Khám phá

Giải mã vũ khí huyền thoại của đế chế La Mã cổ đại

La Mã cổ đại là một trong những đế chế chinh phục được nhiều vùng đất nhất lịch sử. Một trong những yếu tố góp phần vào thành công của đế chế La Mã là những vũ khí huyền thoại được sử dụng trên chiến trường.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, thanh kiếm Gladius là vũ khí huyền thoại mang tính biểu tượng đối với quân đội La Mã cổ đại. Nó được coi là vũ khí tiêu tuẩn của lực lượng bộ binh.

Thanh kiếm Gladius gắn liền với các cuộc chinh phục của đế chế . Loại vũ khí này lần đầu tiên được đề cập đến là trong tiểu sử của Alexander Đại đế.

Kiếm Gladius có nhiều loại khác nhau. Cụ thể, nhiều khu vực thuộc lãnh thổ La Mã có những thanh kiếm Gladius có kích thước và kiểu dáng khác nhau.

Nổi tiếng là kiếm Gladius ở Pompeii có chiều dài ngắn hơn so với nhiều nơi khi có lưỡi kiếm dài khoảng 50 cm.

Loại kiếm Gladius ở Pompeii có ưu điểm nổi trội khi được sử dụng trong cận chiến. Với kích thước ngắn hơn những loại kiếm khác, thanh kiếm Gladius ở Pompeii rất cơ động và linh hoạt trong trường hợp những vũ khí dài như giáo mác không thể phát huy được hiệu quả.

Một loại kiếm Gladius nổi tiếng khác của đế La Mã có tên Gladius Hispaniensis. Nó được sử dụng vào khoảng thế kỷ 2 trước Công nguyên.

Đây là loại kiếm có kích thước lớn nhất trong dòng Galadius. Nguyên do là vì lưỡi kiếm của nó dài từ 64 - 69 cm và bề rộng của lưỡi kiếm khoảng 4 - 5,5 cm.

Hai cạnh kiếm Gladius Hispaniensis chạy song song hầu hết chiều dài của thân kiếm. Mũi kiếm được rèn nhọn hoắt để đâm xuyên qua lớp giáp của đối phương.

Khi sử dụng kiếm Gladius, binh sĩ La Mã thường kết hợp với những chiếc khiên để phát huy tối đa ưu điểm của nó trên chiến trường nhằm tiêu diệt quân địch.

Nhờ vậy, thanh kiếm Gladius đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng lừng lẫy của đế chế La Mã trong việc chinh phục những vùng lãnh thổ rộng lớn.

Theo Tâm Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC