Khám phá

Độc đáo bonsai handmade

Bằng kỹ thuật quấn uốn, cắt, ghép những sợi dây nhôm nhiều màu sắc, chàng thanh niên Đỗ Minh Tin (Phường 3, TP Đà Lạt) đã tạo ra những bonsai handmade với hình tượng độc đáo.

Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm / Bộ sưu tập bonsai tiền tỷ và "đồ chơi VIP" của giới nhà giàu Việt

Đỗ Minh Tin bên những sản phẩm Bonsai handmade của mình
Đỗ Minh Tin bên những sản phẩm Bonsai handmade của mình

Mất nhiều năm tìm tòi, học hỏi, từ tháng 6/2019, Đỗ Minh Tin đã lập được quy trình cơ bản tạo dáng bonsai tượng hình - loại nghệ thuật mới thử thách trí tưởng tượng và lòng kiên nhẫn của người chơi.

Nói về cây cảnh, bonsai có không ít tay sành chơi, song chơi bonsai handmade mang tính đặc trưng hay một trường phái riêng thì chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Tại Đà Lạt, Tin cũng được xem là người tiên phong có lối chơi bonsai handmade cho cây cảnh mini và cảnh trung.

Theo Đỗ Minh Tin, khác với những phong cách bonsai truyền thống là chia chi, cắt cành, nuôi cho gốc rễ to, cành nhánh nhỏ..., Tin chọn cho mình một phong cách riêng. Để tạo được một chậu bonsai, Tin phải trải qua nhiều công đoạn từ việc chọn lựa nguyên liệu cho đến việc uốn và tạo dáng nhiều chi tiết rất nhỏ đòi hỏi sự kỳ công của người nghệ nhân.

Ngoài dây nhôm, chàng trai này còn đang thử nghiệm nhiều nguyên liệu mới như dây đồng, hạt cườm, pha lê, vải… Điểm đặc biệt của bonsai handmade chính là vật liệu và màu sắc phong phú của dây nhôm, đồng. Cũng do tính dẻo và dễ biến dạng nên đòi hỏi người nghệ nhân phải thật tỉ mỉ để định hình các chi tiết.

Qua đôi bàn tay khéo léo, các hình khối, màu sắc đã tạo nên sự hài hòa cho sản phẩm. Những đường nét uốn lượn mang đến hình dáng bắt mắt, độc đáo.

 

Hiện tại, ngoài bán sản phẩm trực tiếp tại nhà, Tin còn bán hàng qua mạng và trưng bày tại các gian hàng khởi nghiệp. Tính đến nay, đã có hàng trăm sản phẩm được Tin đưa ra thị trường với giá bán mỗi chậu từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, tùy vào kích thước, nguyên liệu và hình dạng của cây.

Với những tín hiệu lạc quan, chàng thanh niên Đỗ Minh Tin cho biết sẽ chưa dừng lại với những gì đang có. Bởi đam mê, sáng tạo là không có điểm dừng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Với tính dẻo, dễ biến dạng nên việc tạo dáng nhiều chi tiết rất nhỏ đòi hỏi sự kỳ công của người nghệ nhân
Với tính dẻo, dễ biến dạng nên việc tạo dáng nhiều chi tiết rất nhỏ đòi hỏi sự kỳ công của người nghệ nhân

Mỗi chậu bonsai handmade có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy theo hình dáng, nguyên liệu
Mỗi chậu bonsai handmade có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy theo hình dáng, nguyên liệu

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm