Khám phá

Chiến công đầy “nữ tính” của nữ sĩ quan quân báo

Việc cứu mạng hàng nghìn chiến binh từ hai phía của Stepanova được coi là “chiến công nữ tính nhất của chiến tranh".

Càn Long và những điều “thầm kín” mà chưa được công bố / Có phải Đom đóm phát sáng để thu hút 'bạn tình'?

Nữ sĩ quan quân báo-phiên dịch và đơn giản là người đẹp

Năm 1942, vừa tốt nghiệp khoa tiếng Đức, Trường Đại học Ngoại ngữ Moscow (nay là МГЛУ), cô gái trẻ Zinaida Stepanova (gọi thân mật là Zina) đã tình nguyện ra mặt trận. Thông thạo tiếng Đức, cô được phân về làm phiên dịch tại Ban quân báo Sư đoàn Bộ binh Cận vệ số 52. Zina luôn thể hiện kiến thức và lòng can đảm của mình khi tham gia đưa tin, nắm tình hình địch và trong chiến đấu.

Thượng úy quân báo Stepanova; Ảnh: antimaydan.info

Thượng úy quân báo Stepanova; Ảnh: antimaydan.info

Phục vụ tại Mặt trận Volkhov, cô đã nhiều lần chuyển về Bộ Tổng Tham mưu thông tin quan trọng về các kế hoạch tấn công của Đức quốc xã. Tháng 1/1944, trong chiến dịch tấn công Novgorod-Luga, sĩ quan quân báo Stepanova là một trong những người đầu tiên tiến vào vùng ngoại ô thành phố dưới lưới lửa dày đặc của pháo và súng máy địch.

Tháng 8 năm đó tại Estonia, Stepanova đã chỉ huy một cuộc phản công của các binh sĩ sư đoàn và mặc dù bị thương nặng, không rời chiến trường, vẫn tiếp tục tham gia, duy trì cuộc tấn công. Tuy nhiên, chiến công vang dội nhất của Stepanova là vào tháng 5/1945, được Maxim Kuznetsov mô tả chi tiết trong cuốn sách “Người Nga vẫn chưa đến trận chiến đấu chính”.

“Chiến công nữ tính nhất của chiến tranh"

Ngày 2/5/1945, chiến thắng gần như nằm trong tầm tay - Thủ đô Berlin của Đức Quốc xã bị bao vây không có cơ hội được giải cứu. Nhưng những người lính Đức Quốc xã tuyệt vọng và yêu nước cực hữu nhất quyết tâm bảo vệ từng căn nhà, từng đường phố…, cố thủ trong Công viên Humboldthein. Vị trí lực lượng quân Đức kiểm soát rất thuận lợi cho phòng ngự và chúng có hầu hết mọi thứ từ vũ khí, đạn dược, đến hầm hào, bong-ke…

chien cong day "nu tinh" cua nu si quan quan bao hinh 2
Gọi hàng thành công hơn 7.000 binh sĩ Đức - “Chiến công nữ tính nhất của chiến tranh”; Nguồn: aftershock.news

Nhưng vấn đề chính là đằng sau những công sự kiên cố trên cao điểmHumboldthein có 7.000 binh lính và sĩ quan Đức, không còn gì để mất, chúng quyết định cầm cự đến cùng. Những người bị bắt đi lính và trưng dụng đều đã rệu rã và bỏ trốn… Thành phần ngoan cố còn lại tại cao điểm này gồm những người yêu nước Đại Đức, chủng tộc Đức, và những kẻ SS trung thành, sẵn sàng sống chết cùng chế độ, không muốn bị giam cầm trong nhà tù của Liên Xô...

 

Một vài cuộc tấn công đầu tiên đã bị đẩy lùi và chịu tổn thất nặng nề, Hồng quân đã phải quay trở lại vị trí ban đầu. Stepanova tình nguyện cùng với Trung tá Popov và chiến sĩ thông tin Kalmykov đi thương thảo với quân Đức. Trên một chiếc xe cắm cờ trắng, nhóm chiến sĩ Hồng quân đã tiến đến một trong những khu vực phòng thủ. Các đề xuất đầu tiên về đầu hàng đã bị hai viên tướng Đức hững hờ từ chối, bọn Đức Quốc xã tuyên bố sẽ bắn những người đến thương thảo.

Tình hình bột phát, Stepanova quyết định đánh đòn tâm lý, cô đã nói hơn một giờ. Zina không chuẩn bị trước và cũng không ai ghi lại được những gì cô nói. Tuy nhiên, chắc chắn cô đã nhắc lại sự tàn bạo mà lính Đức quốc xã đã gây ra trên đất nước Xô viết, về các thành phố và làng quê bị tàn phá, về hàng triệu nạn nhân cả chết lẫn tàn phế, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ thơ. Chiến tranh gây ra bao cảnh thương tâm - vợ mất chồng, con thơ mất bố, anh em ly tán… Hãy dừng lại! Chớ điên khùng với quyết định mà có thể làm vợ của chính những người lính Đức kia vĩnh viễn mất chồng... Stepanova bình tĩnh và nhẹ nhàng nói…, sau đó, cô đã khóc…

chien cong day "nu tinh" cua nu si quan quan bao hinh 3
Trong số hàng binh có tướng Helmuth Weidling (ngoài cùng bên trái); Nguồn: aftershock.news

Sau một cuộc hội ý ngắn, đề nghị của phía Liên Xô đã được chấp nhận. Chính Stepanova cũng không nhớ đã dùng những từ nào để khêu gợi lại công lý và lương tri trong hai viên tướng Đức dạn dày trận mạc và Bộ Tham mưu của họ. Hơn 7.000 binh lính và 90 sĩ quan Đức đã rời bỏ trận địa, đầu hàng cô gái mong manh, khi đó chỉ mới 22 tuổi. Trong số hàng binh có tướng Helmuth Otto Ludwig Weidling - người từng chỉ huy Quân đoàn Đức xâm lược Pháp, Ba Lan, Liên Xô, và được Hitler bổ nhiệm làm Tư lệnh Khu vực Phòng thủ Berlin trước đó không lâu - ngày 22/4/1945.

Với chiến công của mình, Zinaida Stepanova đã được trao tặng Huân chương Chiến tranh Vệ quốc hạng Nhất. Thành tích cứu mạng hàng nghìn binh sĩ từ hai phía của Stepanova được nhiều đài, báo ca ngợi. Vera Murmantseva trong cuốn sách “Phụ nữ Xô viết trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại” của mình đã gọi đó là “chiến công nữ tính nhất của chiến tranh". Sau chiến tranh, người nữ sĩ quan quân báo-phiên dịch dũng cảm năm xưa tiếp tục học tập, bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Triết học và làm giảng viên tại trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Moscow.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm