Khám phá

Chúng ta sắp có thể xác nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh thông minh

Một nhân vật quan trọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh đã có một tuyên bố đáng kinh ngạc: chúng ta sắp có thể khẳng định về sự tồn tại của người ngoài hành tinh thông minh trong vũ trụ.

11 loại máy bay kỳ quái từng xuất hiện trên Trái Đất / Lỗ đen khổng lồ xé toạc và nuốt chửng một ngôi sao

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tiến sĩ Seth Shostak – chuyên gia cao cấp của Viện nghiên cứu Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái Đất (SETI) – rất tự tin khi đánh cược rằng điều đó sẽ được làm sáng tỏ trong vòng 20 năm tới.

Ông phát biểu: ‘chúng ta có thể sẽ tìm thấy các vi sinh vật – giống với các vi sinh vật đang trú ngụ trong góc phòng tắm của bạn. Và có thể chúng ta sẽ tìm thấy chúng sớm hơn rất nhiều, nhưng vẫn phải chờ xem”. Tuy nhiên, theo ông Shostak, “những phát hiện đó sẽ xảy ra ngay trong cuộc đời này của bạn”.

Tiến sĩ Shostak là người lãnh đạo của nhiệm vụ tìm kiếm các tín hiệu vô tuyến từ các nền văn minh ngoài trái đất trong vũ trụ, ông cho rằng một khi chúng ta đã có thể khẳng định sự tồn tại của họ thì “việc giao tiếp” với họ vẫn rất khó khăn, và đó sẽ là một dự án rất dài.

Theo ông, “nếu họ cách chúng ta 500 năm ánh sáng, khi bạn phát hiện được các tín hiệu từ họ thì tín hiệu đó cũng đã được 500 năm tuổi”.

Và nếu bạn gửi lại cho họ một thông điệp rằng “xin chào, chúng tôi là Trái Đất, các bạn thế nào?” thì sẽ phải mất đến 1.000 năm mới có thể nhận được câu trả lời từ họ.

 

Như vậy, không hẳn là chúng ta có thể giao tiếp với họ, nhưng ít nhất bạn vẫn biết rằng họ ở đó.

Tháng 7/2015, giáo sư Stephen Hawking đã ra mắt chương trình 100 triệu USD để tìm kiếm người ngoài hành tinh nhờ sự hỗ trợ bằng tiền mặt của tỷ phú người Nga Yuri Milner.

Hai người đã phát động sứ mệnh “Breakthrough Listen” tại một cuộc họp báo ở London (Anh), và đây được coi là một cuộc tìm kiếm chuyên sâu nhất về người ngoài hành tinh thông minh.

Dự án này có sự tham gia của một số các nhà khoa học hàng đầu, họ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để bắt sóng bất kỳ tín hiệu nào từ các sinh vật ở những vùng xa xôi trong vũ trụ.

Giáo sư Hawking phát biểu: “Chúng tôi tin rằng sự sống tự phát sinh trên Trái Đất, vì vậy trong một vũ trụ vô hạn, hẳn phải có các sự sống khác tồn tại”.

 

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bất kỳ tín hiệu nào được xác nhận dứt khoát là của người ngoài hành tinh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm