Khám phá

Đã tìm ra được loại nước hoa Nữ hoàng Cleopatra đặc biệt yêu thích

Các nhà khảo cổ học tại Đại học Hawaii (Mỹ) đã giải mã và tái tạo được nước hoa hàng nghìn năm tuổi mà Nữ hoàng nổi tiếng Cleopatra từng sử dụng và vô cùng ưa thích.

Ảnh minh họa.

Theo tờ Ifscience, các chuyên gia đã nghiên cứu về công thức của hai loại nước hoa là Mendesian và Metopian rút ra từ một loạt các loại văn bản Hy Lạp cổ đại.

Cùng với một số loại dầu thơm, một số thành phần tự nhiên (cơ bản là myrrh - một loại nhựa cây thu từ loài thực vật có hoa trồng ở các vùng của Châu Phi và Châu Á).

Tiến sĩ Jay Silverstein, một nhà khảo cổ học làm việc về dự án này nói: "Mendesian có nguồn gốc từ myrrh và có mùi rất dễ chịu, hương nhẹ nhàng. Metopian nhiều xạ hương và nặng mùi hơn và tôi thực sự thích loại nước hoa này".

Tiến sĩ Jay Silverstein cũng cho biết, Nữ hoàng Cleopatra, một người say mê nước hoa nổi tiếng sở hữu hàng trăm loại nước hoa khác nhau, nhưng Mendesian là một trong những loại ưa thích nhất.

Với hy vọng đến gần hơn với mùi hương đích thực của Ai Cập cổ đại, nhóm nghiên cứu cũng đang tìm cách tiến hành phân tích khoa học về những phát hiện từ cuộc khai quật khác tại Tell-El Timai, gần thủ đô Cairo của Ai Cập, có từ năm 300 trước Công nguyên.

Còn nhớ hồi năm 2012, người ta phát hiện ra một ngôi nhà ở thành phố đổ nát có chứa nhiều cổ vật gồm đồng xu bạc, đồ trang sức bằng vàng và bạc, gần một số lò nung tạo ra các chai nước hoa. Điều này khiến nhóm nghiên cứu tin rằng, ngôi nhà từng thuộc về một thương gia nước hoa thời đó.

Nước hoa rất quan trọng trong thế giới cổ đại. Nó không chỉ là một vật phẩm có mùi dễ chịu để xịt vào người, mà còn đóng vai trò sâu sắc hơn trong ý nghĩa về sự sống, cái chết và thế giới bên kia của họ.

Tiến sĩ Jay Silverstein cho biết, nước hoa có sức mạnh lớn hơn nhiều. Chúng được dùng trong các nghi lễ, để chữa bệnh và thậm chí liên quan đến sự bất tử. Người xưa tin rằng, mùi hương có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống và thậm chí cả kiếp sau của bạn.

Nước hoa sẽ được trưng bày trong triển lãm "Hoàng hậu Ai Cập" tại Bảo tàng Địa lý Quốc gia ở Washington DC, Mỹ cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2019.

Theo Hoàng Dung/Infonet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo