Khám phá

Clip: Loài tắc kè hung dữ biến chiếc đuôi thành một vũ khí cực kỳ lợi hại

Chúng ta đều biết tắc kè có khả năng ngụy trang với môi trường rất giỏi, chúng cũng có cơ chế tự vệ thú vị là tự rụng đuôi khi gặp nguy hiểm, tuy nhiên, loài tắc kè này lại khác.

Clip: Khoảnh khắc chim bói cá săn mồi dưới nước / Clip: Đối đầu thiên địch, hổ mang chúa cố thủ trong... thau nhựa, kết cục sẽ ra sao?

Sau khi xem đoạn phim dưới đây, có lẽ bạn sẽ phải ngạc nhiên trước sinh vật bé nhỏ nhưng lại sở hữu một vũ khí độc đáo khiến cho kẻ thù chẳng muốn lại gần. Đó chính là khả năng bắn ra chất lỏng hôi thối từ đuôi của tắc kè đuôi vàng.

Tắc kè đuôi vàng có tên khoa học là Strophurus taenicauda, chúng thường được tìm thấy ở New South Wales và Queensland, Australia. Nếu như các loài tắc kè khác sẽ tự rụng đuôi để bảo vệ mình thì cơ chế tự vệ của loài tắc kè này lại hoàn toàn khác biệt.

Thay vì rụng chiếc để bỏ chạy, tắc kè đuôi vàng lại biến nó thành một vũ khí cực kỳ lợi hại khiến cho kẻ thù cũng e ngại nếu bị chất lỏng từ chiếc đuôi bắn trúng. Chất lỏng này cực kỳ hôi thối và có mùi tanh.

Thay vì tự rụng đuôi, loài tắc kè hung dữ này lại biến chiếc đuôi thành một vũ khí cực kỳ lợi hại - Ảnh 2.
Tắc kè đuôi vàng. Ảnh: Dave Fleming/Wikipedia.

Tắc kè đuôi vàng sẽ dựng đứng chiếc đuôi, miệng há to hung dữ cùng một cơ chế độc đáo cho phép tắc kè có thể bắn ra các tia chất lỏng đến một khoảng cách rất xa khi cảm thấy bị đe dọa.

Về màu sắc, tắc kè đuôi vàng có thể có màu xám, đen hoặc trắng, cuối đuôi có một sọc màu vàng, hai mắt có màu đỏ hoặc trắng với con ngươi nằm dọc như con ngươi của mèo. Đặc biệt thị giác của chúng cực kỳ ấn tượng (gấp 350 lần mắt người).

Sở dĩ đôi mắt của loài tắc kè này lại có thể nhìn tốt như vậy là do quá trình tiến hóa thích nghi để kiếm ăn trong màn đêm. Tuy nhiên, sinh vật độc đáo này lại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và được xếp vào loài sắp bị đe dọa trong Danh mục phân loại Sách Đỏ IUCN.

Video bí ẩn về loài tắc kè phun chất lỏng hôi thối


1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm