Khám phá

Bị sư tử bao vây, cầy mangut cao 20 cm cả gan đối đầu và cái kết "bẽ bàng"

Một video thú vị được ghi lại ở vườn quốc gia Kruger (châu Phi) cho thấy không phải lúc nào chạy trốn cũng là giải pháp tối ưu dành cho kẻ yếu.

Nhện khổng lồ giết chết con chuột trong chớp mắt / Clip: Voi nhận bài học khi "bắt nạt" trâu rừng

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Khi bị thú săn mồi tấn công, phản xạ đầu tiên của "nạn nhân" thường là bỏ chạy thục mạng. Tuy nhiên khi không có được lợi thế cả về kích thước lẫn tốc độ thì làm thế nào?

Trong một video thú vị, cầy mangut rơi vào cảnh "thập tử nhất sinh" khi bị một bầy gồm 4 con sư tử bao vây, chuẩn bị tấn công. Cái kết có lẽ sẽ vô cùng bi đát nếu con vật đáng thương này bỏ chạy, và bị tấn công từ phía sau.

Tuy nhiên thay vì chọn cái chết ngu ngốc, cầy mangut há to mồm, kêu to đầy đe dọa, và thậm chí liều mình lao về phía kẻ địch, khiến những con sư tử bối rối.

Nó thậm chí nhảy thẳng vào mũi sư tử để cố gắng ngọam lấy kẻ địch, đồng thời khéo léo né những cú vồ chết người.

 

Trong lúc sư tử chưa bố trí được đội hình, cầy mangut nhanh chóng tìm được một lối thoát, và chui tụt xuống đất trước sự bẽ bàng của kẻ săn mồi.

Bị sư tử bao vây, cầy mangut cao 20 cm cả gan đối đầu và cái kết bẽ bàng - 1

Trong tự nhiên, đôi khi dũng cảm đối đầu mới chính là lối thoát tốt nhất cho kẻ bị săn.

Cầy mangut (hay cầy lỏn) là một họ động vật có vú nhỏ trên cạn thuộc bộ ăn thịt, phân bộ "dạng mèo". Chúng có nguồn gốc từ khoảng 21 triệu năm trước, vào đầu thế Trung Tân (Miocen).

Đặc điểm nhận dạng của chúng là có đầu to nhọn, tai nhỏ, đuôi dài, chân ngắn, và móng vuốt dài. Chúng là những động vật ăn thịt nhỏ nhất của châu Phi, với chiều cao chỉ từ 20 đến 30 cm.

Cầy mangut chủ yếu được tìm thấy trong đồng cỏ khô, khu rừng mở, cho phép chúng dễ dàng ẩn náu và săn mồi. Cầy mangut thường tránh các khu rừng rậm và sa mạc, nơi có điều kiện khắc nghiệt hoặc tập trung nhiều thú ăn mồi lớn.

 

Trong khi đa số cầy mangut đi theo nhóm, chia sẻ thức ăn giữa các thành viên trong bầy, thì cũng có những cá thể thiên hướng sống đơn độc, tìm kiếm thức ăn chỉ cho chính mình.

Thức ăn của chúng thường là côn trùng, cua, giun đất, thằn lằn, chim và động vật gặm nhấm cỡ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những con cầy mangut ăn trứng, xác thối, và thậm chí tấn công cả rắn.

- Video: Bị sư tử bao vây, cầy mangut cao 20 cm cả gan đối đầu và cái kết "bẽ bàng".


1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm