Khám phá

Clip: Kinh hãi cảnh cá sấu phi thân lên mặt nước tóm gọn báo gê-pa trong vòng '1 nốt nhạc'

Mất cảnh giác khi đang uống nước bên bờ sông, con báo gê-pa phải trả giá bằng mạng sống.

9 loài nhện nguy hiểm nhất hành tinh: Một vết cắn cũng đủ mất mạng / Clip: Báo đốm hợp sức hạ gục linh dương đầu bò trong vòng '1 nốt nhạc'

Một đoạn video không dành cho người yếu tim đã ghi lại cảnh một con cá sấu lao chồm lên khỏi mặt nước để tấn công con báo gê-pa đang mải mê uống nước.

Busani Mtshali, hướng dẫn viên du lịch chứng kiến và ghi lại video nói rằng anh vô cùng sửng sốt trước đòn tấn công đầy chớp nhoáng của con cá sấu.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, Busani phát hiện thấy một con báo gê-pa mẹ cùng 2 con báo con chưa trưởng thành tiến vào khu vực. Một con báo dường như quá khát, đã bất chấp tiến đến hồ nước để uống nước.

Trong một phân cảnh, con báo dường như nhận thấy điều bất thường đang ẩn giấu dưới dòng sông. Nó nhe răng đầy cảnh giác, hai mắt dán chặt xuống mặt nước lặng như tờ, còn hai chân sau thì sẵn sàng bật nhảy để chạy trốn nếu gặp điều bất thường.

Tuy nhiên chỉ trong tích tắc, con cá sấu dường như đã phục kích từ lâu, bất ngờ lao chồm lên khỏi mặt nước, ngoạm hàm răng sắc nhọn vào cổ con thú tội nghiệp và nhanh chóng kéo nó xuống nước.

Đánh mất lợi thế, báo gê-pa vùng vẫy trong vô vọng, và bị kẻ săn mồi mệnh danh "ông vua đầm lầy" nhấn chìm dưới dòng sông.

 

Báo săn, hay còn được gọi là báo gê-pa (cheetah) dẫu được xếp vào nhóm mèo lớn, thuộc bộ ăn thịt, nhưng có kích thước và tầm vóc nhỏ hơn nhiều so với hổ, sư tử, báo đốm và báo hoa mai.

Báo gê-pa nổi tiếng nhờ sở hữu sự linh hoạt và tốc độ siêu việt, có thể đạt đến 120 km/h với cấu trúc cơ thể thon gọn, mảnh mai của mình.

Theo so sánh tương quan, gia tốc của báo gê-pa có thể nhanh hơn cả một chiếc siêu xe, với khả năng tăng tốc từ 0 đến 95 km trong vòng 3 giây.

Đây chính là loài động vật chạy nhanh nhất trên đất liền, và là một trong những tay săn mồi cừ khôi nhất trên thảo nguyên Châu Phi với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 50%.

Dẫu vậy, chúng cũng phải đánh đổi khá nhiều để đạt được tốc độ này, điển hình như bộ vuốt khá yếu, không đủ lực để xé con mồi; răng và hàm nhỏ, không đủ khỏe để thực hiện một đòn cắn hoặc đủ lớn để ngoạm gọn vào những chỗ hiểm.

 

Trong khi đó, khung xương nhẹ giúp báo gê-pa di chuyển nhanh và lanh lợi, nhưng vô tình cũng làm nó nhẹ cân hơn các loài thú săn mồi khác, hay thậm chí là cả những con mồi.

Kinh hãi cảnh cá sấu phi thân lên mặt nước tóm gọn báo gê-pa - 2

Cấu trúc cơ thể thon gọn của báo săn thích hợp với việc đua tốc độ.

Khi đối đầu với các loài mãnh thú khác để giữ miếng mồi, tranh giành lãnh thổ, bảo vệ đàn con hoặc những cuộc xung đột, chạm trán, báo gê-pa tỏ ra thất thế hơn hẳn so với những mãnh thú khác, chẳng hạn như sư tử, linh cẩu, báo hoa mai, cá sấu...

Có những trường hợp ghi nhận báo gê-pa dễ dàng bắt kịp con mồi như linh dương, ngựa vằn... nhưng rồi lại không đủ sự dẻo dai và sức mạnh để hạ gục con mồi.

Dường như chính yếu tố này đã khiến báo gê-pa bị giảm số lượng tới 90% trong 100 năm qua, trong khi những động vật săn mồi khác như sư tử và linh cẩu có thể phát triển số lượng một cách vô cùng đông đảo.

 

- Video: Kinh hãi cảnh cá sấu phi thân lên mặt nước tóm gọn báo gê-pa trong vòng '1 nốt nhạc'.


1

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm