Cây nấm được coi như ‘kim cương’ trong ẩm thực, có giá hơn 4000 USD và được săn lùng khắp thế giới
Không phải Bát Giới hay Sa Tăng, đây mới là 3 người bạn thân nhất của Tôn Ngộ Không / Sa Tăng 'im im' lại được phong làm Bồ Tát, địa vị cao hơn hẳn Trư Bát Giới, biết lý do không ai cãi được
Vào năm 2017 một set nấm trắng Alba nặng 850 gram đã được bán với giá 85.000 USD đủ để cho thấy độ quý hiếm và giá trị kinh tế khủng của loại nấm này. Nấm cục được sử dụng trong nhiều thế kỷ và hiện nay chúng là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới.
Francesca Sparvoli, đồng sở hữu công ty phân phối nấm cục Done4NY (Mỹ), nói với CNBC: "Đúng vậy, nấm cục đắt đỏ, nhưng chúng ta đang nói về những viên kim cương của ẩm thực".
Nấm cục đặc biệt ở chỗ chúng mọc dưới lòng đất và gần rễ của một số loại cây, đặc biệt là cây sồi. Chúng mọc khắp Trung Âu và được săn lùng bởi hương vị đặc biệt của mình. Nấm cục thường được sử dụng trên các món ăn sang trọng và chỉ với một hàm lượng rất nhỏ.
Nấm cục có 4 loại chính được sử dụng trong ẩm thực, giá cả của chúng tùy thuộc vào độ hiếm và thời điểm bán.
- 250 USD một pound nấm cục đen mùa hè;
- 350 USD một pound nấm cục Burgundy (mọc từ tháng 9 đến tháng 2),
- 800 USD một pound nấm cục đen mùa đông (mọc từ tháng 11 đến tháng 3);
- 2.000 đến 4.000 USD một pound nấm Alba (một thị trấn ở Ý) hoặc nấm cục trắng, mọc từ đầu tháng 10 đến tháng 12.
Được biết nấm cục rất hiếm và một phần là do chúng không thể tự trồng được mà phải được lấy trong tự nhiên vì điều kiện trồng trọt rất tốn kém và khó khăn.
Vittorio Giordano, phó chủ tịch của công ty Urbani Truffle USA có trụ sở tại New York, chuyên cung cấp và phân phối nấm cục trên khắp thế giới, cho biết công ty của ông có một đội gồm hơn 18.000 người chuyên săn và bán nấm cục trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu.
Để tìm thấy những cây nấm ngon họ còn phải sử dụng tới những chú chó được huấn luyện đặc biệt để tìm nấm cục. Với những công sức bỏ ra họ chỉ có thể thu được một lượng nhỏ nấm cục. Đó cũng chính là lý do mà nấm cục có giá đắt đỏ như vậy và được ví như kim cương trong ngành ẩm thực.
Loại nấm này thậm chí còn giảm 5% mỗi ngày về trọng lượng nên mỗi khi thu hoạch chúng cần được chế biến và bán càng nhanh càng tốt để có giá cao.
Là loại nấm có giá trị cao, nấm cục có ngoại hình khá khác biệt so với những loại nấm thông thường. Chúng không cuống hoặc phiến nấm mà thay vào đó chúng tròn, chắc, sần sùi và không cố định kích thước. Mỗi loại nấm lại có một hương vị khác nhau tùy thuộc vào môi trường phát triển và loại rễ mà nấm sinh sôi.
Dị ứng với nấm cục là rất hiếm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chỉ ăn nấm cục tươi đến từ một nguồn đáng tin cậy. Một số loại nấm độc có thể bị nhầm lẫn với nấm cục. Chỉ có một chuyên gia mới có thể phân biệt chúng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước
Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
Khúc gỗ đen xì có giá hơn cả 'nghìn lượng vàng', tại sao lại đắt như vậy?
Trong 'Tây Du Ký', Bồ Đề Tổ Sư và Như Lai ai mạnh hơn? Câu trả lời đã được Ngô Thừa Ân hé lộ