Khám phá

Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì "trông chỉ như đang ngủ một giấc dài"

Mái tóc, da thịt và thậm chí cả máu trong tim của đứa trẻ đã chết cách đây hàng nửa thế kỷ khiến chính các nhà khoa học cũng phải ngỡ ngàng.

Xác ướp 1.300 tuổi nguyên vẹn trong bọc đồng / Sự thật 'sốc toàn tập' về kẻ đốt xác vợ chồng Hitler

Cách đây 20 năm, vào năm 1999, trong chuyến thám hiểm ở hai quốc gia láng giềng Argentina và Peru, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra xác ướp của 3 đứa trẻ người Inca ở độ cao 6.705m thuộc vùng núi lửa Llullaillaco (Argentina). Trong đó, đứa trẻ lớn nhất có tên là Llullaillaco Maiden (Trinh nữ băng đá), 15 tuổi, hai xác ướp còn lại gồm 1 bé trai và 1 bé gái được đặt tên là Llullaillaco Boy và Lightning Girl.

 xác chết của một đứa trẻ 15 tuổi có niên đại lên tới 500 năm.

Xác chết của một đứa trẻ 15 tuổi có niên đại lên tới 500 năm.

Nhìn qua bức hình này, nhiều người bị lầm tưởng các bác sĩ đang cứu chữa cho một bé gái nào đó. Thế nhưng, thực chất đó không phải là người sống mà là một xác chết của một đứa trẻ 15 tuổi có niên đại lên tới 500 năm. Đây chính là một trong số 3 xác ướp với những đặc điểm vô cùng kỳ lạ, "đánh lừa" cả các nhà khoa học.

Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì trông chỉ như đang ngủ một giấc dài - Ảnh 2.

Khu vực nơi các nhà thám hiểm tìm thấy xác ướp của 3 đứa trẻ.

Kết quả khám nghiệm cho thấy, các cơ quan nội tạng của những đứa trẻ dường như không hề bị tổn thương, phần não còn nguyên vẹn, thậm chí trong tim vẫn còn có chút máu. 3 đứa trẻ được tìm thấy trong tư thế 2 tay để trên đầu gối, đầu hơi cúi về phía trước, có một chiếc khăn choàng qua vai và không hề tìm thấy dấu hiệu bầm dập hay bị đánh đập trên cơ thể.

Qua quá trình khám nghiệm và nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng đây là những xác ướp có niên đại lên đến 500 năm. Mặc dù là những xác ướp có niên đại lâu đời nhưng sự nguyên vẹn của nó khiến nhiều người khi tiếp xúc đều phủ nhận kết luận của khoa học. Thậm chí nhóm các nhà khoa học đã có công tìm ra bộ xác ướp vô giá này trong lần đầu tiên nhìn thấy cũng đã gặp phải những nhầm lẫn tương tự.

"Không thể tin nổi là xác ướp 500 năm tuổi được, trông chúng như thể 3 đứa trẻ mới chỉ chết cách đây vài tuần trước, hoặc thậm chí là vài giờ trước. Khi nhìn đôi bàn tay của cô bé, những ngón tay còn nguyên da thịt, chúng làm tôi cảm thấy ớn lạnh vì trông chúng chẳng khác gì một phần cơ thể của người còn sống", một bác sĩ khám nghiệm trong nhóm nghiên cứu nói.

Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì trông chỉ như đang ngủ một giấc dài - Ảnh 3.

3 đứa trẻ được tìm thấy trong tư thế 2 tay để trên đầu gối, đầu hơi cúi về phía trước.

Theo chuyên trang về khoa học LiveScience, kể từ khi phát hiện 3 xác ướp này, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và phát hiện ra những sự thật bất ngờ.

Theo đó, 3 đứa trẻ này rất có thể là vật hiến tế thần linh của tộc người Inca. Người Inca cho đứa trẻ đi để "sống với các vị thần" nhưng thực chất chúng là "vật hiến tế cho các vị thần Inca".

Từ việc kiểm tra các mẫu tóc của cô bé 15 tuổi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, nhiều tháng trước khi được mang đi hiến tế, 3 em bé đã được "vỗ béo" bằng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng đều tượng trưng cho những sản phẩm mùa màng hay phương tiện dùng trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân như khoai tây, ngô, rau củ và thịt lạc đà khô. Những thứ đồ ăn đó thường chỉ dành cho tầng lớp có địa vị.

Bên cạnh đó, những dấu hiệu trên cơ thể bé gái khiến người ta tin rằng cô bé bị cho uống thuốc mê và bị bỏ đói đến chết trên núi. Những người có vị trí cao trong tộc người Incan chịu trách nhiệm đưa những "vật hiến tế" lên đỉnh núi để làm lễ. Vì cuộc hành trình vô cùng dài và gian nan, đặc biệt là đối với những đứa trẻ. Chúng không được chết trước khi đến nơi nên người ta dùng lá coca cho chúng ăn. Khi dừng chân tại nơi chôn cất, những đứa trẻ được cho uống một loại thuốc mê để giảm đau đớn, sợ hãi và kháng cự, sau đó chúng bị giết chết bằng cách siết cổ, đánh vào đầu hoặc bỏ mặc bất tỉnh trong cái lạnh cực độ và chết vì phơi nhiễm.

Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì trông chỉ như đang ngủ một giấc dài - Ảnh 4.

Nhiều đứa trẻ Inca bị đem đi hiến tế trong hoặc sau các sự kiện quan trọng, chẳng hạn như cái chết của vua Sapa Inca hoặc trong nạn đói.

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép được, trong văn hóa truyền thống của người Incan có một nghi thức đó là hiến tế trẻ em cho thần linh để cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống an lành. Nghi thức này có tên là "capacocha", thường được tổ chức sau một sự kiện không tốt lành nào đó, chẳng hạn như người đứng đầu bộ tộc chết đi hoặc nạn đói xảy ra.

Ông Johan Reinhard, một nhà khảo cổ học người Mỹ nói với MailOnline:"Mặc dù đây là một nghi thức truyền thống nhưng người Incan không tổ chức nghi thức này một cách thường xuyên. Vật hiến tế được lựa chọn luôn luôn là những đứa trẻ bởi chúng là những sinh thể thuần khiết nhất".

Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì trông chỉ như đang ngủ một giấc dài - Ảnh 5.

Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì trông chỉ như đang ngủ một giấc dài - Ảnh 6.

Những đứa trẻ được quấn lỏng lẻo trong những chiếc khăn choàng và được ngồi khoanh chân vì chúng ngủ thiếp đi sau khi bị đánh thuốc mê.

Theo tín ngưỡng của người Inca, những đứa trẻ như vậy sẽ được xem như "những người bảo vệ cho ngôi làng của chúng từ đỉnh núi", cùng với tổ tiên của chúng và được tôn vinh trong cái chết. Những đứa trẻ được đi giày hoặc dép và mặc quần áo sặc sỡ, được trang trí tỉ mỉ, công phu. Hơn 100 đồ trang sức quý giá cũng đã được tìm thấy trong khu chôn cất những đứa trẻ này.

3 đứa trẻ được quấn lỏng lẻo trong những chiếc khăn choàng và được ngồi khoanh chân vì chúng ngủ thiếp đi sau khi bị đánh thuốc mê.

Các nhà truyền giáo Tây Ban Nha thời kỳ đầu đã viết về nghi thức hiến tế này của người Incan nhưng khi các nhà khảo cổ học tìm thấy xác của các nạn nhân trên đỉnh núi Andean thì mọi chuyện mới được sáng tỏ một phần.

Niên đại của những xác ướp người Incan chỉ là một phần sự thật trong lần khai quật đó của nhóm nghiên cứu. Bởi còn một bí mật khác còn quan trọng hơn và có ý nghĩa rất lớn đối với nền khoa học thế giới.

Sau khi tiến hành khám nghiệm 3 xác ướp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cô bé Llullaillaco Maiden đã mắc phải một căn bệnh tương tự như bệnh lao. Họ hy vọng rằng những mẫu vật thu thập được từ cơ thể của cô bé có thể giúp tìm ra cách điều trị một số căn bệnh hiện đại. Chuyên gia Angelique Corthals tại trường đại học City University, New York cho biết: "Việc phát hiện các mầm bệnh hay virut gây bệnh trong các mẫu vật cổ đại không phải là một thành tựu mới với những kỹ thuật của chúng tôi. Tôi tin rằng nó sẽ mở ra cánh cửa mới để giải đáp một số bí ẩn trong quá khứ như việc tại sao bệnh cúm năm 1918 lại có sức tàn phá ghê gớm đến như vậy. Đồng thời nó cũng sẽ giúp nhân loại có thể chống chọi tốt hơn với những mối hiểm họa bệnh tật có thể xảy ra trong tương lai".

Có thể bạn quan tâm
Theo L.T/helino
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC