Cảnh đẹp ngoạn mục ở ao muối cổ đại - nơi sản xuất loại muối chữa bệnh quý giá
Tìm ra điểm check-in Đà Lạt cực chill và vắng người, đã có từ lâu mà ít ai biết / Thả hồn 'chill' cùng bản làng H’Mông thanh bình đẹp như tranh vẽ ở Vân Hồ, Sơn La
Maras là một thị trấn nằm trong Thung lũng thiêng liêng của người Inca, Peru, nơi vẫn còn thực hiện một phong tục cổ xưa - sử dụng các ao muối thời tiền Inca. Những công trình xây dựng tuyệt vời này tiếp tục cung cấp cho đất nước này loại muối hồng - thứ nguyên liệu đã được các chuyên gia khuyên dùng như một lựa chọn lành mạnh để tạo hương vị cho bữa ăn do đặc tính chữa bệnh của nó.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, các ao muối ở Maras thường được ghé thăm vì phong cảnh ngoạn mục của chúng.
Các ao muối cổ Maras là một trong những điểm tham quan độc đáo ở Peru.
Các ao muối được xây dựng vào năm 200 sau Công nguyên bởi nền văn hóa Chanapata, có từ trước người Inca. Các ruộng muối bậc thang ở Quechua được gọi là Kachi Raqay và chúng nằm ở độ cao 3.000 mét so với mực nước biển.
Tổng cộng có khoảng 5.000 ao, mỗi ao thuộc một gia đình địa phương, trong khi đó vẫn còn một số vẫn chưa được sử dụng.
Vẻ ấn tượng của những ruộng muối như các bậc thang khi nhìn từ trên cao.
Mỗi ao thường có diện tích 5 mét vuông và có độ sâu 30 cm. Một kênh nước suối cổ xưa gọi là Qoripujio cung cấp nước cho các ao thông qua một mạng lưới các kênh khác nhỏ hơn, xuyên qua khu phức hợp.
Các ao muối này đã có thời gian phát triển hàng nghìn năm.
Vì vậy khi người làm ruộng muối muốn lấp đầy chúng, tất cả những gì họ phải làm là đào một rãnh để nước mặn tràn vào. Khi ao đã đầy, họ để nó dần khô lại trong thời tiết khô cằn của Andean cho đến khi nước bốc hơi hoàn toàn. Sau khi tất cả đã cô đọng lại, quá trình cạo lớp vỏ muối hồng bắt đầu.
Phải mất nhiều thế kỷ để thiết kế ra mô hình hàng trăm nghìn ao muối như thế này.
Nhiều chuyên gia khuyên dùng muối hồng Maras cho những người bị cao huyết áp vì nó có hàm lượng natri clorua thấp. Muối Maras cũng chứa canxi, sắt, kẽm và magie, khiến nó trở thành một loại thuốc tốt cho các tình trạng da và điều trị sưng tấy. Điều quan trọng là người chế biến phải nêm nếm muối Maras sau khi việc nấu ăn đã hoàn tất, vì muối sẽ mất đi các đặc tính y học khi ở nhiệt độ cao hơn 40 độ C.
Để hình thành nên hệ thống ao muối đồ sộ này, các nhà khoa học ước tính phải trải qua nhiều thế hệ làm việc liên tục, chăm chỉ, đòi hỏi sự chú ý cao độ đến các phép đo và chi tiết.
Muối thu hoạch có thể được mua tại chỗ với giá rất rẻ, một khi nó được đóng gói và bán trong siêu thị, giá có xu hướng tăng gấp ba lần.
Các ao muối ở Maras đang trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Cusco vì khung cảnh đáng kinh ngạc và giá trị lịch sử. Thông qua việc đến thăm Maras, du khách cũng đang đóng góp cho cộng đồng những người thợ ở nơi đây, những người sẽ cho bạn thấy những truyền thống mà họ đã kế thừa từ tổ tiên của họ với một tấm lòng biết ơn.
Ao muối cổ Maras là một kho báu vô tận.
Địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan cũng như tìm hiểu thêm về đời sống của người dân địa phương.
Để tham quan các ao muối ở Maras, du khách phải trả một khoản phí cho cộng đồng địa phương. Bản thân thị trấn Maras, nằm cách các ao muối 4km, cũng là một địa điểm đáng để ghé thăm trên hành trình khám phá công trình ngoạn mục này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước
Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
Khúc gỗ đen xì có giá hơn cả 'nghìn lượng vàng', tại sao lại đắt như vậy?
Mổ ‘xác ướp người ngoài hành tinh’, các nhà khoa học phát hiện ra 1 bí mật gây 'sốc'