Khám phá

Đánh địch bằng… ong vò vẽ

Sớm ngày 29/10/1962, quân ngụy cử một toán lính gần 100 tên, do cố vấn Mỹ chỉ huy tiến vào làng Lân Hương (xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) với mục đích càn quét, đánh phá, gom dân lập ấp chiến lược.

Tướng Việt được ví như Gia Cát Lượng, lấy hàng vạn tên của giặc / Danh tướng Đại Việt thà chết, không ăn cơm của giặc phương Bắc

Chúng đi thành từng nhóm, theo đội hình chiến đấu tiến theo đường cái vào làng, vừa đi vừa dùng súng máy bắn từng đợt ra phía trước để dọn đường. Khi tiến được khá sâu vào địa phận của xã mà chưa thấy có động tĩnh gì, quân địch có phần chủ quan. Đến đầu làng, chúng cho hai nhóm tiến vào trước, tên chỉ huy và cố vấn Mỹ đứng ngoài sử dụng hệ thống súng cối, trọng liên chĩa vào làng để sẵn sàng ứng phó. Sau thấy có vẻ an toàn, cả bộ phận còn lại hùng dũng tiến vào.

Ảnh: Tin247.com

Ảnh: Tin247.com

Có thể bạn quan tâm
 

Vừa vào đến làng bỗng xuất hiện những tiếng “vù vù” mỗi lúc một lớn, cùng với đó là từng đàn ong vò vẽ ồ ạt bay ra, vây kín rồi nhè vào đầu quân địch đốt. Bọn địch kêu lên hốt hoảng, tay quờ quạng vũ khí nhưng không thể làm gì được. Chỉ trong phút chốc, đội hình địch nhanh chóng rối loạn, mạnh ai nấy chạy, hòng tìm cách thoát khỏi bầy ong. Càng hoa chân múa tay chống đỡ, đàn ong càng hung tợn vây đốt nhiều hơn. Có kẻ phải vứt vũ khí nhảy xuống sông để tránh. Nhiều tên không làm chủ được phương hướng, sa xuống hầm chông mà du kích đã sắp sẵn. Những tên nhảy xuống nước vẫn gặp phải bẫy chông ta chôn sẵn ở đáy kênh, rạch. Đúng lúc địch đang “vỡ trận”, du kích xã Minh Đức với các loại súng tự tạo đồng loạt bắn tới tấp. Toán lính địch bị đánh tan tác, chạy thẳng về bốt. Du kích nhanh chóng ra thu hồi súng đạn của địch, trong đó có cả súng liên thanh và súng cối.

Ngoài số lượng địch bị tiêu diệt, những kẻ chạy thoát cũng bị thương nặng do ong vò vẽ đốt. Riêng tên cố vấn Mỹ bị ong đốt nhiều phải dùng máy bay trực thăng chở ngay về bệnh viện ở Sài Gòn cấp cứu. Được biết, để tạo ra trận phục kích này, anh chị em du kích xã Minh Đức nhận được sự giúp đỡ của nhân dân, đã nuôi cả trăm tổ ong vò vẽ, sau đó nhốt lại trong các ống quần rồi bí mật đặt dọc đường mà họ đoán chắc chắn bọn địch sẽ đi qua. Khi cả toán địch đã lọt vào phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của các tổ ong, quân ta từ các hầm bí mật nới lỏng các sợi dây cước để bầy ong thoát ra nhè đúng kẻ địch mà đốt.

Nguồn: https://qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/nghe-thuat-quan-su-v...
Theo Văn Chiển/Quân đội nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC