Khám phá

Các tiểu hành tinh giúp con người chinh phục sao Hỏa

Không giống việc chinh phục Mặt trăng, vốn có thể được thực hiện trong ba hoặc bốn ngày, cuộc hành trình tới sao Hỏa với khoảng cách 140 triệu dặm từ Trái đất có thể mất hơn sáu tháng mỗi chiều.

NASA tiết lộ bức ảnh "phụ nữ áo đen bí ẩn" trên sao Hỏa / Thằn lằn xuất hiện trên sao Hỏa?

Đối với một chuyến đi dài như vậy, các phi hành gia cần phải thiết lập một mạng lưới các điểm dừng chân ngoài không gian để tiếp nhiên liệu cho con tàu vũ trụ của họ. Nhưng bằng cách nào? Một câu trả lời có vẻ khá điên rồ là nhờ vào khai thác tiểu hành tinh.

Các tiểu hành tinh, giống như những tảng đá quay xung quanh mặt trời, có thể chứa nước, oxy, kim loại quý và các tài nguyên khác được sử dụng để sản xuất nhiên liệu và thiết lập hệ thống hỗ trợ sự sống ngoài không gian với chi phí thấp hơn nhiều so với việc phải mang theo những tài nguyên này từ Trái Đất. May mắn, hiện có đến hàng trăm ngàn tiểu hành tinh lớn nhỏ khác nhau.

Tuy việc khai thác các tài nguyên sẽ vô cùng tốn kém và khó khăn khi chúng ta phải cố gắng để khoan vào một tảng đá lớn đang bay vút ngoài không gian với tốc độ cao, nhưng một số công ty tư nhân tin rằng họ có thể thực hiện được nhiệm vụ này.

Hình ảnh về một tiểu hành tinh gần Trái đất

Hình ảnh về một tiểu hành tinh gần Trái Đất

Có thể bạn quan tâm
 

Trên thực tế, cựu giám đốc dự án chinh phục sao Hỏa của NASA - Chris Lewicki tin rằng, công ty của ông có thể thực hiện được nhiệm vụ này trong vòng 5 đến 10 năm.

"Chúng tôi sẽ đi từ việc tìm kiếm đến thiết lập mỏ khai thác tiểu hành tinh đầu tiên, chứng minh công nghệ... và sau đó, cung cấp những lít nước đầu tiên để phục vụ cho nền kinh tế tương lai ngoài không gian", Lewicki chia sẻ với CNN.

Lewicki là kỹ sư trưởng của công ty Planetary Resources có trụ sở tại Seattle với dự án khai thác nước, bạch kim và các tài nguyên khác từ các tiểu hành tinh gần Trái đất. Dự án được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư có tên tuổi như ông trùm Richard Branson, nhà làm phim James Cameron và các nhà quản lý của Google là Larry Page và Eric Schmidt.

Một công ty mới có trụ sở tại California là Deep Space Industries cũng tìm cách khai tháctài nguyên thiên nhiên từ các tiểu hành tinh. Và cả hai công ty này đều dự kiến sẽ thực hiện nhiệm vụ này với sự hỗ trợ của tàu vũ trụ mang theo robot.

Câu hỏi được đặt ra là liệu khai thác không gian có hợp pháp? Công ước năm 1966 của Liên hợp quốc về không gian bên ngoài, với sự chấp thuận của Hoa Kỳ và hơn 100 quốc gia khác, khẳng định các quốc gia không có quyền sở hữu lãnh thổ ngoài không gian. Nhưng công ước này không đề cập một cách rõ ràng về hoạt động của các công ty tư nhân ngoài không gian.

Việc khai thác các tiểu hành tinh được cho là có sức hấp dẫn lớn. Đồng sáng lập công ty Planetary Resources - Eric Anderson ước tính, các tiểu hành tinh có nguồn tài nguyên rất phong phú, 80 mét tiểu hành tinh có thể chứa các tài nguyên trị giá hơn 100 tỷ USD để sử dụng ngoài không gian và trên Trái đất.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi NASA cũng rất quan tâm đến vấn đề này. NASA kỳ vọng đưa con người đặt chân đến sao Hỏa vào khoảng giữa những năm 2030 và cũng đang tìm kiếm các tiểu hành tinh như một giải pháp giúp đảm bảo cuộc sống ngoài không gian cách xa Trái đất hàng trăm triệu dặm.

Hai năm trước, NASA công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm điều khiển một tiểu hành tinh, kéo nó vào quỹ đạo ổn định xung quanh Mặt trăng để từ đó, các phi hành gia có thể nghiên cứu nó một cách an toàn. Kế hoạch này hiện tại đã thu nhỏ và dừng lại ở việc di dời một tảng đá trên bề mặt tiểu hành tinh sử dụng tàu vũ trụ mang theo robot, trong năm 2020.

Khi các tảng đá đã được kéo vào quỹ đạo Mặt trăng, NASA hy vọng có thể khởi động tàu vũ trụ Orion vào giữa những năm 2020 - và một con tàu giống như vậy đi đến sao Hỏa – ​​mang theo hai phi hành gia để khám phá những tảng đá và thu thập mẫu.

NASA đã xác định được hơn 12.000 tiểu hành tinh gần Trái đất và hiện vẫn tìm kiếm tiểu hành tinh đích.

Trong khi chờ đợi, Deep Space Industries và Planetary Resources đang tiến hành hoặc chuẩn bị thăm dò không gian khai thác.

Để tiến hành khai thác thực tế sẽ còn phải mất thêm nhiều năm nữa. Nhưng hiện tại, việc khai thác các tiểu hành tinh có thể tiến xa hơn, con người sẽ tới được hành tinh đỏ và chinh phục cả vũ trụ.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cac-tieu-hanh-tinh...
Theo Nguyệt Phong/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC