Khám phá

Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - Điểm check-in đẹp mê ly

Thành cổ Sơn Tây, điểm đến thu hút nhiều du khách tham quan mang đậm dấu ấn lịch sử dân tộc với vẻ đẹp độc đáo, tinh tế.

Khám phá vẻ đẹp của 5 khách sạn dưới đáy biển nổi tiếng thế giới / 9 địa điểm du lịch nước ngoài giá rẻ mà bạn nên biết

Lịch sử thành cổ Sơn Tây

Thành cổ Sơn Tây được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng thứ 3 vào năm 1822. Với tổng diện tích lên tới 16 hecta, thành cổ đóng vai trò là khu căn cứ quân sự bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa. Trước kia, nơi đây cũng từng là thủ phủ của vùng Tam tuyên rộng lớn gồm ba tỉnh Sơn Tây, Hưng Hóa và Tuyên Quang dưới thời nhà Nguyễn.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 1


Trong những năm tháng lịch sử, thành cổ Sơn Tây là một pháo đài oanh liệt của quân dân nhà Nguyễn trong cuộc kháng chiến chống Pháp đầy cam go và khắc nghiệt. Có thể nói, thành cổ là một trong những minh chứng sống cho tinh thần đấu tranh kiên cường của nhân dân ta.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 2

Đến tận bây giờ, tòa thành vẫn được coi là một khu di tích lịch sử mang tính quân sự đẹp nhất còn sót lại trong những năm kháng chiến. Năm 1994, thành cổ được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc Việt Nam.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 3

Bên trong thành cổ Sơn Tây

Nằm giữa khung cảnh núi non hùng vĩ nên thơ, được xây dựng theo lối kiến trúc Vauban, thành cổ hiện lên sừng sững đầy uy nghiêm với bốn cửa chính hướng về Đông, Tây, Nam, Bắc tương ứng với những cái tên như cửa Tả, cửa Hữu, cửa Tiền và cửa Hậu.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 4

Bên trong khu di tích điểm nổi bật có thể kể tên là Điện Kính Thiên và cổng Vọng Cung. Quần thể thời xưa còn có nơi nghỉ ngơi, an tọa và được vua hương khói, lễ bái.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 5

(Ảnh: jeremy.nvt)

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 6

(Ảnh: tucauvd)

Đi vào bên trong thành, bạn sẽ thấy ngay cột cờ hùng vĩ cao khoảng 18m được xây dựng trên hai tầng bệ đá ong vững chắc có rào chắn xung quanh bệ. Trên thân cột cờ có khắc các lỗ soi sáng hình hoa thị và dải quạt để chiếu sáng. Bên trong cột cờ có cầu thang xoắn dẫn lên đỉnh, đứng trên đó, du khách có thể ngắm toàn thể khu thành cổ Sơn Tây.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 7

(Ảnh: tucauvd)

Sự kiên cố trong lối kiến trúc thể hiện qua những vách tường chắc chắn và các hàng thép gai sắc nhọn bao phủ. Thành còn có kho lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men đạn dược rất đồ sộ để chi viện trong thời chiến.

Thành cổ Sơn Tây ngày nay

 

Đến với Thành cổ Sơn Tây, bạn sẽ thấy rõ dấu ấn của thời gian hay những vết tích của chiến tranh còn lưu lại ở nơi đây.Những gì còn lại giờ đây chỉ là một phần tường thành, cửa tiền, cửa hậu được khoác lên mình tấm áo rêu phong và rễ của những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 8

Từ đoạn tường thành, cổng thành, giếng nước, khẩu súng thần công cho đến Vọng cung, Điện Kính Thiên, tất cả đều nhuốm màu xưa cũ, cổ kính nhưng vẫn hiện lên đầy nguy nga tráng lệ, thể hiện uy thế một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 9

(Ảnh: Đăng Thành)

Đi quanh thành bạn có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, thoải mái nhuốm một chút màu sắc cổ xưa. Đảm bảo một chuyến đi ngắn đến thành cổ Sơn Tây sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm khác lạ nhưng không kém phần thú vị.

 

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 10

(Ảnh: duong.pham12)

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 11

(Ảnh: alumymy)

Đất Việt xưa: Cột cờ hùng vĩ ở thành cổ gần Hà Nội - điểm check-in đẹp mê ly - 12

(Ảnh: alexlee238).

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm