Khám phá

Độc đáo cách chọn bạn đời của phụ nữ bộ lạc Mekan

Bộ lạc Mekan (hay còn gọi là bộ lạc Me'en) là một nhóm dân tộc thiểu số Surmic, sống ở phía Tây Nam của Ethiopia. Hiện nay, dân số của bộ lạc này vào khoảng hơn 57.000 người. Một trong những đặc điểm độc đáo trong đời sống văn hóa của bộ lạc Mekan là chuyện phụ nữ của bộ lạc này tuyển chọn bạn đời.

Thấy đám đất kỳ lạ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, người đàn ông tò mò lại gần xem thì tá hỏa khi biết sự thật ngoài sức tưởng tượng / Ngôi mộ kỳ lạ nhất thời Hán: Không hài cốt, không châu báu, thứ bên trong khiến học giả thốt lên: "Vàng bạc làm sao sánh nổi!"

Dân số của bộ lạc Mekan được chia thành hai nhóm: Tishena vùng cao, những người làm nông nghiệp và Bodi ở vùng thấp, những người chăn gia súc. Cứ mỗi dịp đầu năm mới, bộ lạc Mekan tổ chức một lễ hội rất thú vị, được gọi là Ka'el, là nơi để những người đàn ông so tài xem ai béo hơn và cũng là dịp để phụ nữ chọn chồng.

Theo truyền thống, mỗi gia đình trong làng ở thung lũng Omo, nơi bộ lạc Mekan sinh sống, sẽ giới thiệu một người đàn ông chưa lập gia đình để tham gia cuộc thi. Để chuẩn bị cho cuộc so tài gay cấn này, những ứng viên phải sống cách biệt trong 6 tháng. Họ được phụ nữ bộ lạc Mekan cung cấp sữa và máu bò đựng trong chậu vào mỗi buổi sáng để sử dụng. Ngoài lượngcalocao được hấp thụ từ sữa và máu bò, những người tham gia còn bị cấm quan hệ tình dục hoặc rời khỏi túp lều của họ để tăng kích thước vòng eo, một đặc điểm được bộ tộc coi là hấp dẫn.

Độc đáo cách chọn bạn đời của phụ nữ bộ lạc Mekan  - Ảnh 1.

Bộ lạc Mekan tổ chức cuộc thi đàn ông béo hàng năm, nơi những người đàn ông cạnh tranh để có được vòng bụng to nhất. Ảnh: The Sun

Trong quá trình "vỗ béo" đàn ông, phụ nữ bộ lạc Mekan có thói quen chích ven bò để lấy máu một cách thành thục. Vết thương của bò sau này sẽ được dịt lại bằng bùn nhão. Để quyết giật giải và có nhiều cơ hội lấy vợ, mỗi thanh niên của bộ lạc Mekan phải uống rất nhiều sữa (2 lít sữa/ngày).

6 tháng không bước chân khỏi cửa nên mỗi thanh niên của bộ lạc đều được mọi người theo dõi với con mắt rất tò mò và trông đợi. Chàng trai nào to béo xuất hiện được hoan nghênh nhiệt liệt, còn anh nào gầy gò sẽ bị chị em phớt lờ.

Trước khi ra mắt, nhằm tạo ấn tượng, chủ yếu là làm vừa lòng khán giả để họ chấm điểm cao, mỗi thí sinh đều dùng tro than và một số cây cỏ... để vẽ mình thật đẹp. Họ cũng đeo nhiều vòng hạt, khuyên tai, đội lên đầu những chiếc mũ làm từ lông đà điểu, rồi đi ra bãi đất có buổi lễ để tạo sự ấn tượng.

Khuyên tai của họ rất to, như là cái đĩa, song cái to nhất trên người lại là bụng. Và để nhấn mạnh tới phần bụng, người nhà sẽ giúp chàng trai thắt một vài sợi dây lưng quanh nó, càng nhiều dây càng thu hút. Họ cũng giúp vẽ và trát phân bò lên người các chàng trai để có được "hương vị" đặc trưng, mình mẩy được sáng bóng.

Độc đáo cách chọn bạn đời của phụ nữ bộ lạc Mekan  - Ảnh 3.

Để quyết giật giải và có nhiều cơ hội lấy vợ, mỗi thanh niên của bộ lạc Mekan phải uống rất nhiều sữa (2 lít sữa/ngày). Ảnh: The Sun

 

Người Mekan có quan niệm, bò là một thần vật thiêng liêng, đáng quý và trân trọng. Sau khi đã chọn được nhà vô địch béo ú, cả làng sẽ thịt một con bò đem ra thiết đãi, đồng thời trao giải.

Những chức sắc và già làng Mekan sẽ xem qua máu và dạ dày con vật để tiên đoán tương lai của người thắng sẽ ra sao dựa theo tín ngưỡng dân gian. Các chàng trai sau đó ai về nhà nấy, tiếp tục cuộc sống bình thường và dần dần sẽ giảm bớt bụng "thùng phi" của mình lại.

Độc đáo cách chọn bạn đời của phụ nữ bộ lạc Mekan  - Ảnh 4.

Đàn ông cũng tô điểm trên đầu của họ bằng chiếc mũ làm từ lông đà điểu. Ảnh: The Sun

Vì cuộc sống vốn khó khăn, nghèo nàn và danh hiệu béo sẽ gắn bó suốt đời một người nên cho dù về sau chàng trai đạt danh hiệu có gầy còm ốm yếu thế nào, nhưng vẫn được mọi người tôn trọng cả đời.

Cuộc thi tại lễ hội Ka'el kéo dài từ sáng tới chiều trong cái nắng oi ả của châu Phi để chọn ra nhà vô địch. Một nhà vô địch Mekan có thể nặng tới 200 kg hoặc hơn. Điều rất đặc biệt là khu vực thung lũng Omo, nơi bộ lạc Mekan sinh sống không chào đón khách du lịch và điều này có nghĩa là truyền thống của họ hầu như không bị ảnh hưởng qua nhiều thế hệ.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm