Khám phá

Có gì trong loại bánh ngon “chết người”: một vị vua ăn liền 14 cái qua đời vì bội thực

Nhiều người còn xác nhận món bánh này thực sự ngon không thể cưỡng lại.

Mục sở thị cua “bạch tạng” ngon nhất thế giới vài triệu đồng/con / Top 10 đặc sản hải sản ngon nhất đất Việt được sách Kỷ lục ghi nhận

Trên đời này có rất nhiều thú vui, trong đó, niềm vui với ăn uống luôn làm cho con người vô cùng hạnh phúc. Được thưởng thức những món ngon là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng có một món ăn ngon đến mức tên của nó đã trở thành một ngày trong văn hóa Thụy Điển và một ông vua đã từng… chết vì nó.

Món bánh đó chính là bánh Semla - một loại bánh mỳ kem truyền thống của Thụy Điển. Nhân bánh được làm từ bột hạnh nhân xay thô, lòng trắng trứng, kem tươi và được phủ ngoài một lớp đường bột mịn màng. Bánh Semla có vị béo ngậy, thơm và vô cùng mềm mịn. Chính món bánh này đã khiến vua Adolf Fredrik (1710-1771) say mê đến mức ăn liền 14 cái. Trước khi bước vào Mùa Chay của đạo Kitô, nhà vua đã thưởng thức tôm hùm, cá tầm, cá trích muối, thịt luộc, dưa muối, và cả champagne.

Bánh Semla - một loại bánh mỳ kem truyền thống của Thụy Điển

Sau đó, nhà vua cho gọi thêm 14 chiếc bánh semla (một đặc sản của Bắc Âu, làm từ bột mì, kem đánh, sốt hạnh nhân, đường, cung cấp khoảng 248 kcal mỗi chiếc) kèm topping sữa nóng, quế, và nho khô.

Đêm hôm đó, vua Adolf bị khó tiêu nặng và từ trần, hưởng thọ 61 tuổi.

Sự ra đi của vua Adolf Fredrik cũng không làm dân Thuỵ Điển bớt ăn bánh semla, thậm chí họ còn gọi thứ bánh ngon “chết người” này bằng cái tên "fettisdagsbulle" tạm hiểu là "bánh của ngày Thứ ba béo”, sau đó ngày này đã trở thành “Ngày Semla” - ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ chay của các tín đồ Cơ đốc giáo. Đây là ngày mà họ được ăn những loại chất béo như trứng, bơ, sữa trước khi bắt đầu ăn chay giúp họ nạp thêm năng lượng và calo trước khi trải qua những ngày ăn chay khó khăn.

Chiếc bánh Semla đã có lịch sử hàng trăm năm được mọi tầng lớp người dân Thụy Điển yêu thích. Trước đây, người dân Thụy Điển phải chờ đến ngày thứ ba đặc biệt này để thưởng thức bánh Semla, nhưng ngày nay nhiều người đã ăn bánh Semla ngay từ sau Giáng sinh. Cách ăn bánh Semla ngày nay cũng có chút thay đổi, nhiều người còn thêm sữa nóng phủ trên bánh để có hương vị thơm ngon hơn.

 

Semla được làm từ bột mỳ, thơm nức hương nhục đậu khấu, giữa bánh là 1 lớp mỏng kem hạnh nhân và kem tươi béo ngậy. Thông thường, Semla được đặt trong 1 chiếc bát với sữa nóng, nhưng ngày nay, người dân Thụy Điển bỏ qua bước này mà dùng trực tiếp với trà nóng hoặc cà phê.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm