Khám phá

Chiêu 'dùng mỹ nữ chống rét' của các hoàng thân quốc thích thời xưa

Phương thức sưởi ấm của giới quý tộc thời xưa thực sự là phong lưu không có điểm dừng.

Thời cổ đại, cuộc sống của người nghèo vô cùng khó khăn. Mỗi khi mùa đông đến, có không ít người chết rét, củi không có để đun nấu, đừng nói đến chuyện sưởi ấm, chỉ thế lạnh run trong đêm tối. Thế nhưng người giàu có lại khác.

Người giàu thời xưa sinh hoạt xa xỉ, hào hoa khó có thể tưởng tượng. Phương thức giữ ấm, giúp vượt qua mùa đông giá buốt cũng vô cùng đa dạng, phong phú, khiến người đời sau không khỏi ngạc nhiên, cảm thấy cực dị.

Ảnh minh họa.

Trong số những phương thức giữ ấm thời xưa, nổi tiếng nhất là phương thức dùng mỹ nhân sưởi ấm của em trai Đường Huyền Tông, Kỳ Vương Lý Phạm.

Theo lịch sử ghi chép, Kỳ Vương Lý Phạm vô cùng nổi tiếng bởi sự háo sắc của mình. Từ nhỏ, Lý Phạm đã chìm đắm trong tửu sắc, không lúc nào không có mỹ nhân, ca vũ bên cạnh.

Mỗi khi tới mùa đông, chân tay buốt lạnh, Kỳ Vương Lý Phạm không dùng lò sưởi để làm ấm, lại trực tiếp đút tay, chân vào cơ thể mỹ nỹ đang nằm trong lòng. Cọ sát cơ thể khiến nhiệt độ tay chân nhanh chóng tăng lên, ủ ấm cho Kỳ Vương.

Phương thức giữ ấm này được gọi mỹ miều là "hương cơ noãn thủ", ý là cơ thể ngọc ngà thơm mát ủ ấm tay.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đây không phải phương pháp giữ ấm kỳ dị có một không hai. Trùng hợp thay, anh trai của Đường Huyền Tông, Thân vương Lý Thành Nghĩa cũng là một kẻ quái đản, có cách thức giữ ấm dị không kém gì Kỳ Vương Lý Phạm.

Ngày đông giá rét, Thân vương Lý Thành Nghĩa sẽ ra lệnh cho một nhóm cung nữ, nô tài hoặc thậm chí là kỹ nữ đứng, ngồi vây xung quanh mình, mục đích là để chắn bớt gió, chắn bớt khí lạnh. Phương thức này gọi là "kỹ vây", ý là kỹ nữ vây xung quanh.

Thế nhưng, so với "kỹ vây", anh họ của Dương Quý phi là Dương Quốc Trung còn phát minh ra phương pháp giữ ấm "tiến bộ" hơn, gọi là "Nhục trận". Mỗi khi mùa

đông đến, khi phải đi ra ngoài, không được ngồi trong nhà sưởi ấm, Dương Quốc Trung sẽ chọn không ít tỳ nữ mập mạp, bắt đứng xếp hàng, đi đằng trước chắn gió cho mình.

Có thể thấy, phương thức sưởi ấm của giới quý tộc, huân quý thời xưa thực sự là phong lưu không có điểm dừng.

Theo Tùy Ý/Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC