Khám phá

Bị 'vật thể lạ' đâm thủng mái nhà, người phụ nữ bất ngờ khi phát hiện đây là thiên thạch 5 tỷ năm tuổi

Theo Derrick Pitts, nhà thiên văn học tại Viện Franklin ở Philadelphia, thiên thạch này có thể đã hình thành từ 4 đến 5 tỷ năm trước

Bí ẩn những vật thể kim loại khổng lồ liên tiếp rơi xuống Ấn Độ, liệu có phải điềm báo của vũ trụ? / Vật thể vũ trụ mới làm "chao đảo" giới khoa học: Sao ma quỷ

Một tảng đá có khả năng là thiên thạch đã rơi vào một ngôi nhà ở New Jersey (Mỹ) hôm thứ Hai (8/5), làm hư hại một phòng ngủ nhưng không gây thương tích. Theo đó, sau khi xuyên qua mái, thiên thạch này rơi xuống sàn rồi nảy lên trần nhà, trước khi nằm im ở góc phòng. Thiên thạch này có kích thước khoảng 4 inch x 6 inch (10 x 15 cm).

"Tôi đã chạm vào thứ đó vì tôi nghĩ đó là một tảng đá bình thường ở đâu rơi xuống… và nó rất ấm", bà Suzy Kop, chủ căn nhà bị thiên thạch 'tấn công' cho biết

Thiên thạch 5 tỷ năm tuổi đâm xuyên qua nhà dân, rơi vào phòng ngủ - Ảnh 1.

Thiên thạch đen rơi xuyên qua mái nhà của một gia đình ở New Jersey trong trận mưa sao băng Eta Aquarid. Ảnh: Live Science

Theo Derrick Pitts, nhà thiên văn học tại Viện Franklin ở Philadelphia, thiên thạch này có thể đã hình thành từ 4 đến 5 tỷ năm trước. Nhiều khả năng, thiên thạch là một phần của trận mưa sao băng Eta Aquarid đang diễn ra, vốn thường xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 29 tháng 5 hàng năm và đạt cực đại vào khoảng ngày 5 và 6 tháng 5.

Trong những ngày cao điểm, trận mưa sao băng có thể tạo ra hàng trăm "ngôi sao băng" mỗi giờ — hầu hết là các thiên thạch bốc cháy trong bầu khí quyển. Theo NASA, những thiên thạch này là những phần còn sót lại do Sao chổi Halley để lại trong quá trình nó di chuyển trong Thái Dương hệ. Sao chổi này có thể nhìn thấy từ Trái đất sau mỗi 75 đến 79 năm.

"Đối với việc thiên thạch thực sự xuyên qua một ngôi nhà, để mọi người có thể nhặt được, điều đó thực sự không bình thường và đã xảy ra rất ít lần trong lịch sử".

Các thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái đất mọi lúc, nhưng hầu hết đều bốc cháy trước khi chạm đất. Trong những trường hợp hiếm hoi, thiên thạch gây thiệt hại cho các công trình ở mặt đất. Chẳng hạn, vào năm 2015, một thiên thạch nặng 1712 gr đã đâm vào một ngôi nhà ở San Carlos, Uruguay, phá hủy giường và TV trong nhà,

Vào năm 2021, một phụ nữ ở British Columbia (Canada) thức dậy vì một tiếng động lớn và phát hiện ra một tảng đá to bằng nắm tay giữa gối của cô. Hóa ra đó là một mảnh thiên thạch phát nổ giữa không trung, gây ra một quả cầu lửa.

 

Vào tháng 11 năm 2022, người ta cho rằng một vụ va chạm thiên thạch có thể đã khiến một ngôi nhà ở California bốc cháy. Các thiên thạch nhỏ cũng đã được báo cáo là đã đâm xuyên qua các tòa nhà ở Sumatra vào năm 2020, ở Connecticut (Mỹ) vào năm 1982 và ở Auckland (Mỹ) vào năm 2004. May mắn thay, không có ai bị thương trong những sự cố này; ví dụ duy nhất được biết về một người bị thiên thạch rơi trúng xảy ra ở Alabama (Mỹ) vào năm 1954, khi một thiên thạch nặng 3,8 kg đâm vào nhà một người phụ nữ, va vào đài phát thanh của cô ấy và đập vào chân cô ấy, để lại vết thương vết bầm lớn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa ghi nhận bất kì trường hợp nào bị thương tích do bị thiên thạch lao trúng một cách trực tiếp.

Vào tháng 2 năm 2013, một thiên thạch có đường kính ước tính 59 feet (18 m) lao vào bầu khí quyển của Trái đất và phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk, Nga. Theo NASA, quả cầu lửa đã thổi bay các cửa sổ và làm hư hại các tòa nhà, khiến hơn 1.600 người bị thương do kính và mảnh vụn bay ra.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm