Khám phá

Giải mã 'dã thú phàm ăn' nguy hiểm gốc Trung Quốc có nhiều ở Việt Nam

'Dã thú phàm ăn' nguy hiểm gốc Trung Quốc có nhiều ở Việt Nam này là loài cá chuối phương Bắc có khả năng gây hại và cạnh tranh khốc liệt với các loài cá bản địa, đang được Mỹ cảnh báo cực nguy hiểm.

Cá chuối phương Bắc - "dã thú phàm ăn" nguy hiểm gốc Trung Quốc có nhiều ở Việt Nam vừa khiến chính quyền Mỹ phải lên tiếng cảnh báo là gây nguy hiểm, cần giết ngay.

Sợ cá chuối phương Bắc cạnh tranh thức ăn và môi trường sống với các loài cá bản địa, các quan chức bang Georgia khuyến cáo người dân nếu bắt được cá này phải “lập tức giết ngay và đông lạnh chúng”.

Loại cá này có nguồn gốc từ lưu vực sông Dương Tử ở Trung Quốc và từ một số khu vực khác ở Trung Quốc, nơi chúng được nuôi lấy thịt trong các trang trại, và từ một số nơi khác như Nga và Hàn Quốc. Loài cá được gọi cá đầu rắn ở Mỹ này có thể đạt chiều dài gần một mét.

Loài cá chuối phương Bắc có khả năng gây hại và cạnh tranh khốc liệt với các loài cá bản địa. Chúng có đặc tính xâm lấn, được miêu tả như "dã thú phàm ăn". Chúng có thể ăn thịt những sinh vật lớn hơn và sống được trên cạn tới 4 ngày.

Tuy nhiên, trong bộ cá chuối lại có nhiều họ, loài, giống, loại, sinh sống ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi châu lục có thể có những loài cá chuối khác nhau, như ở Mỹ có loài khác, ở Việt Nam có loài khác, nhưng tất cả đều nằm trong bộ cá chuối.

Cá chuối phương Bắc có thân hình dài và mỏng, hình dáng tương tự cá mập với một vây lưng chạy dọc sống lưng, có cả màu nâu sẫm và nhạt đan xen.

Chúng có thể dài hơn 90cm và sống sót trong điều kiện nghèo oxy.

Với hàm răng nhỏ nhưng dày đặc, cá chuối ăn tạp và có thể ăn nhiều loại động vật khác nhau, từ những con cá khác cho đến động vật lưỡng cư, thậm chí cả cóc và thằn lằn.

Không chỉ vậy, chúng cũng sở hữu khả năng sinh sản ấn tượng và có thể làm mất cân bằng sinh thái ở cả dưới nước và trên đất liền.

Chúng cũng có khả năng hô hấp trên cạn trong nhiều ngày, trườn như rắn.

Mỗi khi xuất hiện ở một vùng nước ngọt tự nhiên, cá chuối nhanh chóng phá hủy chuỗi thức ăn do tập tính của chúng.

Loại cá chuối này thậm chí còn có thể ăn thịt những sinh vật lớn hơn.

Theo Lưu Thoa/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC