Khám phá

Clip: Gặp phải hà mã mắc chứng rối loạn nhân cách, đoàn "thợ săn" thiện chiến nhất châu Phi cũng phải lắc đầu ngán ngẩm

Hà mã được biết đến là loài động vật lưỡng cư, nhưng không phải ai cũng biết chúng nhiều lúc còn có những biểu hiện của "rối loạn lưỡng cực", tính tình lúc nóng lúc lạnh thất thường.

Khoảnh khắc cá mập lim dim trong vòng tay ấm áp của rái cá khiến những nhà khoa học hàng đầu cũng phải "bó tay" không thể giải thích / Clip: Linh dương đầu bò cả gan đối đầu sư tử đực

Không khó để nhận ra, đề tài "rối loạn nhân cách" đã đang và sẽ tiếp tục là xu hướng làm mưa làm bão trong giới điện ảnh trong thời gian vừa qua. Rối loạn phân ly nhân dạng (Dissociative identity disorder - viết tắt là DID), trước đây được biết đến với tên gọi Rối loạn đa nhân cách.

Rối loạn phân ly nhân dạng xuất hiện khá phổ biến trong các bộ phim hiện đại ngày nay, đây là một rối loạn tâm lý được đặc trưng bởi ít nhất hai nhân cách khác biệt và tồn tại một thời gian dài ở người bệnh. Thống kê cho thấy tỷ lệ rối loạn phân ly nhân dạng là từ 0,1% đến 1% dân số. Và 7% dân số thế giới có thể có một số dạng rối loạn phân ly chưa được chẩn đoán.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.


Cuộc hành trình đi sâu vào mê cung của những biến chuyển tâm lý, đặc biệt là những tâm lý dị thường như căn bệnh đa nhân cách luôn là một trải nghiệm chứa đựng nhiều hồi hộp và bất ngờ mà có rất nhiều nhà làm phim muốn tái hiện trên màn ảnh rộng. Đây là những chất liệu tuyệt vời cho các bộ phim thể loại kinh dị - giật gân và các nhà làm phim từ hàng chục năm nay đã sử dụng chúng để nhào nặn ra vô số những tuyệt tác của thể loại này.

Từ Hollywood cho đến xứ sở Kim chi, không thiếu những tác phẩm nhờ khai thác đề tài này đã tạo ra những tác phẩm để đời, khiến khán giả phải nhớ mãi như: Psycho, A Tale of Two Sister, Shutter Island, Split, Glass, Mouse... Tuy nhiên, không chỉ thế giới loài người mới bị nhiễm căn bệnh rối loạn nhân cách mà cả trong thế giới động vật hoang dã cũng có không ít trường hợp. Đặc biệt, nổi danh là loài động vật khó đoán, "sáng nắng chiều mưa" phải gọi tên hà mã.

Câu chuyện dưới đây được anh Pieter van Wyk kể lại bằng hình ảnh, ghi hình trong chuyến đi đến Khu bảo tồn động vật MalaMala sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn.

Clip nguồn: LatestSightings.

 


Theo như đoạn clip, có thể thấy một con linh dương đang bị một đàn chó hoang châu Phi truy đuổi. Con vật bé nhỏ một khi đã lọt vào tầm ngắm của tổ đội săn mồi thiện chiến nhất vùng đất này khó có cơ hội sống sót.

Sau khi bị đuổi đến một vũng suối nhỏ, con linh dương đã có vẻ bị đuối sức và bị đàn chó hoang lao tới cấu xé. Bất ngờ, một con hà mã "cao to đen hôi" từ đâu chạy tới với dáng vẻ cực kỳ tức giận đuổi đánh bọn chó để cứu con linh dương. Không chỉ thế, con hà mã sau đó còn kéo linh dương xuống địa bàn của mình rồi ngồi bên cạnh bảo vệ.

Nhưng cuộc đời mà, phút trước còn là người hùng, phút sau đã ngoảnh mặt trở thành kẻ sát nhân máu lạnh. Chẳng là sau khi tấn công đàn chó hoang thất bại, con hà mã không hiểu do duyên cớ gì đã trút cơn nóng giận của mình lên người con linh dương bé nhỏ. Tất nhiên, đó cũng là dấu chấm hết dành cho con vật tội nghiệp.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm