Khám phá

Con 'rắn lớn nhất thế giới' to cỡ nào? Ở rừng mưa nhiệt đới nó nặng 1 tấn và có thể ăn cả thịt cá sấu

Bạn có bao giờ thắc mắc con trăn lớn nhất thế giới to cỡ nào không? Nó dài 5 mét, 10 mét hay dài hơn? Bạn có bao giờ thắc mắc một con trăn khổng lồ như vậy có thể ăn được gì không? Đó là chuột, thỏ hay thứ gì đó lớn hơn.

Bí ẩn hàng nghìn ấu trùng lúc nhúc, xếp thành con rắn trườn dài đã được giải mã / Thà giết 10 con rắn còn hơn giết 1 con tắc kè. Con tắc kè có lai lịch như thế nào? Tại sao lại nói như vậy?

Bạn có bao giờ thắc mắc những con trăn khổng lồ như vậy sống ở đâu không? Đó là sa mạc, đồng cỏ hay nơi nào đó nóng hơn?

ran (1).jpg 0

Bạn có bao giờ thắc mắc những con trăn khổng lồ như vậy sống ở đâu không?

Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi này thì hãy cùng tôi khám phá cuộc sống quá khứ và hiện tại của loài rắn lớn nhất thế giới Titanoboa (trăn khổng lồ) nhé. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết loài trăn thời tiền sử này có thể dài tới 15 mét và nặng hơn 1 tấn, là loài siêu ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn sau khi loài khủng long tuyệt chủng. Chúng thích ăn những động vật lớn như cá sấu và sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Nam Mỹ. Chúng là họ hàng gần của loài trăn hiện đại nhưng chúng đã tuyệt chủng từ 58 triệu năm trước do biến đổi khí hậu.

Có thể bạn đang thắc mắc, làm thế nào mà một con trăn khổng lồ như vậy lại có hình dáng như vậy? Thói quen sống của họ là gì? Tại sao chúng bị tuyệt chủng?

Khám phá Titanoboa

Titanoboa được phát hiện nhờ mỏ than lớn nhất thế giới, mỏ than Serrejon. Mỏ than này nằm trong khu rừng nhiệt đới phía bắc Colombia, có gần 120.000 thợ mỏ và có thể sản xuất 32 triệu tấn than thô mỗi năm. Nhưng mỏ than này không chỉ là kho tàng năng lượng mà còn là kho tàng hóa thạch. Tại đây, các nhà khoa học đã khai quật được một số lượng lớn đốt sống và hộp sọ hóa thạch, một số trong đó khá kỳ quái và có kích thước đáng kinh ngạc.

ran (1).jpg 1

Sau một thời gian ghép nối và phục chế, cuối cùng 28 con trăn đã được phục chế, trong đó có 8 con được mô phỏng và phục chế, có chiều dài từ 12-15 mét và nặng ít nhất 1 tấn. Các nhà khoa học đặt tên cho loài trăn này là Titanoboa, giống như loài Anaconda, thuộc họ Anaconda. Để công chúng hiểu rõ hơn về loài trăn khổng lồ thời tiền sử này, các nhà khoa học còn cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật, một bản sao được mô phỏng và phục chế bằng phương pháp khoa học, đội ngũ phải mất tổng cộng 5 tháng để hoàn thành.

Bản sao này dài gần 15 mét, nặng hơn 1.100 kg, đường kính thân gần 1 mét và đang nuốt chửng một con cá sấu lớn. Bản sao này từng được trưng bày tại Nhà ga Grand Central của New York, gây chấn động và sốc.

Đặc điểm của Titanoboa

Đặc điểm của Titanoboa chủ yếu thể hiện ở kích thước, thức ăn và môi trường sống của chúng. Titanoboa là loài rắn lớn nhất được biết đến, lớn hơn trăn châu Phi và dày hơn trăn Anaconda Amazon. Chúng có thể dài tới khoảng 15 mét, gần bằng chiều cao của một tòa nhà 5 tầng và nặng hơn 2.200 kg, là loài siêu ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn sau khi loài khủng long tuyệt chủng.

ran (1).jpg 2

Thức ăn của Titanoboa cũng rất đáng sợ, nó thích ăn cá sấu mũi cùn (nặng nửa tấn và dài 4,57 mét) và cá phổi (dài 3 mét). Chúng sử dụng cơ bắp khỏe mạnh và hàm răng sắc nhọn để quấn, cắn và nuốt chửng con mồi. Khả năng tiêu hóa của chúng cũng rất đáng kinh ngạc, có thể tiêu hóa toàn bộ xương và da của cá sấu. Chúng cũng có cảm giác thèm ăn lớn và có thể ăn tới 10% trọng lượng cơ thể trong một bữa ăn.

ran (1).jpg 3

Môi trường sống của Titanoboa là rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ, nhiệt độ trung bình ở đây là 32°C, là môi trường rất thích hợp cho sự phát triển của động vật máu lạnh. Chúng là động vật sống dưới nước thích di chuyển ở sông, hồ, đầm lầy và các vùng nước khác, sử dụng sức nổi của nước để hỗ trợ cơ thể to lớn của chúng. Chúng cũng phơi nắng trên đất liền để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Số phận của Titanoboa

Số phận của Titanoboa được quyết định bởi biến đổi khí hậu Sự xuất hiện và biến mất của chúng có liên quan đến nhiệt độ. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kích thước của sinh vật biến nhiệt, nhiệt độ càng cao thì sinh vật biến nhiệt càng dễ phát triển. Titanoboa sống ở thời kỳ có nhiệt độ ấm hơn, điều này tốt cho sự phát triển của chúng nhưng cũng có những mặt hạn chế.

ran (1).jpg 4

Khi đó, khí hậu đột ngột thay đổi khiến nhiệt độ giảm xuống, Titanoboa gặp khó khăn trong việc thích nghi, thức ăn ngày càng ít dần và dần bị tuyệt chủng. Các nhà khoa học suy đoán rằng Titanoboa đã tuyệt chủng khoảng 58 triệu năm trước, tức là thời kỳ đầu của Thế Paleocen.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm