Khám phá

Cận cảnh "quái vật" nuốt nhau – tương lai của thiên hà chứa Trái Đất

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã ghi nhận được màn trình diễn bạo lực của 2 thiên hà, khi chúng đang nuốt nhau và phát ra luồng năng lượng gần như xé toạc không gian.

Thêm hàng nghìn loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng / NASA sẵn sàng đưa các nhà du hành Mỹ trở lại Mặt Trăng năm 2024

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã hợp tác và tạo ra hình ảnh đầu tiên về một cặp thiên hà lao đầu vào nhau, tạo ra một luồng năng lượng cực mạnh gồm khí, plasma và các chùm tia laser khổng lồ.

Cặp thiên hà được đặt tên là TXS 2116-007 đã va chạm, một hiện tượng không hiếm trong lịch sử vũ trụ nhưng trước giờ chỉ được ghi nhận qua các bằng chứng quá tiếp, bởi khoảng cách đến các thiên hà quá xa cũng như lịch sử của các thiên hà là quãng thời gian quá dài so với lịch sử loại người.

Cận cảnh quái vật nuốt nhau – tương lai của thiên hà chứa trái đất - Ảnh 1.

2 thiên hà nuốt nhau - Ảnh: Vaidehi Pailya

Hai thiên hà nói trên đều có những lỗ đen siêu khối ở trung tâm. Quá trình nuốt nhau và hợp nhất của 2 thiên hà bao gồm cuộc giằng co của 2 lỗ đen này, tại nên nguồn sáng dữ dội soi rọi không gian liên thiên hà. Có thể nói nguồn năng lượng siêu khủng này gần như xé toạc không gian, mỗi giây chúng phát ra năng lượng nhiều hơn số năng lượng mặt trời của chúng ta có thể tạo ra trong suốt cuộc đời.

Một phần lớn của nguồn năng lượng này là các vật chất trong "tầm với" của 2 lỗ đen: ban đầu bị hút vào, đến một lúc nào đó sẽ bị phun ra và cuốn đi. Để rồi, sau cơn bão tố năng lượng, 2 thiên hà nuốt nhau sẽ thực sự thành 1 thiên hà đã hợp nhất, bắt đầu thời kỳ hòa bình mới.

Theo nhà thiên văn học Stefano Marchesi từ Đài quan sát Vật lý thiên văn vũ trụ ở Bologna (Ý), tuy khủng khiếp vậy nhưng nó không phải dạng va chạm thiên hà đáng sợ nhất trong vũ trụ. Vụ va chạm này được đánh giá là... còn nhẹ, vì vậy cho chúng ta cơ hội quan sát và phân biệt được 2 thiên hà tiền thân đang cố nuốt nhau. Nếu vụ va chạm thuộc về 2 thiên hà mạnh hơn, việc quan sát sẽ như bạn nhìn thẳng vào một cái đèn pin và không thể thấy gì.

Phát hiện này một lần nữa khẳng định việc nuốt nhau rồi hợp nhất là một phần quan trọng trong quá trình tiến hóa của thiên hà. Milky Way – thiên hà chứa Trái Đất – đã được chứng minh từng nuốt nhiều thiên hà nhỏ hơn để có hiện trạng ngày nay. Trong vòng 4,5 tỉ năm tới, nó sẽ tiếp tục va chạm với Andromeda láng giềng: Một màn "quái vật" nuốt nhau và hợp nhất sẽ được diễn ra, sẽ còn dữ dội hơn vụ việc mới được quan sát bởi Milky Way và Andromeda đều là những thiên hà khổng lồ.

Nghiên cứu đã đượ công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm