Khám phá

Choáng ngợp trước những công trình tráng lệ ít người biết đến

Đây đều là những công trình sở hữu quy mô khổng lồ và giàu giá trị lịch sử, tọa lạc tại những địa điểm đặc biệt nhưng lại ít được công chúng biết đến.

Bao Thanh Thiên trong sách sử khác trên phim như thế nào? / Bình yên ở làng cổ nơi miền sơn cước Quảng Nam

Nhắc đến những công trình với kích thước đồ sộ, nhiều người sẽ nghĩ đến các điểm tham quan nổi tiếng và phổ biến như Đấu trường La Mã (Italy), Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) hay Taj Mahal (Ấn Độ). Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn nhiều tòa nhà cổ kính, vĩ đại khác mà ngay cả những du khách giàu kinh nghiệm cũng chưa hẳn đã biết đến.

1. Đại Nhà thờ Hồi giáo (Great Mosque) ở Djenné, Mali

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 1.
Nhà thờ Hồi giáo Great Mosque.

Đại Nhà thờ hoành tráng ở Djenné này có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, đồng thời là tòa nhà bằng gạch bùn lớn nhất trên thế giới. Năm 1988, công trình đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO với tư cách là một phần của thành phố cổ Djenné. Hiện tại, nhà thờ đã đóng cửa và không còn phục vụ khách du lịch nữa.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 2.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 3.

2. Chand Baori, Ấn Độ

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 4.

Chand Baori, nằm ở ngôi làng nhỏ Abhaneri của Ấn Độ, là một trong những cấu trúc cầu thang quy mô lớn lâu đời nhất và sâu nhất thế giới. Công trình khổng lồ trông giống như một kim tự tháp ngược này ở độ sâu khoảng 30m dưới lòng đất. Có ba bức tường với 3.500 bậc thang hẹp được sắp xếp đối xứng hoàn hảo được xây dựng sang hai bên, dẫn xuống một hồ nước nhỏ xanh lục. Các nhà khoa học vẫn đang xác định xem liệu cầu thang được xây dựng từ thế kỷ IX đến XI hay thậm chí là trước đó.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 5.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 6.

3. Cung điện Quốc hội, Romania

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 7.

Đây vốn là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thủ đô Bucharest, được xây dựng khi Romania vẫn còn là một nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa. Cung điện được xem như là tòa nhà hành chính dân sự lớn nhất và đắt đỏ nhất trên thế giới. Kỳ quan tân cổ điển này có 12 tầng chính, cộng với 8 tầng thêm nằm dưới lòng đất. Tổng cộng, Cung điện có 3.100 phòng vả trải rộng trên diện tích 330.000 mét vuông.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 8.

5. Cầu cổ Mostar (Stari Most), Bosnia-Herzegovina

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 9.

Cây cầu đi bộ bắc qua sông Neretva ở thành phố Mostar này là bản sao hiện đại của cây cầu cổ bị quân Croat của Bosnia phá hủy năm 1993. Stari Most đã được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO vào năm 2005. Một trong những phương thức giải trí du lịch truyền thống gắn với địa danh này là nhảy bungee. Khách du lịch sẽ nhảy trực tiếp từ trên cầu, ở độ cao 24m-30m và “hạ cánh” xuống dòng nước lạnh giá của sông Neretva phía dưới.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 10.

4. Pháo đài Kumbhalgarh, Ấn Độ

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 11.

Pháo đài Kumbhalgarh được bao quanh bởi một bức tường lớn, được gọi bằng cái tên độc đáo là “Con mắt của Mewar” trong thời kỳ cổ đại. Bức tường trải dài 36 km, đạt đến độ cao 8m tại một số vị trí nhất định. Công trình này được xây dựng ròng rã từ thế kỷ XV đến XVI mới có thể hoàn thành. Bất chấp nhiều sự kiện giao tranh, “Vạn Lý Trường Thành” của Ấn Độ không gặp phải nhiều hư hại đáng kể và chưa hề bị đổ sập trước sự tấn công của các thế lực thù địch.

5. Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah, Iran

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 13.

Vốn là một kiệt tác kiến trúc của kiến trúc Safavid Iran, nhà thờ Hồi giáo này được xây dựng từ năm 1602 đến năm 1619. Đây là một tòa nhà có diện mạo trang nhã nhưng rất khác thường. Nhà thờ không có tháp giáo đường hay sân trong, lý do có thể là vì Sheikh Lotfollah không bao giờ được sử dụng cho mục đích công cộng. Thay vào đó, nhà thờ này được dùng như một nơi thờ cúng những người phụ nữ trong hậu cung của các Shah (vua/lãnh chúa của Ba Tư).

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 14.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 15.

6. Pháo đài Derawar, Pakistan

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 16.

Công trình kiến trúc hình vuông và hoành tráng mang tên Derawar này được xây dựng vào năm 1733. Derawar bao gồm 40 pháo đài nhỏ hơn, sừng sững mọc lên giữa sa mạc Pakistan. Chu vi tổng cộng của thành lũy kiên cố này đạt 1.500m, tường thành cao đến 30 m. Ngay cả người dân địa phương, chưa kể đến khách du lịch, cũng hiếm khi biết đến sự tồn tại của công trình choáng ngợp này.

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 17.

7. Pháo đài Alexander I, Russia

 

Choáng ngợp trước 8 công trình tráng lệ ít người biết đến - Ảnh 18.

Pháo đài Alexander I, thường được gọi là "Pháo đài bệnh dịch", nằm ở Vịnh Phần Lan của Biển Baltic, gần với Saint Petersburg và Kronstadt. Công trình này được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo vào giữa thế kỷ 19 để bảo vệ đường thủy Baltic. Pháo đài nhanh chóng trở thành một phòng thí nghiệm nghiên cứu về bệnh dịch hạch và các bệnh do vi khuẩn khác gây ra. Ngày nay, đây là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm