Khám phá

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ bí của “dòng sông lạc khỏi thiên đường”

Nằm trong dãy núi Serranía de la Macarena – một khu vực khá hẻo lánh của Colombia, phía nam thủ đô Bogota, Cãno Cristales xứng đáng được xem là một trong những dòng sông đẹp nhất thế giới.

Dòng sông thánh Yamuna của Ấn Độ: “Dòng sông chết tràn ngập sự sống” / Ngôi chùa đứng vững giữa dòng sông dài nhất Trung Quốc, bất chấp đại hồng thủy suốt 700 năm: Bí mật gì bên dưới mặt nước?


Nhà báo nổi tiếng người Columbia Andres Hurtado đã dành những lời mỹ miều nhất để miêu tả vẻ đẹp độc đáo của dòng sông này: “Dòng sông mỹ diệu nhất hành tinh. Dòng sông nơi chân cầu vồng hội tụ. Dòng sông này vừa trốn từ thiên thượng xuống trần gian. Dòng sông ngũ sắc”.


Dòng sông dường như là nơi ngưng tụ của những sắc màu hoàn mỹ, nơi hòa quyện đầy ngoạn mục sắc xanh của dòng nước, màu vàng của cát, màu đỏ của loài thủy sinh tạo nên khung cảnh lung linh, hiếm có.


Sở dĩ dòng sông có màu sắc sặc sỡ như vậy là do sự kết hợp hoàn hảo của các loài tảo đặc hữu trong sông với những thành phần trong nước mang lại 5 sắc màu đa dạng cho sông: đỏ, vàng, ngọc bích, xanh dương và màu đen. Chính vì thế, Cãno Cristales còn được biết đến với những tên gọi khác như “dòng sông ngũ sắc”, “dòng nước cầu vồng”, hay “dòng nước pha lê”.


Caño Cristalescó lẽ cũng sẽ bình dị như bao dòng sông khácnếu không có sự “bùng nổ sắc màu” trong khoảng thời gian giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô. Dòng nước chuyển màu nhờ một loại cây thủy sinh có tên Macarenia Clavigera, một loài đặc hữu của Serranía de la Macarena. Trong khoảng thời gian này, cùng với rêu, các loài thủy sinh và san hô, cây Macarenia Clavigera màu đỏ bám vào các tảng đá suốt chiều dài sông gần 62 dặm, tô điểm cho dòng sông tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu.

 


Một yếu tố khác làm nên sự huyền diệu của dòng sông chính ở kiến tạo đá Guiana Shield. Loại đá này hình thành cách đây 1,2 tỷ năm và được cho là một trong những kiến tạo địa chất cổ nhất hành tinh, trước cả dãy Andes. Một lần trong đời đến tham quan Caño Cristales, vẻ đẹp ngoạn mục, thảm màu sắc tuyệt đẹp của dòng sông chắc chắn sẽ không khiến bạn phải hối tiếc.


Tháng 6 đến tháng 12 trong năm là thời điểm đặc biệt thích hợp cho du khách đến thưởng thức vẻ đẹp kỳ vĩ của dòng sông và còn có dịp quan sát cuộc sống của các loài thủy sinh. Vào thời điểm mùa khô từ tháng 1 đến tháng 5, các tour sẽ dừng hoạt động hoàn toàn.

 


Dòng sông ngũ sắc Caño Cristales là một phần của Công viên Quốc gia Sierra de la Macarena. Để tới được Caño Cristales, du khách sẽ phải bay đến La Macarena, sau đó di chuyển đến công viên quốc gia Serranía de la Macarena. Từ đây, du khách sẽ bắt đầu hành trình tới Caño Cristales bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa, một số tour đi bằng xe jeep hoặc cano.


Dòng sông Caño Cristales đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với môi trường và sinh thái Colombia. Theo Bộ trưởng Môi trường Columbia:

 

“Dòng sông này là biểu tượng môi trường của quốc gia, nơi dòng sông dài nhất Nam Mỹ Orinoco, rừng mưa nhiệt đới Amazon và rừng Andean hội tụ, một trong những địa điểm sinh thái trọng yếu lâu đời nhất ở Nam Mỹ”


Do vậy, để bảo tồn khu vực dòng sông và môi trường xung quanh, Công viên Quốc gia Serranía de la Macarena chỉ giới hạn tối đa 20 người được tiếp cận dòng sông này mỗi ngày.

 


Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm