Độc đáo kiến trúc nhà cổ 140 năm tuổi của hội đồng Lâm Canh, Cà Mau
Tìm ra điểm check-in Đà Lạt cực chill và vắng người, đã có từ lâu mà ít ai biết / Tiếc nuối ngắm cây thốt nốt tình yêu từng gây bão MXH giờ chỉ còn là kỷ niệm
Ngôi nhà cổ của ông hội đồng Lâm Canh tọa lạc tại ấp 2, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà 3 gian, mặt cửa làm bằng đá, bên trong nhiều nội thất được làm bằng gỗ, sơn son thiếp vàng và được điêu khắc tỉ mỉ.
Hội đồng Lâm Canh (còn gọi là Ban Yếu) được xem là một trong những người giàu có nức tiếng tại Cà Mau thời bấy giờ, với ruộng đất "cò bay thẳng cánh", hiếm ai có thể sánh bằng.
Vào khoảng năm 1880, hội đồng Lâm Canh đã thuê thợ thiết kế, thi công và vận chuyển nguyên vật liệu từ Trung Quốc về ấp 2, xã Tắc Vân để xây "dinh thự" được xem là "hoành tráng" lúc bấy giờ.
Hơn 1 thế kỷ trôi qua, căn nhà của ông hội đồng ngày nào vẫn sừng sững theo thời gian.
Hiện, ngôi nhà cổ này đang được cháu, chắt của hội đồng Lâm Canh làm nơi thờ tự.
Căn nhà cổ với những họa tiết điêu khắc độc đáo, với những đường nét thể hiện sự tỉ mỉ của người thợ.
Theo ông Trương Hoàng Vân - Trưởng ấp 2, con trai út của hội đồng Lâm Canh với ông là bạn học cùng thời. "Qua lời giới thiệu của người bạn học thì căn nhà cổ này được xây dựng bằng tường, mái lợp ngói, cửa bằng đá.
Nhiều du khách có dịp đi ngang qua ngôi nhà cổ này đều dừng lại để ngắm nhìn và "check in".
Theo lãnh đạo UBND xã Tắc Vân, vào khoảng năm 2002, tỉnh Cà Mau cũng có dự định cùng gia đình đầu tư tái tạo nhằm giữ lại di tích này.
Tuy nhiên, gia đình chưa đồng ý để trùng tu tôn tạo lại.
Những bức tranh bên trong căn "dinh thự" của hội đồng Lâm Canh.
Chiếc cối xay bột có tuổi đời cũng trên trăm tuổi vẫn còn lưu giữ bên trong căn nhà cổ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Giấu hòn đá dưới gầm giường suốt 20 năm, lão nông choáng váng khi lấy ra đem kiểm định
Tọa độ có góc chụp đẹp hệt như ảnh nền huyền thoại Windows 98 nằm ở Mộc Châu
Hoàng hậu đẹp nhất thế giới: Lấy chồng chỉ sau một lần gặp, bị cả nhà chồng ghẻ lạnh
Choáng ngợp với khu nghỉ dưỡng ‘sang chảnh’ bậc nhất thế giới nằm ở Ả Rập Xê Út
Phát hiện sự sống ở "bản sao" của Sao Hỏa
Đàn cá voi sát thủ 'nhận nuôi' con non của loài cá voi 'kẻ thù' khiến các nhà nghiên cứu không hiểu vì sao