Khám phá

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Từ những con vật nhỏ xíu để bàn, đến những tác phẩm đồ sộ chuẩn bị đăng ký kỷ lục quốc gia mỗi khi di chuyển phải nhờ đến xe cẩu, là thế giới động vật làm từ gốc cây khô của nghệ nhân Ba Bình An.

Người ngoài hành tinh trên siêu địa cầu phải tự ‘quăng mình’ vào không gian? / Sự thật ngỡ ngàng “vương quốc đã mất” của Nữ hoàng Cleopatra

Về Bến Tre, thăm nhà ông Ba Bình An, nghệ nhân kiểng khô nổi tiếng ở xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre, ông là người chuyên biến những gốc cây khô thành những tác phẩm cây cảnh, muông thú… thật đẹp.

Ông Ba Bình An đang chế tác con Rồng Việt lớn nhất từ một thân gỗ không chắp nối

Ông Ba Bình An đang chế tác con Rồng Việt lớn nhất từ một thân gỗ không chắp nối

Có thể bạn quan tâm
 

Đợt kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, những sản phẩm kiểng khô của ông ra đến tận đất Hà Thành dự triển lãm sinh vật cảnh nhân đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ông cho biết, chuyến đi ấy ông còn mang đến thủ đô một món quà đặc biệt, đó là tác phẩm Thần Kim Qui miệng ngậm kiếm báu, được làm từ một gốc cây Huyền châm trên 100 năm tuổi. Tác phẩm này, tại triển lãm đã có người mua với giá 450 triệu đồng.

Kình ngư khổng lồ

Ông cho biết, từ năm 2011 ông không làm các loại kiểng khô nhỏ nữa mà chuyển sang làm các tác phẩm lớn. Hoành tráng nhất có lẽ là tác phẩm Kình ngư được đặt trước sân nhà.

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Kình ngư đã được trả giá nửa tỷ đồng nhưng ông chưa bán

Để có nguyên liệu làm tác phẩm này, ông vượt hơn 60 km lặn lội xuống xã biển Thới Thuận, huyện Bình Đại tìm mua một cây mù u cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Nhìn dáng cây, ông nghĩ ngay đến hình dạng một con cá biển khổng lồ đang quẫy đuôi. Ngay lập tức, “bản vẽ” tác phẩm Kình ngư được ông phác thảo trong đầu và cho người cắt, tỉa cây gọn gàng, rồi thuê xe chuyên dụng chở về.

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Những tác phẩm này hoàn toàn được làm từ những gốc cây khô không chắp nối

Phải mất gần bốn tháng chế tác, “Kình ngư” mới có hình hài đầy đủ, sống động như thật: dài 6,3m; cao 1,2m; bề ngang 3,4m hoàn toàn được làm từ một thân cây nguyên vẹn, không hề có chuyện chắp nối thêm. Ngay khi vừa làm xong, tác phẩm này đã có người hỏi mua với giá nửa tỉ đồng, nhưng ông lắc đầu bảo chưa được giá. Theo gợi ý của nhiều người, hiện ông đang làm thủ tục đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam cho tác phẩm kiểng khô nguyên cây lớn nhất.

Bộ sưu tập Rồng có một không hai

Đón năm Nhâm Thìn, nghệ nhân Bình An đã hoàn thành ba tác phẩm Rồng Việt bằng thân cây nhãn. Tại sao là nhãn mà không phải là một thứ gỗ khác? Ông cho biết, cây nhãn có hình dáng thon, uốn lượn, vặn vẹo, bề ngoài lại xù xì, trông rất giống rồng.

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Rồng làm từ gốc nhãn của chủ quán cà phê Thiên Nhi

Mặt khác, làm kiểng khô càng ít có sự can thiệp của bàn tay con người thì tác phẩm càng có giá trị. Mỗi tác phẩm Rồng Việt, ông làm trên dưới một tháng. Con Rồng lớn nhất có chiều dài 6,7m, bề ngang chỗ lớn nhất trên 1m, được làm từ một cây nhãn cổ thụ trên 100 tuổi. Con rồng này ông làm gia công cho anh Nguyễn Trí Thúc, chủ quán cà phê Thiên Nhi ở xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre.

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Tác phẩm 12 con giáp nổi tiếng của nghệ nhân Bình An

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Những con trâu như thật được làm từ gốc cây khô

Chiêm ngưỡng kình ngư, rồng khổng lồ từ cây khô

Tác phẩm Ngư - Tiều - Canh - Mục

Con rồng thứ hai dài khoảng 5m đã bán cho một người ở huyện Châu Thành. Tác phẩm Rồng mới nhất ông vừa hoàn thành có chiều dài khoảng 6m.

Nhìn con rồng bằng kiểng khô đang uốn lượn, ngẩng cao đầu, dáng uy nghi, ngwời xem không khỏi thầm cảm phục bàn tay tài hoa của người góp phần làm sống động lại hình ảnh Rồng Việt.

Theo Kim Thanh/Infonet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC