Khám phá

Danh tính người khởi xướng xu hướng gót sen ba tấc: Từ kỹ nữ làm hoàng hậu

Sử sách Trung Quốc chép lại, người phụ nữ này chẳng những có vẻ đẹp quyến rũ mà còn sở hữu đôi chân bé xíu, dáng đi lả lướt. Sau đó, xu hướng gót sen ba tấc trở nên phổ biến và được các phi tần khác bắt chước theo.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật 9.000 năm tuổi bên cạnh dấu chân khủng long / Đám cưới 'man rợ' của các bộ tộc châu Phi, cô dâu kêu cứu nhưng người nhà lạnh lùng nhìn

Tập tục bó chân từng rất phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc. Bấy giờ, người xưa quan niệm phụ nữ phải có đôi bàn chân “gót sen ba tấc” (hay còn gọi là kim liên tam thốn) thì mới là đẹp. Những cô gái có bàn chân nhỏ sẽ có được tấm chồng tốt. Càng là tiểu thư danh giá, phi tần trong cung lại càng phải bó chân và có chân đẹp.

bo-chan-3

Ảnh minh họa.

Các sử gia đã nghiên cứu và phát hiện ra mỹ nhân xinh đẹp có liên quan trực tiếp đến tập tục bó chân gót sen 3 tấc chính là Triệu Phi Yến. Cô là người đẹp nức tiếng nhất nhì phong kiến Trung Quốc. Nhan sắc của Triệu Phi Yến khiến “chim sa cá lặn”, vua Hán Thành Đế vô cùng si mê.

Tương truyền, Triệu Phi Yến còn có bí kíp phòng the đỉnh cao, khiến vua mê mệt không thể rời xa, sự hoang dâm nổi tiếng cả kinh thànhh. Được vua sủng hạnh nên từ một kỹ nữ thông thường, cuối cùng chị em Triệu Phi Yến đã leo lên được vị trí hoàng hậu.

trieu-phi-yen-22

Theo ghi chép, Triệu Phi Yến múa rất đẹp nên thường được Hán Thành Đế gọi đến trình diễn. Trong một lần biểu diễn cho vua xem, nàng ta gây ấn tượng bởi đôi chân uyển chuyển, nhỏ xíu, di chuyển lả lướt như bay. Không chỉ Hán Thành Đế mà ai nấy đều ấn tượng với hình ảnh của Triệu Phi Yến khi đó.

trieu-phi-yen-3

Cũng sau buổi yến tiệc, việc Triệu Phi Yến quấn lụa quanh bàn chân rồi nhảy múa được lan truyền khắp kinh thành. Hán Thành Đế đã ra lệnh cho hậu cung ai cũng phải bó chân để có được gót sen ba tấc như Triệu Phi Yến. ừ đó, các phi tần ở triều đại sau cũng học theo tập tục này để có được đôi chân nhỏ, đi được những đôi giày cực bé.

 

bo-chan-1

bo-chan-2

Tuy nhiên, bao nhiêu đời vẫn tồn tại quy tắc bất di bất dịch là các phi tần không được để lộ đôi chân gót sen ba tấc trước mặt vua. Lý do bởi khi bó chân, bàn chân của họ vốn đã biến dạng, trông rất đáng sợ. Không chỉ hoàng đế không muốn nhìn thấy mà chính các phi tần cũng không muốn để lộ bộ phận xấu xí này của mình.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm