Khám phá

Cha con Tào Tháo tương tàn, sự nghiệp tiêu tan vì lý do này

Tào Tháo là một tướng tài cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên Tào Tháo có nhược điểm chết người là thói háo dâm vô độ.

Trăm năm sóng gió Hội Tam Hoàng: Băng đảng khét tiếng / Càn Long: Hoàng đế có ‘nhiều cái nhất’ trong lịch sử Trung Quốc

Tào Tháo từng nổi tiếng với câu nói: Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.

Tào Tháo tự là Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Ông được con trai truy tôn là Thái tổ Vũ Hoàng Đế.

Người Trung Hoa có câu: "Mười người đàn ông, chín người háo sắc". Trên thực tế, háo sắc vốn không bị coi là việc đáng thẹn, cũng chẳng phải điều sai lầm.

Cha con Tao Thao tuong tan, su nghiep tieu tan vi ly do nay
Tào Tháo là bậc tài nhân.

Ngay đến Khổng Tử cũng từng coi "thực sắc tính dã" ("thực sắc" chỉ việc ăn uống, tình dục) là thiên tính nguyên bản của con người.

Thế nhưng, lịch sử Trung Quốc từng ghi nhận nhiều trường hợp "vì cái nhỏ mà mất cái lớn", vì háo sắc mà đánh mất thiên hạ. Trong số đó, người nổi danh và điển hình hơn cả chính là "gian hùng" nổi tiếng Tam Quốc – Tào Tháo.

Theo lịch sử Tam Quốc thì tình cảm Quan Vũ – Tào Tháo bị sứt mẻ cũng vì thì thói háo sắc của Tào Tháo. Chuyện kể rằng trong một lần bị truy sát, Lã Bố đến đường cùng phải đem vợ mình là Đỗ thị dâng cho Quan Vũ để lấy lòng hồng được cứu mạng. Quan Vân Trường vừa thấy nét đẹp thanh tú, nết na của Đỗ thị đã xiêu lòng. Tình và lý lúc này lại khó xử nên ông đem chuyện kể với gian hùng họ Tào. Tào Tháo đồng ý dùng mưa kế giúp Quan Vũ chiếm Đỗ thị làm của riêng. Nhưng khi người đàn bà ấy xuất hiện trong phủ Tào Tháo, kẻ thích cướp vợ người họ Tào đã mê mẩn nhan sắc của nàng, bèn dùng lời đường mật dụ dỗ, khiến Đỗ thị xiêu lòng rồi dần chiếm cho riêng mình. Quan Vân Trường lúc này mới điếng người nhận ra thói gian ngoa, đa mưu và háo sắc và thích cướp vợ người của Tào Tháo.

Về sau, khi đã công danh vinh hiển, Tào Tháo vẫn không từ bỏ được thói dâm đãng, gian xảo của mình. Tào Tháo lại bày chiêu cướp vợ người với nhiều bạn bè khác khi họ tin tưởng giao vợ cho tên gian họ Tào này.

Có lần, Tào chiêu hàng Trương Tú, xong lại lấy vợ của Trương Tế đã chết, tức là thím của Trương Tú, khiến Tú tạo phản truy giết Tào, khiến lần đó Tào Tháo mất dũng tướng Điển Vi và con trai cả Tào Ngang.

Lần khác, Tào Tháo suýt giết Biên Nhượng – một Nho sỹ nổi danh thời bấy giờ – và cướp vợ ông ta, khiến cho hậu phương của Tào Tháo bị tạo phản, đứng đầu là Trần Cung – một tướng tài trí và cương trực, từng rất thân với Tào.

Tôn Sách và Chu Du ở Giang Đông có 2 vị phu thê xinh đẹp nghiêng thành đổ nước gọi là Nhị Kiều, Tào Tháo cũng đem lòng say mê và nhiều lần tiến đánh hòng chiếm đoạt 2 nàng về làm vợ. Tào Tháo thề: Ta có 2 ước muốn, một là quét sạch bốn bể, hoàn thành đế nghiệp, hai là có được 2 nàng Kiều ở Giang Đông, nhốt ở Đổng Tước Đài để vui vẻ những năm cuối đời, được như vậy thì chết cũng không hối hận.

Nói chung, nói về “sự nghiệp” chinh phục hay chiếm đoạt giai nhân của người khác thì quả đó đã là “thương hiệu” của Tào Tháo, hắn ta không thích gái tơ mà chỉ thích hàng “đã qua sử dụng”, như vậy hắn mới cảm thấy thõa mãn dâm tính của mình.

Suốt cuộc đời của mình, Tào Tháo từng cưới về rất nhiều mỹ nữ. Tuy nhiên, dựa theo các tư liệu lịch sử chính thức, những thê thiếp được lưu lại danh tính của ông chỉ có 15 người.

"Bán mạng" người nhà, ái tướng cũng vì háo sắc

Trong cuộc đời chinh chiến của mình, Tào Tháo từng không ít lần "lãnh đạn" vì thói ham dâm, háo sắc. "Tam Quốc diễn nghĩa" từng ghi lại "vết đen" của Tào Tháo trong việc bại trận ở Uyển Thành.

Câu chuyện này xảy ra trong lúc Uyển Thành đang đại chiến. Khi đó, Tào Tháo phát hiện ra thím của Trương Tú là Châu thị có tư sắc hơn người.

Mặc cho việc Châu thị là góa phụ, Tháo vẫn tư thông cùng người phụ nữ này, khiến cho Trương Tú vốn đã quy hàng, nay vì uất ức mà nổi dậy làm phản.

Trong trận binh biến tại Uyển Thành ấy, quân Tào thất bại thảm hại. Tào Tháo không chỉ trúng tên bị thương mà còn mất đi con trưởng là Tào Ngang, cháu trai Tào An Dân và ái tướng Điển Vi.

Con trưởng qua đời, chính thất của Tháo lúc bấy giờ là Đinh phu nhân kiên quyết đòi "đường ai nấy đi". Đặt vào bối cảnh lúc bấy giờ, đây chính là đòn đả kích gây ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần và danh dự của Tào Tháo.

Không chỉ vậy, Trương Tú còn trở thành tai họa lớn trong sự nghiệp của nhân vật Tam Quốc này. Do có sức ảnh hưởng lớn, sự phản bội của Trương Tú đã khiến Tào Tháo trở thành nhân vật "đắc tội" với nhiều người.

Chỉ vì một đêm vui vẻ cùng mỹ nhân, Tào Tháo đã phải trả giá bằng tính mạng của con trai, cháu trai, ái tướng, cùng với đó là không ít thương tổn về thanh danh, tinh thần, tính mạng.
Vậy mới nói, tuy được xưng tụng là "lão đại phương Bắc", nhưng địa bàn của Tháo thường xuyên bất ổn cũng bởi vì sự háo sắc, ham dâm của chính ông ta.

Cha con tương tàn bởi một người phụ nữ

Việc "Tam Tào" (chỉ 3 cha con Tào Tháo) tranh mỹ nữ từ lâu đã trở thành cố sự nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian. Sau đại chiến Quan Độ, quân của Viên Thiệu đại bại, Tào Tháo từ sớm đã có ý định cướp người vợ xinh đẹp của Thiệu – nàng Chân Mật.

Không ngờ "cha nào con nấy", con của Tháo là Tào Phi cũng đem lòng thương nhớ mỹ nữ này. Chiến sự chưa xong, người con trưởng ấy kéo binh tới để đoạt đi nàng Chân Mật.
Tào Tháo vô cùng tận giận, phẫn nộ mà nói: "Cha ngươi khổ sở bao nhiêu mới có được thành quả này, nay lại để cho thằng tiểu tử nhà ngươi hưởng hết tiện nghi!" Phải tới khi quần thần ra sức khuyên can, Tháo mới can tâm nhường mỹ nữ cho con trai.

Nhưng ngàn đời qua, "hồng nhan" vốn là cái mầm tai họa. Sau khi về tay Tào Phi, nàng Chân Mật lại khiến cho người con thứ nổi tiếng tài hoa của Tháo là Tào Thực đem lòng say mê.

Hai hậu duệ xuất sắc nhất của Tào Tháo cũng vì vậy mà trở nên bất hòa. Vì thế, sự nghiệp thống nhất thiên hạ của Tào gia tiêu tan âu cũng bởi "tật" háo sắc của Tháo khiến con cái không thể đồng tâm hiệp lực.

Bậc anh tài đánh mất lòng người vì một chữ "sắc"

Từ xưa tới nay, Tào Tháo được nhắc tới như một điển hình cho hình tượng háo sắc. Nhắc tới Tháo, hậu thế nghĩ ngay tới một "gian hùng" ham dâm, thích cướp vợ thiên hạ.

Chính vì tai tiếng ấy, mà những điểm tốt của Tào Tháo bị lu mờ nhanh chóng. Ít ai biết rằng, ông là một người rất trọng tình trọng nghĩa. Với những nữ nhân đã là người của mình, Tào Tháo luôn che chở cả đời, không bao giờ vứt bỏ họ.

Tiếng xấu đồn xa, lại thêm những minh chứng sống như Quan Vũ, Trương Tú, nhân tài trong tay Tháo ngày một thưa thớt. Kẻ lưu lại mặc dù kính trọng ông, nhưng cũng không dám thân cận, không thể dốc lòng phò tá, lại càng không dám để quân chủ nhìn thấy vợ mình.

Tào Tháo từng không ít lần bị thủ hạ phản bội, đồng minh quay sang đối kháng, nguyên nhân cũng bởi bản tính háo sắc khiến thanh danh của ông bị hủy hoại, làm cho nhà nhà bất mãn, người người không phục.

Thân là một người "hùng tài đại lược", nhưng háo sắc lại trở thành một nhược điểm trí mạng của Tào Tháo. Tật xấu "đến chết không chừa" này khiến ông bị mất đi người nhà, thân tín, lòng người, bị hao tổn thanh danh, tinh thần, tính mạng.

Cuối cùng, Tào Tháo "cưỡi hạc quy tiên" ở tuổi 66, khi đại nghiệp nhất thống thiên hạ còn đang dang dở.

Sau đó, đứng trước những nguy cơ bao vây tứ phía, phản loạn nơi nơi, nhà Ngụy của ông chỉ duy trì được vài chục năm rồi sụp đổ, cơ nghiệp của Tào gia cũng tiêu tàn từ đó.

Bởi vậy, Tào Tháo trong mắt hậu thế vẫn mãi chỉ là "một đời kiêu hùng" chứ không phải "một đời đế vương".
Theo Kiến thức
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm