Khám phá

Clip: Gấu xám liên tục đột nhập vào nhà dân và nguyên nhân khiến ai cũng phải "ngã ngửa"

Một con gấu xám tại California, Mỹ đã trở thành tâm điểm chú ý khi liên tục đột nhập vào nhà dân, đặc biệt để tìm kiếm một món đồ.

'Vùng im lặng' và những hiện tượng dị thường khiến con người phải 'rùng mình' / Clip: Kịch tính hơn cả phim hành động, đàn voi liều mình giải cứu khỉ con khỏi móng vuốt báo đốm

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vụ việc xảy ra tại thành phố Monrovia, nơi cư dân đã quen thuộc với việc chạm trán gấu xám. Tuy nhiên, “Oreo” - tên của con gấu, dường như táo bạo hơn hẳn đồng loại. Camera an ninh ghi lại cảnh con gấu phá cửa sổ, đột nhập vào nhà và sau đó thản nhiên rời đi với một gói bánh Oreo trong miệng. Chính vì điều này nên người dân quanh đây đã đặt tên con gấu theo món bánh yêu thích của chúng.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu “Oreo” viếng thăm ngôi nhà này. Trước đó một tuần, nó đã “cuỗm” thành công một gói bánh Oreo từ xe hơi của gia đình. Hành động liều lĩnh của “Oreo” khiến người dân vừa thích thú vừa lo lắng.

Giới chuyên gia cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi của “Oreo”. Đầu tiên phải kể đến khả năng nguồn thức ăn tự nhiên của gấu trong khu vực đang khan hiếm do môi trường sống bị thu hẹp, khiến chúng phải mạo hiểm tìm kiếm thức ăn ở khu dân cư. Thêm vào đó, việc người dân vô tình để thức ăn trong xe hơi hoặc nhà cửa không được bảo vệ cẩn thận vô tình “thu hút” gấu.

 

Gấu xám Bắc Mỹ (Ursus arctos horribilis) là một phân loài của gấu nâu, sinh sống chủ yếu ở vùng Bắc Mỹ. Chúng là loài ăn tạp cơ hội, có chế độ ăn đa dạng, từ quả mọng, côn trùng, cá hồi đến động vật có vú cỡ nhỏ. Gấu xám có khứu giác cực kỳ nhạy bén, gấp 7 lần chó săn và có thể đánh hơi thấy mùi thức ăn từ khoảng cách xa.

Gấu xám cũng nổi tiếng với tập tính bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ. Con đực có thể kiểm soát một khu vực rộng lớn, lên tới 4.000 km2, và sẽ tấn công bất kỳ con đực nào xâm phạm lãnh thổ của mình. Con cái cũng bảo vệ khu vực xung quanh hang ổ và con non một cách quyết liệt.

Trong trường hợp của “Oreo”, có thể nó coi khu vực dân cư là một phần lãnh thổ của mình và bánh Oreo là “chiến lợi phẩm” dễ dàng kiếm được. Tuy nhiên, hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, cả cho con người và chính bản thân “Oreo”.

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, bảo quản thức ăn cẩn thận, đồng thời hợp tác với cơ quan chức năng để tìm giải pháp di dời “Oreo” về môi trường hoang dã, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sự việc “Oreo” là lời cảnh tỉnh về sự xung đột giữa con người và động vật hoang dã ngày càng gia tăng. Việc bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho động vật hoang dã không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà còn là của mỗi cá nhân, để đảm bảo sự chung sống hòa bình giữa con người và thiên nhiên.

 

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm