Khám phá

Giải mã hóa thạch chim phát hiện ra loài chưa từng biết đến trên Trái Đất

Một hóa thạch "ma" của một trong những loài chim đầu tiên trên thế giới đã được các nhà khoa học xác định là một loài trước đây chưa được biết đến trong chi Archaeopteryx nổi tiếng.

Người ngoài hành tinh có thể tồn tại và đang 'ngủ đông' / Cảnh tượng gây sốc bên trong mộ cổ 2.000 năm

Các nhà nghiên cứu cho biết, Archaeopteryxlà một hóa thạch chuyển tiếp trong sự phát triển của khủng long đối với chim. Nó mang lại một sự bất ngờ vì chỉ với kích thước bằng con quạ nhưng nó có thể bay trong suốt cuộc đời của nó.

Martin Kundrát, nhà nghiên cứu học cổ điển tại Pavol Jozef Šafárik, Đại học Cộng hòa Slovak cho biết: "Giống như các loài chim khác, loài Archaeopteryx này có móng vuốt và có răng sắc nhọn, có thể nắm bắt và cắt con mồi, như thằn lằn, côn trùng, ốc và giun

Hình minh họa về Archeopteryx albersdoerferi khoảng 150 triệu năm trước. Ảnh: Livescience

Hình minh họa về Archeopteryx albersdoerferi khoảng 150 triệu năm trước. Ảnh: Livescience

Nhà nghiên cứu Kundrát cho hay: "Tôi sẽ mô tả nó như một con gà có răng và một cái đuôi dài". Các nhà khoa học đặt tên loài mới là Archeopteryx albersdoerferi.

Archaeopteryx đầu tiên được phát hiện ở Bavaria, miền Nam nước Đức vào năm 1861. Kể từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu 12 bộ xương của sinh vật 150 triệu năm tuổi.

"Ngoài các mẫu trước đây, một số mẫu mới cũng được phân tích.Archaeopteryx xuất hiện khoảng 400.000 năm lâu đời hơn các "loài chim đầu tiên" khác được biết đến và nó đã trở thành Archaeopteryx lâu đời nhất đượcghi nhận. A.albersdoerferi cũng là mẫu vật Archaeopteryx nhỏ thứ hai được ghi nhận, dựa trên chiều dài của ulna của sinh vật (xương cánh)", Kundrát phân tích.

Hóa thạch (một trong 12 bộ xương được tìm thấy cho đến nay) được phát hiện vào năm 1990 tại Mörnsheim Formation of Bavaria.Kundrát cho biết: "Nó đã thay đổi nhiều lần trước khi được bán rẻ cho một nhà sưu tập tư nhân với niềm tin rằng đó là một con thằn lằn bay. Cộng đồng khoa học đã không biết về mẫu vật này cho đến năm 1996, khi một mẫu vật được đưa đến tại Naturkundemuseum - một Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Bamberg, Đức."

"Mẫu ban đầu trở nên nổi tiếng nhưng hiếm khi được nhìn thấy nên nó có biệt danh là "ma". Cuối cùng, vào năm 2009, Albersdörfer đã mua hóa thạch từ một nhà sưu tập tư nhân và đưa nó vào Bộ sưu tập cổ sinh vật học địa chất Bavarian ở Munich. Albersdörfer cũng đã ký một hợp đồng nói rằng ông sẽ không bán mẫu vật cho một tổ chức phi công cộng, đảm bảo rằng hóa thạch sẽ dành cho khoa học" Kundrát nói.

Để nghiên cứu mẫu vật, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp vi ba synchrotron, một kỹ thuật chụp ảnh X-quang tiên tiến nhất.Điều này cho phép họ hầu như tái tạo và mổ xẻhóa thạchA. albersdoerferi cũng như xác định các thích ứng xương trong động vật có thể giúp nó bay.

Việc kiểm tra ảo cũng tiết lộ rằngA. albersdoerfericó khả năng phát triển các tính năng liên quan đến bay, nhưng cần nhiều thử nghiệm để chắc chắn.

"Nghiên cứu này là một bước tiến tốt trong nghiên cứu về Archaeopteryx",Steve Brusatte, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh ở Anh, không tham gia nghiên cứu cho biết.

"Điều quan trọng nhất về hóa thạch mới này là nó đã được nghiên cứu chi tiết bằng chụp cắt lớp synchrotron. Với phương pháp này cung cấp chi tiết chưa từng có về các đặc điểm nhỏ của giải phẫu quá khó nhìn bằng mắt thường", Brusatte nói. "Rõ ràng là mẫu vật mới này có rất nhiều tính năng giải phẫu cho thấy động vật bay, như vai và cánh có mạch máu cao và bàn tay hợp nhất và được gia cố cao."

Mặc dù các nhà khoa học đã tranh luận về khả năng bay của Archaeopteryx trong nhiều năm, "khi tôi nhìn vào hóa thạch mới này, tôi thấy điểm nổi bật của một con vật có thể vỗ cánh và giữ cho nó trong không khí", Brusatte nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC