cũng cố gắng phá hủy Kailasa. 1.000 người đã được gửi đến để đập phá ngôi đền vào năm 1682. Họ đã làm việc trong 3 năm nhưng chỉ có thể phá vỡ và làm biến dạng một vài bức tượng. Cuối cùng Mughal Aurangzeb từ bỏ nhiệm vụ này vì nhận ra rằng không thể phá hủy hoàn toàn ngôi đền.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC