Khám phá

Giải đáp bí ẩn dấu chân khủng long sau nửa thế kỷ

Bất cứ nhà khoa học nào cũng đều phấn chấn khi phát hiện ra các dấu chân khủng long, đặc biệt là phát hiện ở những nơi độc nhất vô nhị.

Tranh cãi về hình ảnh mới nhất được cho là quái vật hồ Loch Ness / Nguồn gốc từ trường Trái Đất – Chìa khóa của sự sống

Một nơi độc đáo như thế chính là trên trần một cái hang ở Úc nhiều thập kỷ trước, và mãi đến nay bí ẩn những dấu chân này mới được giải đáp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những dấu chân thành hàng này được tìm thấy trên trần hang ở gần thành phố Mount Morgan. Đây là điểm nóng tìm được rất nhiều dấu chân hóa thạch của khủng long, nhưng khi phát hiện ra một số dấu chân như thể khủng long đi lộn ngược, đầu dưới đất, chân trên trần thì các nhà nghiên cứu lắc đầu chịu bí và tiếp tục nghiên cứu để tìm câu trả lời.

Mới đây, tiến sĩ Anthony Romilio của Trường đại học Queensland cho biết dấu chân xếp hàng trên trần hang không phải do khủng long đi lộn ngược tạo thành mà chúng đi trên lớp bùn trầm tích của một cái hồ và những vết hằn này bị ẩn trong cát. Do vận động địa chất mà vị trí của hồ đã biến thành trần hang.

Tuy nhiên nhìn những dấu chân hiện lên trên trần như vậy thực sự các nhà nghiên cứu rất khó đoán. Tiến sĩ Romilio giải thích rằng những lần tìm hiểu trước nhận định có thể đây là một hành động khó hiểu của loài khủng long 4 chân chuyên ăn thịt.

May mắn bất ngờ là nhà cổ sinh vật học nghiên cứu những dấu chân này suốt nửa thế kỷ qua lại có những đứa con ham tìm tòi, chúng đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu rất nhiều thông tin hữu ích, trong đó có nhiều bức ảnh chụp và dấu in các vết chân này.

Sau khi tìm hiểu kho báu dữ liệu này, các nhà nghiên cứu xác định rằng những dấu vết đó đã làm người ta nhầm lẫn. Sự thật không phải là một con khủng long đi bằng cả 4 chân mà rất có thể là 2 con, và cả 2 đều là khủng long ăn cỏ, chúng đi bằng 2 chân dọc theo bờ một hồ nước cổ xưa.

Như vậy, những con khủng long này đi hoàn toàn bình thường và chắc chắn không phải đi lộn ngược lên trần.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC