Khám phá

Dũng tướng Thủy Hử: Trương Thanh cao thủ ném đá

Mũi tên sắc bén của cung thủ Hoa Vinh cũng bị khuất phục trước viên đá của Một vũ tiễn - Trương Thanh.

một trong 36 Thiên Cương Tinh, ngồi ghế thứ 16 trong hàng các tướng Lương Sơn. Vốn là võ tướng của phủ Đông Xương, có tài ném đá "bách phát bách trúng".

Trương Thanh có tài ném đá cực kỳ chính xác

Tài ném đá của Trương Thanh có thể so sánh với khả năng bắn cung của Hoa Vinh. Trong lần đối đầu với quân Lương Sơn, Trương Thanh đánh bại 14 tướng: Từ Ninh, Yến Thuận, Hàn Thao, Bành Kỉ, Hồ Diên Chước, Lôi Hoành, Chu Đồng, Dương Chí, Quan Thắng, Hác Tư Văn, Đổng Bình, Sách Siêu, Tuyên Tán, Lưu Đường là 14 người đã bị Trương Thanh đánh bại.

Sau đó, quân sưNgô Dụng bày mưu thu phục Trương Thanh và 2 viên tướng Cung Vượng và Đinh Đắc Tôn. Sau này ông có đóng góp quan trọng cho Lương Sơn Bạc.

Trận Điền Hổ, Trương Thanh đã giả dạng một người khác và đột nhập vào quân Điền Hổ, rồi lấy Quỳnh Anh. Vì Quỳnh Anh có mối thù với Điền Định, Ô Lê quốc cữu nên cả hai cùng nhau nội ứng ngoại hợp, chiếm Uy Thắng Châu.

Điền Hổ chạy tới huyện Tương Viên (nơi Quỳnh Anh đóng quân), Trương Thanh cùng vợ đã bắt Điền Hổ. Hai người cùng nhau theo nghĩa quân Lương Sơn đánh Vương Khánh, hai người lập công to trong các trận Kì Sơn, Nam Phong Phủ.

Khi đi đánh Phương Lạp, Trương Thanh, Đổng Bình bị Lệ Thiên Nhuận giết ở ải Độc Tùng. Quỳnh Anh cùng vợ chồng Diệp Thanh tìm đến lụm xác chồng về, nàng cũng tự sát theo chồng trước ải. Vợ chồng Diệp Thanh nuôi nấng con của họ là Trương Tiết. Sau này, Trương Tiết đánh bại quân Kim, lập công với Đại Tống.

Ông từng đánh bại cả 14 mãnh tướng Thủy Hử

Trong "Ngũ hổ tướng" Lương Sơn gồm: Quan Thắng, Lâm Xung, Hô Duyên Chước, Tần Minh thì Trương Thanh đứng hàng cuối cùng, tuy vậy ông được coi là người có tài năng dị biệt nhất. Tuy nhiên do chỉ biết ném đá, nên ông đã bị chết dưới tay Lê Thiên Nhuận trong lần đánh Phương Lạp.

Dẫu sao tài năng của Trương Thanh và công lao ông đóng góp cho Lương Sơn và triều đình là rất đáng ghi nhận, tên tuổi và khả năng ném đá của ông sẽ mãi lưu truyền muôn đời.

Theo Q.H/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC