Khám phá

Bí ẩn về phần đầu tượng của vua Amenhotep III

Phần đầu bức tượng bằng đá granit đỏ của vua Amenhotep III còn nguyên vẹn, có chiều cao 2,5m, được chạm trổ công phu và tinh tế.

Người xưa đếm như thế nào khi chưa có chữ số? / Cung An Định hơn 100 năm tuổi và vẻ đẹp cổ kính Á - Âu đậm nét

Các nhà khảo cổ đã phát hiện đầu của một bức tượng bằng đá granit đỏ của Amenhotep III hay Amenophis III, có nghĩa là "Thần Amun hài lòng".

Đây là vị pharaoh thứ chín của Vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại thời Tân vương quốc, một thời đại vàng son trong lịch sử Ai Cập.

Ảnh minh họa.

Phần đầu của bức tượng được phát hiện vẫn còn nguyên vẹn và có chiều cao 2,5m. Đây là một tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, là chân dung của một vị vua với những nét được chạm trổ rất công phu và tinh tế.

Trong những năm qua, các nhà khảo cổ đã tìm ra rất nhiều phần của bức tượng bằng đá granit đỏ này tại đền thờ của Amenhotep III, nằm bên bờ sông Nile tại Louxor, phía Nam Ai Cập.

Amenhotep III là con của vua Thutmosis IV và hoàng hậu Mutemwiya. Ông cai trị từ 1391-1353 trước Công nguyên, với một triều đại lâu dài và thịnh vượng.

Trong thời gian ông làm pharaoh, Ai Cập có được một thời kì tương đối thanh bình, một phần là do Amenhotep đã được hưởng đế chế vĩ đại từ Thutmosis III.

Bên cạnh đó, thay vì mở ra các cuộc chiến tranh và đi chinh phục, Amenhotep đã dồn sức xây dựng nhiều đền đài lớn. Chẳng hạn như ngôi đền Amun của ông ở Louxor, 2 bức tượng Memmon hay cái tháp thứ ba ở đền ở Karnak.

Amenhotep III có một người vợ quyền lực - Tiye. Ông đã chọn Thutmosis làm người kế vị nhưng Thutmosis đã chết sớm.

Vị pharaoh này băng hà năm 1353 trước công nguyên, khoảng 50 tuổi và được kế vị ngai vàng bởi con trai thứ, Amenhotep IV, người mà sau này đã dị giáo và đổi tên thành Akhenaton.

Xác ướp của Amenhotep III đã được khai quật ở mộ ông trong Thung lũng các vị vua và hiện đang ở Viện Bảo tàng Ai Cập, Cairo.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC