Khám phá

Đế chế rộng lớn của Thành Cát Tư Hãn và những biến cố trong cuộc đời thủ lĩnh Mông Cổ khét tiếng

Thành Cát Tư Hãn là người đã sáng lập ra đế quốc Mông Cổ và ông từng trải qua tuổi thơ dữ dội với biến cố mất mát đau thương.

Thành Cát Tư Hãn là người đã sáng lập ra đế quốc Mông Cổ.

Theo Nguyên sử, Thành Cát Tư Hãn là người đã sáng lập ra đếquốc Mông Cổ. Người Mông Cổ xem ông như một nhà lập quốc vĩ đại đã có công thốngnhất vùng thảo nguyên rộng lớn này, chấm dứt nội chiến kéo dài. Theo những tàiliệu còn lưu lại được, trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Đại Hãn của đế quốcMông Cổ đã chỉ huy 32 chiến dịch lớn, 65 trận đánh, chinh phục tới 31 triệu km2đất đai ở những nơi ông đã đi qua, nhiều hơn bất cứ nhân vật nào khác trong lịchsử.

Hậu duệ Hốt Tất Liệt của Thành Cát Tư Hãn đã lập ra nhà Nguyên.

Sau khi Thành Cát Tư Hãn qua đời, con trai thứ Oa Khoát Đàikế tục sự nghiệp của ông. Đến đời cháu nội của Thành Cát Tư Hãn là Hốt Tất Liệtđã xâm chiếm Trung Quốc, thành lập ra nhà Nguyên năm 1271, đóng đô tại BắcKinh. Sau khi nhà Nguyên thành lập, Hốt Tất Liệt đã truy phong Thành Cát Tư Hãnlàm Nguyên Thái Tổ.

Thành Cát Tư Hãn đã trải qua tuổi thơ dữ dội với biến cố mấtcha.

Theo sách "Bí sử Mông Cổ", Thành Cát Tư Hãn sinhra trong gia đình thủ lĩnh của một bộ lạc ở thảo nguyên Mông Cổ. Tuy nhiên, docha mất sớm, ông và mẹ phải sống cuộc đời khổ cực, bị bộ lạc của mình hắt hủi.Thậm chí, ông còn bị bắt làm nô lệ, phải may mắn mới trốn thoát được.

Người bạn thân sau trở thành đối thủ lớn của Thành Cát TưHãn là Trát Mộc Hợp.

Trát Mộc Hợp (Trác Mộc Hợp) là người bạn từ thủa thiếu thơìcủa Thành Cát Tư Hãn. Người đã giúp ông giành lại vợ khi bà này bị bắt cóc. Tuyvậy, về sau Trát Mộc Hợp và Thiết Mộc Chân lại trở thành những thủ lĩnh đối đâùtrên chiến trường. Năm 1204, ông bị Thành Cát Tư Hãn bắt được. Dù được Thiết MộcChân ra sức chiêu hàng, Trát Mộc Hợp không đồng ý. Cuối cùng, ông nhận cái chếtkhông đổ máu.

Quân đội của Thánh Cát Tư Hãn nổi tiếng bởi giỏi cưỡi ngựa,bắn cung và dũng mãnh.

Quân Mông Cổ dù không đông, nhưng bằng tài cưỡi ngựa, bắncung, chiến đấu dũng mãnh, lại có sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn, đánh đâu thắngđấy, lập nên một đế quốc rộng lớn bậc nhất trong lịch sử. Chỉ từ năm 1206 đến1209, Thành Cát Tư Hãn không những đã thống nhất được người Mông Cổ, thống nhấtđược hầu hết bộ lạc sinh sống ở miền Mạc Bắc.

Trận đánh lớn nhất trong cuộc đời Thành Cát Tư Hãn là trậnDã Hổ Lĩnh.

Theo "Nguyên sử", trận đánh lớn, kinh điển nhấttrong cuộc đời binh nghiệp của vị Đại Hãn Mông Cổ chính là Dã Hổ Lĩnh. Đây làtrận đánh giúp Thiết Mộc Chân chinh phục được nước Kim, đồng thời, mở toangcánh cửa để tiến quân vào nước Tống, tạo tiền đề để cháu ông là Hốt Tất Liệtthu phục hoàn toàn Trung Quốc sau này.

Chiến dịch quân sự cuối cùng củaThành Cát Tư Hãn là tấn công Tây Hạ.

Chiến dịch quân sự cuối cùng của Thành Cát Tư Hãn là khi ôngchỉ huy quân đội Mông Cổ tấn công Tây Hạ trong 2 năm 1226-1227. Ông qua đơìngay khi chiến dịch tấn công Tây Hạ được thắng lợi.

Sau khi qua đời, nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn chưa được xácđinh.

Trước khi qua đời, Thành Cát Tư Hãn đã hạ lệnh cho quân línhxây một ngôi mộ không có bia theo đúng phong tục của người Mông Cổ và tuyệt đôígiữ bí mật về vị trí huyệt mộ. Cho đến nay, sau gần 800 năm kể từ ngày ông mất,chưa ai xác định chính xác vị trí ngôi mộ chôn cất Thành Cát Tư Hãn. Bí mật nàytrở thành một trong những "bài toán khảo cổ" lớn nhất chưa có lời giảicủa thế kỷ 21.

Theo Hà Sơn/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC