Chân giả lâu đời nhất thế giới thuộc về xác ướp
Ngắm những xác ướp kỳ lạ nhất thế giới / 50 xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ Ai Cập
Các nhà nghiên cứu cho rằng, hai ngón chân giả của xác ướp Ai Cập chính là những bộ phận cơ thể nhân tạo lâu đời nhất từng được tìm thấy. Chức năng của chúng là giúp cho việc đi lại trên những đôi sandal Ai Cập cổ đại dễ dàng hơn nhiều.
![]() |
Ngón chân giả bằng gỗ và da tìm thấy cạnh một xác ướp Ai Cập. |
Theo LiveScience, nếu như những ngón chân này quả thật được chế tác để giúp những ai chẳng may mất ngón chân cái có thể đi lại bình thường, đây sẽ là bộ phận cơ thể nhân tạo cổ xưa nhất từng được biết đến, lâu đời hơn cả chiếc chân bằng đồng và gỗ của người Capua La Mã, vốn có niên đại 300 năm trước Công nguyên.
Nhà nghiên cứu Jacky Finch thuộc Đại học Manchester, trưởng nhớm nghiên cứu cho biết, có nhiều bằng chứng về việc người Ai Cập cổ đại đã tạo ra các bộ phận cơ thể giả để an táng cùng các xác ướp. Tuy nhiên chất liệu, thiết kế cùng với cách đeo ngón chân giả này đều gợi ý rằng chúng được dùng cả trong thực tế.
Nhằm chứng minh nhận định này, Finch đã mời hai tình nguyện viên cùng mất ngón chân cái bên phải mặc trang phục của người Ai Cập cổ và đi bản sao của ngón chân cái giả cổ đại. Sau đó, họ sẽ đi bộ 10m bằng chân trần, 10m với giày bình thường và 10m với ngón chân giả. Chuyển động của hai tình nguyện viên, lực nhấn của bước đi đều được ghi lại bằng một loại thảm đặc biệt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

CLIP: Rắn hổ mang tấn công và giết sạch cả ổ chim non
CLIP: Cuộc chạm trán kịch tính giữa sư tử cái và trăn khổng lồ vì miếng mồi béo bở
Phát hiện gây chấn động: Quả cầu nghi của người ngoài hành tinh được tìm thấy ở Colombia, chuyên gia tuyên bố có công nghệ ngoài Trái Đất
CLIP: Linh dương đầu bò gục ngã trước hàm cá sấu tàn độc
CLIP: Bị sư tử tập kích bất ngờ, báo hoa mai có phản ứng khiến kẻ đi săn 'muối mặt'
CLIP: Đi dã ngoại, nam thanh niên bị báo hoa mai tấn công và cái kết