Khám phá

Chỉ nhờ một câu của thầy tướng số mà mỹ nữ này trở thành hoàng hậu

Thời cổ đại, trong dòng lịch sử xuất hiện qua rất nhiều hoàng hậu, đại đa số đều xuất thân từ danh môn vọng tộc, gia thế và bối cảnh rất lớn. Thế nhưng vào thời Tống có một vị mỹ nữ, chỉ nhờ một câu nói của thầy tướng số, có thể lắc mình trở thành hoàng hậu.

Hoàng hậu Phú Sát: Nhân vật khiến Càn Long thay đổi cách trị quốc / Từ kỹ nữ thành hoàng hậu, Triệu Phi Yến càng điên cuồng làm đẹp đến mức... vô sinh

Người này chínhlà Lý Phượng Nương, hoàng hậu của Tống Quang Tông hoàng đế.

Theo ghi chép, Lý Phượng Nương sinh ra trong một gia đình quan lại ở An Dương, Hà Nam, từ nhỏ đã được sống trong nhung lụa. Cha ruột của Lý Phượng Nương là Khánh Viễn quân Tiết độ sứ Lý Đạo, một vị quan khéo léo.

Một ngày kia, đạo sĩ ghé qua nhà Lý Phượng Nương. Cha nàng không hề ghét bỏ, xua đuổi ngược lại rất nhiệt tình, lễ phép, chiêu đãi nồng hậu. Ông chỉ có một yêu cầu, xem tướng số cho ba cô con gái cưng trong nhà.

Kỳ thực, vị đạo sĩ này thân phận không hề tầm thường, tên gọi Hoàng Phủ Thản, từng chữa được tật mắt cho Thái hậu, vì vậy rất được hoàng đế coi trọng, tin dùng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau khi ba tiểu thư nhà họ Lý lần lượt xuất hiện, vị đạo sĩ nọ chỉ vào Lý Phượng Nương và nói: "Người này tôn quý không sao kể xiết, ắt sẽ làm mẫu nghi thiên hạ".

Nghe vậy, Lý Đạo rất vui mừng, bởi ông cũng có dự đoán, linh cảm về vận mệnh phú quý của cô con gái. Tương truyền, lúc Lý Phượng Nương chào đời, có con phượng hoàng đen đến đậu trước doanh tiền nơi ở của Lý Đạo. Lý Đạo lấy làm ngạc nhiên nên đặt tên cho con gái là "Phượng Nương".

Sau khi trở về cung, đạo sĩ Hoàng Phủ Thản liền ngay lập tức xin diện kiến Thái thượng hoàng Tống Cao Tông và kể về Lý Phượng Nương, nói rằng nàng có tướng quốc mẫu.

Tống Cao Tông tin là thực, liền cưới Lý Phượng Nương cho hoàng tử thứ ba của Tống Hiếu Tông là Cung vương Triệu Đôn tức Tống Quang Tông. Sau khi kết hôn, Lý Phượng Nương được phong làm Vinh Quốc phu nhân, sau đổi là Định Quốc phu nhân. Về sau, Triệu Đôn được lập làm Thái tử, Lý Phượng Nương cũng theo đó trở thành Thái tử phi.

Khi Tống Hiếu Tông lên Thái thượng hoàng, ngôi vị hoàng đế giao lại cho Triệu Đôn Thái tử. Triệu Đôn lên ngôi, lấy hiệu là Tống Quang Tông. Lý Phượng Nương thực sự trở thành hoàng hậu, là bậc mẫu nghi thiên hạ.

Đáng nói, Lý Phượng Nương không phải bậc mẫu nghi thiên hạ hiền lương thục đức, ôn nhu hiểu chuyện như vị đạo sĩ kia tuyên truyền, ca tụng. Mặc dù cực kỳ xinh đẹp nhưng Lý Phượng Nương trời sinh tính tình chua ngoa đanh đá, hơn nữa còn có lòng nghi ngờ, đố kỵ, ghen tuông rất mạnh. Mặc dù đã đứng đầu hậu cung, là chủ tam cung lục viện, cũng sinh được con trai thế nhưng Lý Phượng Nương vẫn không thỏa mãn.

Theo sử sách ghi lại, có một lần Tống Quang Tông bãi triều đi thưởng hoa ở ngự viên, vô ý đụng phải tay một cung nữ, thấy đôi tay ngọc ngà xinh đẹp, vị hoàng đế này liền không nhịn được tán dương vài câu.

chi nho mot cau cua thay tuong so ma my nu nay tro thanh hoang hau hinh anh 2

Chuyện nhỏ như vậy, Lý Phượng Nương cũng không bỏ qua, đều đặt trong lòng, ghen ghét mãnh liệt. Mặc dù cung nữ kia không làm gì cả, vẫn bị Lý Phượng Nương sai người chặt cụt tay. Đôi này vẫn còn vương máu này được đặt vào hộp, hôm sau dâng lên Tống Quang Tông, khiến Tống Quang Tông giật mình kinh hãi, từ đó cố gắng không thân thiết với những cung nữ, tránh họ khỏi kiếp nạn diệt thân.

Có thể thấy, đối với một cung nữ không có sức uy hiếp, Lý Phượng Nương đã tàn nhẫn như vậy, huống chi là các cung tần, mỹ nữ khác.

Lúc đó, trong hậu cung có nhiều vị phi tần xinh đẹp, có tài năng, cứ ai nổi trội là Lý Phượng Nương sẽ bí mật mưu sát hoặc vu oan giá họa, đuổi khỏi hoàng cung, gả cho giai cấp bình dân. Ngay cả Hoàng Quý phi, vị phi tử được Tống Quang Tông sủng ái nhất, cũng không thoát khỏi đòn ghen của hoàng hậu Lý Phượng Nương. Ghi chép cho biết, ngày hôm đó, Tống Quang Tông có việc tế lễ phải ra ngoài. Nhân dịp này, Lý Phượng Nương sai người đánh đập tàn bạo Hoàng Quý phi tới chết rồi thản nhiên nói là Hoàng Quý phi bệnh nặng rồi qua đời.

Thấy vậy, Tống Quang Tông vô cùng đau lòng, than thở: "Người đàn bà này chẳng biết thế nào là mềm mỏng, trẫm bị Hoàng Phủ Thản lừa rồi".

Càng về sau, sự ghen tuông của Lý Phượng Nương càng bệnh hoạn, điên cuồng hơn. Phiền chán, Tống Quang Tông quyết định không làm hoàng đế nữa, nhường ngôi cho con trai, thoái ẩn trở thành Thái Thượng hoàng. Do đó, Lý Phượng Nương cũng trở thành Thái Thượng hoàng hậu, tôn hiệu là Thọ Nhân Thái thượng hoàng hậu ít can dự vào chuyện hậu cung hơn, tuy nhiên vẫn hành xử rất tùy ý, không hề kiêng nể ai.

Năm Khánh Nguyên thứ 6, Thọ Nhân Thái thượng hoàng hậu giá băng, thọ 56 tuổi, thụy hiệu là Từ Ý Hoàng hậu. Mấy tháng sau, Tống Quang Tông cũng băng hà.

Có thể bạn quan tâm
Theo Tùy Ý/Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC