Đang sàng đất tại di tích khảo cổ, người phụ nữ tìm thấy báu vật 2.300 năm tuổi
Top 10 loài cá đắt giá nhất trên thế giới, có loài hơn 34 tỷ đồng/con / Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế cổ 370 tuổi, được làm từ gỗ sưa, có giá gần 171 tỷ đồng
Trong quá trình khai quật tại Thành phố David ở Jerusalem, các nhà khảo cổ Israel đã tìm thấy một chiếc nhẫn vàng 2.300 năm tuổi được bảo quản gần như nguyên vẹn. Theo đánh giá, món trang sức này từng thuộc về một bé trai hoặc bé gái sống trong thời kỳ Hy Lạp hóa.
Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) xác nhận rằng chiếc nhẫn này được chế tác từ vàng và đính một viên đá quý màu đỏ, nhiều khả năng là đá garnet. Đáng chú ý, món trang sức này không có dấu hiệu rỉ sét hay bị hư hại bởi thời gian.
"Tôi đang sàng đất qua tấm chắn thì bất ngờ thấy một vật lấp lánh. Tôi lập tức hét lên: 'Tôi tìm thấy một chiếc nhẫn! Tôi tìm thấy một chiếc nhẫn!' Chỉ trong giây lát, mọi người đã vây quanh để quan sát phát hiện đầy kinh ngạc này", Tehiya Gangate, thành viên nhóm khai quật Thành phố David, chia sẻ trong tuyên bố.
Cô nhấn mạnh rằng đây là một khoảnh khắc đầy cảm xúc, bởi những phát hiện như vậy rất hiếm trong các cuộc khai quật khảo cổ. Đặc biệt, Tehiya Gangate từ lâu đã mong muốn tìm thấy một món trang sức bằng vàng, và giấc mơ này đã thành hiện thực chỉ một tuần trước khi cô nghỉ sinh.
"Chiếc nhẫn này có kích thước rất nhỏ, chỉ vừa với ngón út của phụ nữ hoặc ngón tay của một bé gái hay bé trai", tiến sĩ Yiftah Shalev và Riki Zalut Har-Tov, trưởng bộ phận khai quật của Cơ quan Cổ vật Israel, nhận định.
Giáo sư Yuval Gadot của Đại học Tel Aviv cùng nhà khảo cổ Efrat Bocher cho biết, ngoài chiếc nhẫn vàng, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy các khuyên tai hình động vật có sừng và hạt trang trí, làm phong phú thêm những phát hiện tại khu vực này.
Dữ liệu khai quật cũng cho thấy, tại đây từng tồn tại các tòa nhà dân dụng và công cộng, kéo dài từ đỉnh đồi xuống phía tây. Cư dân thành phố có lối sống cởi mở, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ phong cách Hy Lạp, một đặc điểm phổ biến ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, trang sức vàng đã trở nên phổ biến kể từ thời đại Alexander Đại đế. Những cuộc chinh phục của ông không chỉ mở rộng lãnh thổ mà còn thúc đẩy sự trao đổi hàng hóa, giúp phổ biến các món trang sức vàng xa xỉ khắp khu vực.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Các nhà khoa học tuyên bố phát hiện 'thành phố rộng lớn' bên dưới kim tự tháp Giza của Ai Cập... nhưng các chuyên gia bày tỏ lo ngại
SỐC: Người ngoài hành tinh đang tìm cách lai giống với con người
CLIP: Hoảng sợ khi phát hiện rắn hổ mang chúa 'khủng' trong máy ô tô
Sư tử cái đơn độc cướp mồi của năm con báo – cuộc chạm trán nghẹt thở giữa những kẻ săn mồi
Bí ẩn đằng sau thói quen cắn vàng của người xưa: Sự khôn ngoan vượt thời đại
Tìm hiểu nguồn gốc 'rợn người' về giống chó Pitbull, hàm răng của nó khỏe cỡ nào mà dễ dàng cắn chết người?
Ảnh minh họa.