Khám phá

Cơ thể người có thể chịu lạnh đến mức độ nào?

Thật ra, nếu không có những biện pháp giữ ấm thì chỉ cần thời tiết xuống mức 0 độ nhiều người đã chết rét.

Hé lộ công nghệ "săn" các nền văn minh ngoài Trái Đất / Phủ nhận về việc sự sống có tồn tại trên sao Hỏa

Trên thực tế, cơ thể của chúng được tạo hóa chuẩn bị sẵn các phương án để đối phó với sự khắc nghiệt của môi trường. Và đối với cái lạnh, cơ thể đã được "tích hợp" các cơ chế để bảo vệ tính mạng chúng ta.

Cơ thể con người là một "cỗ máy" đặc biệt được thiết kế để thích nghi với mọi hoàn cảnh

Cơ thể con người là một "cỗ máy" đặc biệt được thiết kế để thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Khi nhiệt độ ngoài môi trường trở nên lạnh hơn, cơ thể con người có một số cơ chế củng cố thân nhiệt để tự bảo vệ cơ thể như cơ thể rung rẩy và răng đánh lập cập. Vùng não điều khiển các cơ liên quan đến thân nhiệt của cơ thể sẽ kích thích các phản ứng này cho đến khi chúng ta đến một nơi ấm hơn hoặc ít ra là tìm được chỗ trú nào đó.

Nhiệm vụ của vùng não là giữ cho các cơ quan chủ chốt của chúng ta ấm bằng mọi giá và nếu cần cũng phải hy sinh những bộ phận ngoại vi. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy tê ở đầu ngón tay và ngón chân – vì cơ thể đang dồn máu ấm về trung tâm và hạn chế bơm máu đến các vùng ngoại vi như đầu ngón chân hay ngón tay.

Mô tả ảnh.
Khi quá lạnh, máu sẽ dồn về trung tâm và khiến ngón tay, ngón chân bị tê cứng

Cũng như thế, bạn thường có cảm giác rét buốt chóp mũi hay tai vì cơ thể điều khiển vận chuyển máu ra xa các bộ phận nhô ra bên ngoài và chuyển lượng máu đó về trung tâm của các cơ quan. Quá trình này được gọi là sự co mạch và nó giúp giới hạn lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường.

Thực tế, cảm giác lạnh mà bạn cảm nhận không hẳn là những gì mà nhiệt độ đang diễn ra trong môi trường. Khi gặp phải những đợt gió rét bất chợt, thùy não sẽ cảnh báo để cơ thể bắt đầu thực hiện các cơ chế bảo vệ, bởi vậy bạn sẽ cảm thấy rất lạnh và cơ thể không ngừng rung lên. Nhưng chỉ một thời gian ngắn mọi thứ sẽ hoàn toàn bình thường, và khi cơ thể đủ ấm ngược lại bạn còn cảm thấy nóng.

Mô tả ảnh.
Cũng có những "dị nhân" chịu được lạnh giá ở mức độ... không tưởng

Đó là lý do vì sao những người sống ở miền lạnh giá ở ngưỡng nhiệt độ dưới 0 đều cảm thấy thoải mái là vì cơ thể họ đã có sự thích nghi phù hợp. Nhiều vùng đất băng tuyết như vùng Siberi của Nga hay Nam Cực với nhiệt độ trung bình khoảng -60 độ C nhưng con người vẫn có thể tồn tại nếu có những biện pháp bảo vệ cho cơ thể tốt. Ngược lại nếu như bạn không mặc gì giữa giá lạnh chỉ khoảng 0 độ C, thân nhiệt sẽ từ từ đi xuống và dẫn đến tử vong.

Chúng ta đều biết, nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Hiện tượng hạ thân nhiệt nhẹ sẽ xuất hiện lúc thân nhiệt xuống còn 35 độ C. Và nếu tiếp tục xuống nữa, tình hình sẽ tiến triển theo hướng xấu. Khi thân nhiệt rơi xuống mức 32,2 độ C, cơ chế bù trừ nhiệt độ bắt đầu suy giảm, trạng thái tâm thần có thể biến đổi và thậm chí, bạn có thể bị mất trí nhớ. Thân nhiệt tại 27,7 độ C, bạn bắt đầu mất ý thức và khi chỉ còn dưới 21 độ C, trạng thái hạ thân nhiệt nặng diễn ra và con người sẽ chết.

Mô tả ảnh.
Cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể trong mùa rét là che chẵn kỹ lưỡng và mặc đủ ấm

Ngoài ra, trong điều kiện cực lạnh và nhất là khi cơ thể chúng ta không có gì che chắn trước thiên nhiên thì dù không chết nhưng con người sẽ dễ gặp phải những tổn thương đáng kể. Nếu các bộ phận cơ thể phải chịu lạnh lâu dài, máu lưu thông sẽ giảm và việc thiếu máu ấm sẽ dẫn đến các cơ bị đóng băng và đứt vỡ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC