Khám phá

Cuộc chiến kịch tính giành giật con mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và cá sấu

Báo hoa mai, linh cẩu và cá sấu - những kẻ săn mồi đáng sợ tại châu Phi - đã có cuộc đụng độ để tranh giành con mồi trong một chuyến đi săn…

Clip: Lạc giữa bầy sư tử, báo hoa mai sợ đến nỗi thực hiện những hành động "ngốc nghếch" / Clip: Màn săn mồi khó tin của báo hoa mai

Khoảnh khắc thiên nhiên ấn tượng được các du khách ghi lại tại Khu bảo tồn thiên nhiên Marloth (Nam Phi), cho thấy con linh cẩu xông vào đàn linh dương Impala đang ăn cỏ để săn mồi. Tuy nhiên, tốc độ của những con linh dương đã khiến chuyến đi săn của linh cẩu thất bại.

Không lâu sau đó, một con báo hoa mai cũng xuất hiện và săn thành công một con linh dương. Lúc này, linh cẩu nhận ra rằng cướp con mồi của báo hoa mai sẽ dễ dàng hơn là tự đi săn, nên đã quay sang tấn công báo hoa mai.

Khi thấy linh cẩu tiến về phía mình, báo hoa mai đã phải chủ động rút lui, tránh một cuộc chiến sống còn, bởi lẽ báo hoa mai sống và săn mồi đơn độc, nếu bị thương trong những cuộc chiến tranh giành con mồi sẽ khiến báo không còn khả năng săn mồi và khó có thể sống sót trong tự nhiên.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Linh cẩu đã không quá vất vả để giành con mồi từ báo hoa mai, sau đó kéo con mồi rời xa khỏi báo mới bắt đầu giết chết linh dương để thưởng thức bữa ăn. Trong khi đó, báo hoa mai bất lực đứng nhìn con mồi của mình bị cướp mất.

Tuy nhiên, những âm thanh từ chuyến đi săn đã thu hút sự chú ý của những kẻ săn mồi đáng sợ khác, đó là 2 con cá sấu sống ở đoạn sông gần đó. 2 con vật này đã tiến lên bờ để tìm cơ hội cướp lấy con mồi của linh cẩu.

Ngay khi thấy cá sấu tiến lên bờ, báo hoa mai đã hốt hoảng bỏ chạy, trong khi linh cẩu cố gắng kéo con mồi tránh càng xa cá sấu càng tốt. Phản ứng hoảng sợ của báo hoa mai và linh cẩu cho thấy chúng tự biết bản thân không thể có bất kỳ cơ hội nào để chống lại cá sấu.

Dù rất cố gắng để bảo vệ miếng mồi, cuối cùng linh cẩu cũng đã để cho cá sấu cướp lấy xác của con linh dương. Lúc này, báo hoa mai đã tiến sát tới gần cá sấu để thử vận may cướp lại miếng mồi, nhưng lập tức bị linh cẩu đuổi đi.

 

Cho đến khi một con linh cẩu thứ 2 xuất hiện, lúc này con linh cẩu đầu tiên mới có đủ tự tin tiến về phía cá sấu để giành lại miếng mồi. Bản thân cá sấu cũng chỉ muốn bảo vệ miếng mồi mà nó đã cướp được, thay vì chiến đấu chống lại những con linh cẩu đang làm phiền.

Sự liều lĩnh của 2 con linh cẩu đã giúp chúng xé được những miếng thịt từ con linh dương đang bị cá sấu ngậm chặt, nhưng chừng đó là chưa đủ để có thể giành lại toàn bộ miếng mồi.

Cuối cùng, cá sấu đã tha xác con linh dương quay trở lại dòng sông để từ từ thưởng thức. Đến lúc này, chắc chắn cả báo hoa mai hay linh cẩu cũng đều không đủ dũng khí tiến về phía lãnh địa của cá sấu để giành lại con mồi.

Có thể con linh dương Impala xấu số không bao giờ có thể ngờ rằng cuộc sống của mình lại kết thúc một cách bi thảm như vậy, khi bị cả báo hoa mai, linh cẩu và cá sấu giành giật.

Linh dương Impala là loài linh dương cỡ trung, được tìm thấy trên khắp thảo nguyên ở miền đông và nam châu Phi. Các cá thể đực sở hữu cặp sừng dài, uốn cong, trong khi những con cái không có sừng.

 

Cuộc chiến giành giật con mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và cá sấu - 1

Linh dương Impala đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái vì là thức ăn của nhiều loài săn mồi (Ảnh: Shutterstock).

Linh dương Impala là loài ăn cỏ và là loài động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tại châu Phi, khi nó là con mồi của nhiều loài động vật ăn thịt như sư tử, báo hoa mai, báo săn, linh cẩu, chó hoang châu Phi hay cá sấu…

Linh dương Impala là loài động vật có tính xã hội cao, sống thành từng đàn lên đến 100 cá thể. Chúng là loài động vật di cư và thường phải di chuyển những quãng đường dài để tìm kiếm thức ăn và nước uống. Trong quá trình di cư, loài động vật này có thể dễ dàng trở thành con mồi của những động vật săn mồi trên thảo nguyên.

- Video: Cuộc chiến kịch tính giành giật con mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và cá sấu. Nguồn: Dân trí.


1

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm